Vai trò của điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng cao và không giới hạn chính là yếu tố quyết định vai trò của điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y.

Khi điều kiện cuộc sống của con người tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng theo đó phát triển là cơ sở cho ngành Y Dược phát triển và cùng với đó là ngành Điều dưỡng. Nguồn nhân lực cho ngành này càng được bổ sung nhiều qua hệ thống các trường Cao đẳng Điều dưỡng và Đại học điều dưỡng.

Vai trò của điều dưỡng trong tương lai

Nhận xét về tương lai nghề nghiệp cho các nhóm ngành nghề, tạp chí Etrpreneur của Mỹ đã chỉ ra rằng điều dưỡng viên là một trong 10 ngành nghề phát triển nhất trong những năm tiếp theo.

Sở dĩ tạp chí này có cơ sở để đánh giá là do sự gia tăng dân số và kinh tế hiện tại. Theo dự báo của WHO, dân số thế giới sẽ tăng lên 9,7 tỷ người vào năm 2050 kéo theo sự già hóa về dân số và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng  tăng cao.

Vai trò của điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Theo các chuyên gia dân số nhận định, sự già hóa của dân số Việt Nam đã diễn ra từ lâu và nguồn nhân lực để đảm bảo cho an sinh xã hội và nhân lực ngày càng lớn, nhưng nguồn nhân lực từ các trường Cao đẳng điều dưỡng hay Cao đẳng Y dược thì lại còn hạn chế.

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, số lượng điều dưỡng viên ở nước ta chỉ mới đạt tỉ lệ 1,5 điều dưỡng/ 1 bác sĩ – đây là tỉ lệ chưa đạt chuẩn tối thiểu theo Tổ chức Y tế thế giới. Điều này đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn hơn trong tương lai.

Công việc của điều dưỡng gồm những gì ?

Điều dưỡng viên là mối liên hệ trực tiếp giữa Bác sĩ và bệnh nhân, trong khi bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thì điều dưỡng viên là người giúp bệnh nhân thực hiện các biện pháp điều trị đó.

Điều dưỡng viên đóng vai trò trực tiếp trong việc thúc đẩy sự giao tiếp của bệnh nhân, hỗ trợ người bệnh bằng hành động cụ thể và quan tâm đến sức khỏe của bệnh nhân ở cả phần thể chất và tinh thần.

Vai trò của điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển các thiết bị y tế, tuy nhiên vẫn có nhiều thứ mà máy móc không thể thay thế con người, những vấn đề liên quan đến tâm lý và tinh thần của bệnh nhân phải nhờ đến sự hỗ trợ của điều dưỡng. Do đó, dù khoa học kĩ thuật có phát triển đến đâu thì vai trò của điều dưỡng viên vẫn được giữ nguyên.

Theo đó, những công việc cụ thể mà các điều dưỡng viên phải làm được quy định tại Thông tư số 07/2011/TT-BYT chỉ ra rõ, các công việc này phù hợp với các điều dưỡng viên đã tốt nghiệp các trường Y Dược hoặc Liên thông cao đẳng Y dược.

Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe tinh thần bệnh nhân; Chăm sóc dinh dưỡng và vệ sinh cá nhân; Chăm sóc phục hồi chức năng; Chăm sóc người bệnh được chỉ định phẫu thuật, theo dõi quá trình uống thuốc của bệnh nhân; Chăm sóc bệnh nhân lúc hấp hối và tử vong; Đảm bảo an toàn, tránh sai sót  trong quá trình chăm sóc và ghi chép hồ sơ bệnh án.

Như vậy có thể thấy, vai trò của điều dưỡng viên trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân là không thể thiếu, trong bối cảnh ngành y phát triển, điều dưỡng viên cũng là ngành nghề được chú trọng phát triển.

Cao đẳng y dược Sài Gòn với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành giáo dục cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, thiết bị tân tiến và hiện đại, đã và đang sẽ đào tạo ra nhiều Điều dưỡng viên giỏi bổ sung cho nhu cầu nhân lực hiện tại của ngành Y.

 

 

 

 

Bình Luận Facebook