Xét nghiệm vi sinh để làm gì?

Xét nghiệm vi sinh là một trong những phương pháp xét nghiệm rất cần thiết trong việc khám và điều trị bệnh nhiễm trùng. Nó bao gồm nhiều xét nghiệm nhỏ khác nhau. Tùy vào mẫu bệnh phẩm và loại nhiễm trùng để lựa chọn loại xét nghiệm vi sinh phù hợp. Vậy xét nghiệm vi sinh để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm vi sinh là gì?

Xét nghiệm vi sinh là hàng loạt xét nghiệm phân tích, chẩn đoán những hình ảnh vi sinh vật trên mẫu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra được phương hướng điều trị.

xét nghiệm vi sinh để làm gì
Xét nghiệm vi sinh để làm gì

 

Đối tượng được làm thực hiện xét nghiệm vi sinh là những vi sinh vật gây bệnh có trong những mẫu bệnh phẩm được lấy từ trên người, động vật hay môi trường sống, các loại dụng cụ, thức ăn có chứa nguyên nhân gây bệnh.

Việc áp dụng xét nghiệm vi sinh có phạm vi rất đa dạng, có thể được sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị dịch tễ học hoặc trong việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học hay những vấn đề về pháp lý.

Sử dụng xét nghiệm vi sinh để làm gì?

Về cơ bản, thực hiện xét nghiệm vi sinh giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị có độ chính xác cao hơn.

Có thể thấy nhiễm trùng là một trong những bệnh chiếm tỉ lệ hàng đầu ở nước ta so với các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư hay béo phì…Những bệnh nhiễm trùng thường gây nên các bệnh khác như tiêu hóa, hô hấp, sinh dục, tiết niệu…Ngoài ra cũng có những bệnh nhiễm trùng khác như nhiễm trùng da, đường máu…Thực tế không ai có thể tránh được những bệnh nhiễm trùng này trong suốt cuộc đời. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người bệnh chủ quan không đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Thay vào đó họ tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khắc phục tình trạng bệnh tạm thời mà không ai biết rằng nó gây hệ lụy sức khỏe lâu dài, gây tình trạng kháng thuốc đồng thời suy giảm hệ miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh bừa bãi gây nên những hệ lụy khó lường trong xã hội. Ở Việt nam đang phải sử dụng những loại kháng sinh thế hệ cuối, đây là tình trạng đáng báo động ở nước ta hiện nay.

Với những bệnh nhiễm trùng này, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh và sử dụng kháng sinh phù hợp là việc làm rất cần thiết để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Dựa vào căn cứ những xét nghiệm vi sinh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh đúng nhất với loại bệnh nhiễm trùng.

Ý nghĩa của các xét nghiệm vi sinh

Dựa trên các phương pháp xét nghiệm phân chia làm 4 loại xét nghiệm vi sinh trong đó xét nghiệm vi sinh soi trực tiếp là bước đầu cũng là cơ sở để chẩn đoán lựa chọn những bước xét nghiệm tiếp theo.

Phương pháp soi trực tiếp bao gồm: soi vi sinh vật qua thuốc nhuộm khi chúng đã chết, soi tươi vi sinh vật khi còn sống, soi dưới kính hiển vi điện tử hay soi trường vi sinh vật kích thước siêu hiển vi. Mỗi loại xét nghiệm sinh học đều có những ý nghĩa riêng dưới đây:

Soi tươi

Soi tươi là xét nghiệm giúp phát hiện được vi sinh vật di động thường được sử dụng trong trường hợp phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai, amibe, các phẩy khuẩn tả. Bên cạnh đó soi tươi còn được dùng để chẩn đoán, tìm ra trứng và ấu trùng của ký sinh trùng, bào tử nấm. Trong xét nghiệm soi tươi này, vi khuẩn được soi khi còn sống.

Soi vi sinh vật qua nhuộm

Phương pháp soi vi sinh vật qua nhuộm được hiểu là phải dùng nhiều loại thuốc nhuộm khác nhau lên vi sinh vật khi soi. 

Với xét nghiệm này, các vi sinh vật sẽ được cố định ( đã chết) được phép nhận định hình thể, sắp xếp cấu trúc vi sinh vật và tính chất bắt chước màu. Soi vi sinh vật qua nhuộm được thực hiện dưới kính hiển vi quang học.

Soi vi sinh vật dưới kính hiển vi điện tử

Quan sát dưới kính hiển vi điện tử thường dùng cho thấy vi sinh vật có kích thước hiển vi hay soi siêu cấu trúc của vi sinh vật

Việc soi trực tiếp này mang lại tính gợi ý chẩn đoán nhưng lại mang kết quả cao trong việc phát hiện ra những loại vi khuẩn phong, lao…

Học Cao đẳng Xét nghiệm Y học TPHCM ở đâu tốt nhất?

xét nghiệm vi sinh bao gồm những gì
Điều kiện học Cao đẳng Xét nghiệm Y học là gì?

Với những kiến thức thực tế từ ngành Xét nghiệm Y học vừa kể trên chắc các bạn cũng đang băn khoăn “Học Cao đẳng Xét nghiệm Y học TPHCM ở đâu?” tốt nhất đúng không.

Năm 2019, các trường Cao đẳng Dược TPHCM được Bộ thương binh và Xã hội giao chỉ tiêu cho Cao Đẳng xét nghiệm y học TPHCM . Một trong số đó có trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2019, những bạn sinh viên học ở đây sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và những kỹ năng chuyên môn để trở thành kỹ thuật viên Xét nghiệm thực thụ.

Thời gian đào tạo tại trường là 3 năm. Các bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để gửi về văn phòng tuyển sinh của Nhà trường để được theo học sớm nhất nhé. 

Qua bài viết Xét nghiệm Y học để làm gì? Hi vọng các bạn đã được cung cấp thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc gì về ngành học này, hãy để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp nhé.

Bình Luận Facebook