• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Liên quan vụ chạy thận Hòa Bình: “Không thể nào có chuyện 8 người chết nhưng không có người đứng đầu nhận tội”

Liên quan vụ chạy thận Hòa Bình: “Không thể nào có chuyện 8 người chết nhưng không có người đứng đầu nhận tội”

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định: “Luật sư nói việc cáo buộc bị cáo Trương Quý Dương là không đúng pháp luật. Nhưng Viện Kiểm sát cho rằng, không thể có chuyện để xảy ra sự cố khiến 8 người chết mà người đứng đầu lại không chịu trách nhiệm”.  

Sau khi nghe 2 vị Luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Quý Dương, Viện Kiểm sát đã thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai. Việc của bị cáo Trương Quý Dương đã không bố trí kỹ sư, kỹ thuật cho đơn nguyên thận lọc máu không giám sát, kiểm tra đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu (là người được giao phụ trách Khoa Hồi sức tích cực) là một trong những hành động buông lỏng quản lý, nên việc bàn giao hệ thống máy RO không được đảm bảo.

Theo đó, Bị cáo Trương Quý Dương không hỏi Bị cáo Hoàng Đình Khiếu về việc sửa chữa máy móc, từ giai đoạn 2013 đến nay không một ai quản lý và không ai chịu trách nhiệm. Vậy nên, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước vụ việc.

vu-chay-than-o-hoa-binh
Vụ chạy thận: ‘Không thể có chuyện 9 người chết mà người đứng đầu lại không chịu trách nhiệm

Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định: “Luật sư nói việc cáo buộc bị cáo Trương Qúy Dương là không đúng pháp luật. Nhưng Viện Kiểm sát cho rằng, không thể có chuyện để xảy ra sự cố khiến 8 người chết mà người đứng đầu lại không chịu trách nhiệm”.

Đại diện Viện Kiểm sát cho hay, từ năm 2010 – 2017 đã ghi nhận quá trình thành lập giúp cho việc chữa bệnh được tốt hơn, nhưng phải duy trì được sự an toàn, bố trí về kỹ sư, kiểm tra giám sát. Việc sau khi ký kết, thực hiện hợp đồng 315 Bị cáo Trương Quý Dương không kiểm tra, không có sự cảnh báo trước vụ việc, kể cả việc giao cho Trưởng Khoa/ đôn thúc nhân viên hơn sẽ hạn chế được tình trạng đáng thương này xảy ra.

Trong phần bào chữa của mình, 2 Luật sư cho rằng phần luận tội của Viện Kiểm sát hoàn toàn giống cáo trạng. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cho biết phải dựa trên cáo trạng để có hình thức luận tội.

Đại diện Viện Kiểm sát nói: “Về vấn đề chuyên gia, Viện Kiểm sát khẳng định trong những lời của chuyên gia Viện Kiểm sát không thấy vấn đề gì bất lợi hay có lợi đối với những bị cáo nên không đưa vào để bàn luận tội. Đơn nguyên làm gì đi nữa thì cũng phải thực hiện theo nhân lực, theo những quy tắc phòng lọc máu phải có kỹ thuật viên để kiểm tra được chất lượng nước và dịch lọc trước khi tiến hành lọc máu. Trong quá trình điều tra đã làm rõ không có bác sĩ, điều dưỡng được giao làm kỹ thuật viên, điều này là căn cứ để buộc tội bị cáo”.

Bên cạnh đó. Luật sư còn cho rằng Giám đốc bệnh viện không cần phân công đến trách nhiệm trong Khoa, nên trách nhiệm thuộc về Bị cáo Hoàng Đình Khiếu. Những Viện Kiểm sát thấy rằng, quá trình bố trí nhân sự được quy định rõ nhiệm vụ của giám đốc, có thể gian cho tổ chức cán bộ, lãnh đạo của khoa phòng liên quan.

Vì đó, chính là quyền phân công khi đã giao ngoài nhiệm vụ của mình cần phải kiểm tra lại của cấp dưới. Tại Đơn nguyên thận lọc máu chưa có được kế hoạch phân công về nhân sự, một mình ông Đình Khiếu không thể thực hiện nội dung này.

Đại diện Viện Kiểm sát còn nói rằng: “Chúng tôi nhận thấy trong trường hợp này bị cáo Trương Quý Dương buộc phải kiểm tra giám sát hoạt động lọc máu vì bị cáo thực hiện việc ký hợp đồng, trả tiền cho việc thuê máy của Công ty Thiên Sơn.

Bởi vậy, bị cáo Dương phải kiểm tra phải đảm bảo điều kiện hoạt động, chính vì buông lỏng quản lý, nên cấp dưới buông lỏng việc kiểm tra chất lượng nước, coi thường tính mạng người bệnh.

Chưa ai làm về việc ban hành quy trình sửa chữa, kiểm tra hệ thống nước, trách nhiệm thuộc người đứng đầu phải có hành lang pháp lý để đảm bảo chất lượng nước.

Bên cạnh đó, hệ thống RO không giao cho ai quản lý sử dụng, chúng tôi nhận thấy là tuỳ tiện, không ai thực hiện quản lý sau sửa chữa, vấn đề nêu trên xét thấy Viện kiểm sát đề nghị như vậy là hợp lý”.

Nguồn: http://news.tinnhanh60.net/

Bình Luận Facebook
5 (100%) 1 vote