Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược ?

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược, trở thành Dược sĩ và làm việc trong môi trường Ngành Y là ước mơ của nhiều bạn trẻ.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều bạn trẻ băn khoăn về công việc sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược. Điều này cũng làm cản trở đến quyết định lựa chọn ngành học của các bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành Dược, giúp bạn tìm kiếm con đường làm việc và nghề nghiệp trong tương lai.

Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có một chuyên môn giỏi, bạn sẽ phải nghiên cứu và phát triển ra một loại thuốc có hiệu quả cao. Bạn sẽ tham gia vào việc nghiên cứu phản ứng các loại thuốc hoặc đánh giá một sản phẩm đã được tạo ra có chất lượng và tính thực tiễn hay không.

Cao đẳng Dược
Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược ?

Mặc dù ở Việt Nam hiện tại, công việc nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc này còn hạn chế về số lượng người tham gia. Do nhiều lý do về con người, trang thiết bị, tuy nhiên ngành này đang được sự báo là sẽ phát triển với tốc độ cao trong thời gian tới đây, đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn. Cũng là thách thức đối với các trường đào tạo Cao đẳng Y Dược.

Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng

Đây là giai đoạn sau nghiên cứu, khi một loại thuốc ra đời có tính thực tiễn các nhà nghiên cứu thử nghiệm phải thử nghiệm lâm sàng thuốc trên động vật trước và sau đó là con người.

Công việc này bao gồm nhiều khâu: lên đề cương nghiên cứu, phối hợp với bên nghiên cứu để bảo vệ đề cương, lúc đó mới được thử thuốc trên người, phải lựa chọn đúng bệnh nhân phù hợp, theo dõi , đánh giá bệnh nhân, đánh giá tác dụng của thuốc trên cơ thể người… Nếu các bước thử nghiệm lâm sàng thành công thì thuốc mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường.

Cao đẳng Dược
Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược ?

Sản xuất thuốc

Ở khâu này bạn sẽ tham gia vào việc vận hành máy móc trong công xưởng sản xuất thuốc. Ngoài ra bạn đóng vai trò là người kiểm tra hoạt động sản xuất thuốc, liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu các cách bào chế, tăng thời gian bảo quản độ bền sinh lý của thuốc. Công đoạn này thu hút nhiều lao động sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược.

Phân phối thuốc.

Người tham gia vào công việc này được gọi là Trình Dược viên, bạn được đảm nhận khâu phân phối, giới thiệu thuốc đến người dùng cũng như Bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân. Đây là công việc dễ làm, kiếm tiền nhanh và không đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm. Mặt khác nó đòi hỏi thêm nhiều kĩ năng ngoài lề như giao tiếp, marketing, sales,…

Công việc này khiến bạn sẽ có nhiều áp lực, lương của bạn sẽ được quyết định bởi doanh số mà bạn làm được. Công ty ép Doanh số và bạn phải đạt được doanh số đó,ko làm được thì có lẽ bạn nên tìm cty khác và nếu bạn làm hơn thì đương nhiên sẽ có thưởng cho bạn.

 Dược sĩ Lâm sàng.

Công việc của 1 Dược sĩ Lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viên,…
Đây là một lĩnh vực đang rất được ưu tiên phát triển ở Việt Nam mặc dù trên thế giới đã phát triển rất lâu rồi. Các trường Cao đẳng Y Dược TP HCM hiện chú trọng đào tạo ngành này.

Nơi làm việc của Dược sĩ lâm sàng thường ở các bệnh viện, phòng khám, hoặc nhà thuốc, hoặc tương lai có thể là Dược sĩ gia đình.

Bộ phận quản lý Dược.

Bạn sẽ làm việc ở các bộ phận Quản lý về thuốc như:
Quản lý Chất lượng thuốc (bên kiểm nghiệm người ta sẽ kiểm nghiệm thuốc rồi gửi về các phòng ban khác – chính là nơi này đấy)
Đấu thầu thuốc ( ở Tỉnh, các Bệnh viện) Sở Y Tế, Phòng Y tế…

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2018 thí sinh vui lòng liên hệ đến địa chỉ Số 1036 Đường Tân Kỳ Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM. Mọi vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ theo đường dây nóng của chúng tôi theo SĐT : 0961 53 9898 hoặc 0931 56 9898

Bình Luận Facebook
Rate this post