Sử dụng thuốc huyết áp như thế nào cho đúng cách

Sử dụng thuốc đều có 2 mặt của nó, nếu bạn sử dụng đúng cách nó sẽ mang lại hiệu quả cao ngược lại sử dụng sai cách bạn có thể gánh những tác dụng phụ khó lường.

Uống thuốc huyết áp trước hay sau khi ăn

Đồ ăn và thức uống có thể có tương tác với thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ , phân bố chuyển hóa và thải trừ của hoạt chất. Thậm chí trong một số trường hợp, thức ăn và đồ uống còn làm thay đổi tác dụng dược lý và độc tính của thuốc. Vì vậy, thuốc cần hướng dẫn cho bệnh nhân thời gian uống thuốc hợp lý để tránh các tương tác bất lợi của thức ăn và đồ uống đến tác dụng của thuốc trong cơ thể.Bệnh cao huyết áp biến đổi tùy thuộc vào hoạt động thể chất của người bệnh và lượng thức ăn mà người đó nạp vào cơ thể. Bệnh nhân cao huyết áp thường có nguy cơ bị một số bệnh liên quan vì vậy thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là ba yếu tố quan trọng nhất để duy trì huyết áp ổn định. Trong đó, việc uống thuốc đúng giờ cũng cần thiết để duy trì huyết áp.

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyên bạn nên sử dụng thuốc sau bữa ăn nhẹ. Thức ăn tác động đến sự trao đổi chất và hoạt động của các cơ quan khác nhau. Và đây cũng là lúc mà áp lực trực tiếp tác động lên nhiều các mạch máu. Hãy uống thuốc huyết áp sau khi ăn nhẹ vào buổi sáng hoặc giữa buổi sáng, tối hoặc trước khi đi ngủ. Nếu bạn không kịp ăn gì uống một cốc nước trước khi uống thuốc sẽ giúp thuốc có hiệu quả hơn. Hình thành thói quen cho cơ thể bạn để chấp nhận một số loại thuốc cũng quan trọng không kém. Tốt hơn hãy uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày để bạn dần quen với thuốc.

Uống thuốc huyết áp trước hay sau khi ăn

Uống thuốc huyết áp vào buổi sáng hay tối thì tốt hơn?

Ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc trên dược động học được giải thích là do những dao động có tính chu kỳ trong ngày của độ pH dịch vị, sự làm trống dạ dày, nhu động ống tiêu hóa, chức năng mật, hoạt tính men gan, lưu lượng máu đến tá tràng và các cơ quan khác của ống tiêu hóa và độ lọc cầu thận

Một số nhà nghiên cứu cho rằng thuốc hạ huyết áp uống buổi tối thay vì uống buổi sáng có thể được loại thải chậm hơn và do đó có tác dụng kéo dài hơn. Ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc trên dược lực học được giải thích là do những dao động có tính chu kỳ trong ngày của phân suất thuốc tự do lưu hành, tốc độ các chu trình chuyển hóa và hóa sinh chính, số lượng và định dạng các thụ thể và các đường chuyển tín hiệu trong nhân tế bào.

Khi kê toa các thuốc uống một lần/ngày, thầy thuốc thường khuyên bệnh nhân của mình uống vào buổi sáng cho thuận tiện. Lời khuyên này không tính đến ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc trong ngày trên dược động học và dược lực học của thuốc. Hơn nữa, rất nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp được chỉ định uống một lần/ngày không có tác dụng hạ huyết áp kéo dài ổn định suốt 24 giờ. Những thuốc này nếu được uống vào buổi sáng có thể sẽ không kiểm soát được một cách hữu hiệu huyết áp ban đêm, như đã trình bày ở trên, là yếu tố quan trọng dự báo tử vong và các biến cố tim mạch nặng ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Những dữ kiện nêu trên là lý do khiến nhiều nhà nghiên cứu nghĩ đến việc cho bệnh nhân tăng huyết áp uống thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Uống thuốc huyết áp vào buổi sáng hay tối thì tốt hơn?

Nói tóm lại, hiện có nhiều chứng cứ thuyết phục về hiệu quả kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa biến cố tim mạch nặng của biện pháp cho bệnh nhân tăng huyết áp uống thuốc hạ huyết áp buổi tối trước giờ ngủ (thay vì cho uống thuốc buổi sáng). Biện pháp này hết sức đơn giản và hoàn toàn không tốn kém nên rất đáng được xem xét áp dụng trong thực hành hàng ngày.

Uống thuốc tăng huyết áp đúng cách

Để tăng hiệu quả trị bệnh, uống thuốc tăng huyết áp phải tuân theo 3 chú ý sau:

– Uống thuốc phải liên tục: Vì thuốc chỉ có tác dụng trong 24h. Nếu bạn uống thuốc cách ngày hoặc nhớ ra thì uống thì sẽ không đảm bảo hạ huyết áp ngày hôm sau

Blood-pressure

– Uống đủ liều: Vì thuốc hạ huyết áp chỉ có thể có tác dụng khi đạt đến một ngưỡng nhất định. Ví dụ, thuốc chẹn calci, nếu không chạm tới ngưỡng, sẽ không đủ tạo ra hiệu ứng giãn mạch. Khi đó, nhanh chóng đẩy huyết áp tới giai đoạn kháng thuốc.

– Uống thuốc sớm: Đừng để huyết áp tăng quá cao mới dùng thuốc. Khi đó, huyết áp đã gây ra biến chứng và rất khó phục hồi.