Ý nghĩa và nguồn gốc biểu tượng ngành dược mà các bạn nên biết

Nhắc đến biểu tượng ngành Y Dược chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ đến hình ảnh con Rắn. Câu chuyện xoay quanh ý nghĩa và nguồn gốc biểu tượng ngành Dược luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này thì tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa biểu tượng ngành Dược là con rắn

biểu tượng ngành dược
Biểu tượng ngành Dược có ý nghĩa và nguồn gốc nào?

Trong quá trình tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, ban tư vấn tuyển sinh của Nhà trường nhận được không ít thắc mắc “ Tại sao biểu tượng ngành Dược lại là con rắn mà không phải là con vật khác”. Dưới đây các thầy cô sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó: 

Biểu tượng của ngành Dược là hình ảnh một con rắn đang quấn quanh một cây gậy biểu tượng ngành Y Dược. Nguồn gốc của hình ảnh này tại Hy Lạp. Nhắc đến đây chắc hẳn ai cũng biết rắn là biểu tượng tôn kính của người dân nơi này. Truyền thuyết kể lại rằng, Y sĩ Aesclepius người Hy Lạp được người đời luôn tôn kính và thờ phụng thành thần Y khoa trong thần thoại Hy Lạp. Hình ảnh của ông được khắc họa với thân hình trần nửa ngực, không có râu và tóc xoăn, tay bên trái cầm một cây gậy có con rắn quấn quanh.

Một thời gian sau đó, tổ chức ngành Y tế thế giới đã quyết định chọn hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy đại diện cho nền Y học. Với mỗi người dân Hy Lạp, rắn biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo, vừa để cân bằng thể xác và tinh thần, vừa gợi lên tình trạng sức khỏe của những nhà hiền triết cổ đại. Đây chính là lý do mà các thầy thuốc và dược sĩ đã lấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy để biểu trưng cho ngành Y tế.

Theo đó có thể hiểu rằng, biểu tượng của ngành Y Dược là hình ảnh con rắn đã nói lên được tính chất của ngành. Đồng thời nhắc nhở người bệnh hãy thực hiện chăm sóc sức khỏe của bản thân, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình.

Biểu tượng ngành Dược là gì?

Biểu tượng ngành Dược trên thế giới nói chung là hình ảnh con rắn quấn quanh cái chén của Hygeia. Nó có nguồn gốc lịch sử liên quan đến thần thoại Hy Lạp và một phần của Ki tô giáo.

Truyền thuyết kể lại, thần Zeus là một vị thần tối cao ngự trị trên núi Olympus với nhiệm vụ cai quản các nữ thần và nam thần tại Pantheon. Vị thần này có một người con trai tên là Apollo, người chịu trách nhiệm tiên tri, âm thanh, ánh sáng và y thuật. 

Sau đó vị thần Apollo có một người con là Aesclepius được phong làm thần Hy Lạp chịu trách nhiệm về chữa bệnh và y thuật. Từ nhỏ Aesclepius có hiểu biết sâu rộng về các loài cây cỏ. Trong một lần chứng kiến một con rắn dùng thảo dược để cứu bạn, vị thần này đã quyết tâm nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về cách chữa bệnh cứu người. Và rồi thành công đã tìm đến ông.

Vị thần Aesclepius sau một thời gian đảm nhiệm chữa bệnh cho con người thì được công nhận là quá giỏi. Mặt khác thần Zeus e rằng Aesclepius làm cho con người trên thế giới trở lên bất tử mà diêm vương lo sợ không còn người chết xuống âm phủ nữa. Điều này buộc thần Zeus ra lệnh giết chết Aesclepius bằng một cơn sấm sét.

Người đời vẫn thường tưởng nhớ vị thần Aesclepius trên tay cầm một cây gậy có con rắn quấn xung quanh và lập đền thờ phụng. Sau khi xây dựng hoàn thành ngôi đền thờ, nhiều người thấy hình ảnh con rắn xuất hiện và tin rằng đó chính là vị thần Aesclepius làm cho con rắn sống lại.

Vậy tại sao lại có hình ảnh tượng nữ thần Hy Lạp cầm chén Y khoa có hình ảnh con rắn quấn quanh như con rắn đang thả lưỡi vào chén. Đó chính là con gái của vị thần Aesclepius, có tên là Hygeia được giao nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và làm tròn bổn phận giữ gìn đền cha và con rắn trong đền thờ. Hiện nay nhiều người tin rằng, chiếc chén của Hygeia là biểu tượng dành riêng cho ngành Dược được nhiều hiệp hội, tổ chức và các trường Đại học sử dụng.

Đến năm 1796, chiếc chén của Hygeia đã chính thức liên quan đến ngành Dược của hiệp hội Dược học Paris đồng thời đã phát hành đồng đúc biểu tượng này. Năm 1964, hội Dược sĩ Hoa Kỳ đã công nhận chiếc chén Hygeia là biểu tượng cho nghề Dược : Chiếc chén biểu tượng cho chén thuốc còn con rắn biểu tượng cho việc cứu chữa bệnh. 

Ý nghĩa của biểu tượng ngành Dược

biểu tượng ngành dược trên thế giới
Người học ngành Dược đảm nhiệm vị trí và chức năng quan trọng

Ngành Dược nói riêng và ngành Y Dược nói chung đều mang hình tượng con rắn và hình ảnh cây gậy. Mỗi hình ảnh này đều có ý nghĩa rất quan trọng với ngành này.

Ý nghĩa của hình ảnh con rắn

Như đã nói trên, hình ảnh con rắn ngoài mang ý nghĩa về sức khỏe thì nó còn tượng trưng cho sức sống bền bỉ, mãnh liệt bởi khi con rắn lột xác nó sẽ bắt đầu một vòng tuần hoàn sự sống mới.

Ý nghĩa hình ảnh cây gậy

Hình ảnh cây gậy là của vị thần Aesclepius, có hình dạng sần sùi và sẹo nhánh trên cây. Một câu chuyện khác liên quan đến cây gậy này được nhiều người tương truyền trong Kinh thánh. Do người Thái bị rắn tấn công quá nhiều khiến tỉ lệ tử vong lớn. Họ đã đến cầu xin chúa và được chúa hạ lệnh cho thần Moses làm một cây gậy có đầu là một con rắn bằng đồng quấn quanh. Những người bị rắn cắn khi nhìn vào đầu cây gậy đó sẽ tự khắc khỏi.

Với nhiều câu chuyện tương truyền về ý nghĩa và nguồn gốc biểu tượng ngành Dược chắc hẳn đã giúp rất nhiều bạn thí sinh khi xét tuyển ngành Dược giải đáp về thắc mắc này. Hiểu được nguồn gốc, và ý nghĩa chắc hẳn các bạn đã biết trọng trách cao cả khi theo đuổi ngành nghề này.

Bình Luận Facebook