Trực thăng cấp cứu lần đầu đáp xuống nóc bệnh viện

8h sáng 8/11, chiếc trực thăng cứu hộ của lực lượng Không quân Việt Nam lần đầu tiên đáp xuống khu vực dành cho cấp cứu đường không trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175.

Đây là chuyến bay thử nghiệm để bắt đầu cho một chặng bay mới từ các điểm cần cứu hộ tới thẳng bệnh viện thay vì phải đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới chuyển viện cấp cứu như trước đây.

Khu vực bãi đáp cho trực thăng cứu hộ được thiết kế và đầu tư bài bản với hệ thống đèn tín hiệu giúp phi công nhận diện bãi đáp từ xa, khu vực điều phối, tiếp nhận bệnh nhân, chuyển bệnh bằng thang máy và thang bộ từ nóc tòa nhà xuống khu vực cấp cứu hoặc các khoa phòng trong tòa nhà của Viện Chấn thương Chỉnh hình.

Chiếc trực thăng cấp cứu của Không quân Việt Nam đã đáp xuống bãi đáp của tòa nhà Viện chấn thương Chỉnh hình vào sáng nay

Trực thăng lần đầu tiên đáp xuống nóc bệnh viện quân y 175

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, chuyến bay thử nghiệm sân đỗ trực thăng do bệnh viện phối hợp Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không Không quân tổ chức. Bệnh viện kết hợp huấn luyện tổ cấp cứu đường không vận chuyển bệnh nhân từ trực thăng xuống sân đỗ và chuyển đến khu điều trị.

Viện Chấn thương Chỉnh hình – nơi có bãi đáp trực thăng được Bộ Quốc phòng và TP.HCM xây dựng với mục tiêu trở thành trung tâm cấp cứu đường bộ, đường không và đường thủy. Đây là cơ sở để Viện phát huy mạnh mẽ khả năng tác chiến, khả năng giải quyết tất cả các sự cố y tế cần thiết nhằm phát triển cấp cứu khu vực, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe của cán bộ và nhân dân.

Trước đây, việc chuyển bệnh từ đảo về đất liền trung bình tốn khoảng 3h30 phút, đến nay thời gian có thể giảm được tối đa từ 20 – 30 phút, qua đó người bệnh không phải di chuyển nhiều chặng, bác sĩ sẽ tận dụng được thời gian vàng cứu chữa bệnh nhân.

Trường Cao Đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp

Bình Luận Facebook