Tổng quan về ngành Phục hồi chức năng hiện nay

Ngành Phục hồi chức năng là gì? Những cơ hội và thách thức khi theo học ngành này như thế nào? Dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể mọi thông tin liên quan, mọi thí sinh cùng tìm hiểu.

Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Đây được biết đến là một chuyên ngành Y học, nghiên cứu và tiến hành áp dụng những biện pháp như: giáo dục học, Y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, xã hội học,… Nhằm giúp cho những người khuyết tật, bị mất khả năng hoạt động,… tối ưu được những chức năng đã bị suy giảm hay có thể mất đi khả năng do khiếm khuyết,… Từ đó, có thể giúp người bệnh có thể sớm hòa nhập hơn với cuộc sống, có cơ hội phát triển và tham gia vào những hoạt động xã hội.

tổng quan về ngành phục hồi chức năng
Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Những Phục hồi chức năng hiện nay phát triển khá mạnh mẽ và thu hút được nhiều đối tượng thí sinh có nguyện vọng đăng ký theo học. Lý do, hiện nay con người có nhu cầu lựa chọn những phương pháp điều trị bằng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, thay vì lạm dụng các loại thuốc Đông/ Tây Y. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp này, người bệnh cần phải kiên trì tập luyện mới có thể mang lại kết quả như mong đợi.

Mục tiêu của của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Mục tiêu cơ bản của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao gồm:

✓ Nhằm phòng ngừa được bệnh tật tái phát trở lại.

✓ Những phương pháp điều trị trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, nhằm giúp cho những người khuyết tật có thể tối đa được những chức năng sinh lý, tinh thần và nghề nghiệp đã bị suy giảm trước đó,…

✓ Giúp cho những người khuyết tật có thể hòa nhập hơn với cuộc sống và họ có thể tự lập.

✓ Giúp những người khuyết tật có thể tham gia vào những hoạt động xã hội, hoạt động ngành nghề để có mức thu nhập ổn định cho cuộc sống.

Cơ hội & Thách thức khi theo học ngành Phục hồi chức năng

Ngoài thắc mắc ngành Phục hồi chức năng là gì, nhiều thí sinh cũng quan tâm đến những cơ hội và thách thức mới khi theo học ngành nghề này. Mỗi một ngành nghề có những đặc trưng của riêng nó và đối với ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng cũng vậy, khi theo học sinh viên cần phải đối diện với những cơ hội; thách thức:

Những cơ hội khi theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Hiện nay, số lượng trường tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng hay hệ Đại học khắp cả nước, nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập cho sinh viên. Như chúng ta thấy đa phần những người bước qua tuổi 40 đều có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe bằng những phương pháp trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức. Do đó, những thí sinh lựa chọn theo học ngành nghề này được xem là một trong những quyết định đúng đắn, có cơ hội lựa chọn việc làm đa dạng về sau.

tổng quan về ngành phục hồi chức năng hiện nay
Những cơ hội khi theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Tuy nhiên, khi lựa chọn theo học ngành này thí sinh nên nhận biết được năng lực học tập của bản thân để lựa chọn được hệ đào tạo tương ứng. Đối với hệ Đại học sẽ yêu cầu cao hơn, thời gian đào tạo trong 4 năm. Còn đối với hệ Cao đẳng hiện nay các trường áp dụng quy chế tuyển sinh theo hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT, vì vậy mở ra được nhiều cơ hội học tập mới. Sau khi tốt nghiệp hệ đào tạo thuộc ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, sinh viên có thể xin việc làm tại những bệnh viện/ Trung tâm Y tế, những trường học chuyên biệt chỉ dành cho trẻ em khuyết tật, Trung tâm Phục hồi chức năng,…

Theo đó, sinh viên được trang bị những kiến thức trong ngành nghề để đảm nhiệm được những công việc như:

✓ Trực tiếp lập kế hoạch và phác đồ Phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

✓ Điều trị bệnh lý cho từng bệnh nhân đảm bảo theo đúng kỹ thuật, mức độ an toàn.

✓ Thăm khám và tiên đoán được khả năng phục hồi bệnh sau thời điều trị bằng những kỹ thuật vật lý cơ bản hay chuyên sâu.

✓ Là người trực tiếp cố vấn về phương pháp điều trị bằng Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại những bệnh viện.

✓ Cùng với đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm những phương pháp Phục hồi chức năng mới.

✓ Trực tiếp tham gia vào những hoạt động Y tế cộng đồng.

Những thách thức khi theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng cũng như những ngành nghề khác trong hệ thống ngành Y, nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Vì vậy, trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh mọi người cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, tuyệt đối không thể gây ra những sơ suất làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, mỗi sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng cần phải rèn luyện thêm những phẩm chất đạo đức cần có trong ngành nghề. Luôn có lòng nhiệt huyết, yêu nghề mới dễ dàng thành công và gắn bó với nghề lâu dài hơn.

Tổng hợp những trường đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Lựa chọn môi trường đào tạo uy tín cũng là một trong những vấn đề thí sinh nên quan tâm đến. Đối với ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng số lượng trường đào tạo khá nhiều, do đó hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước hay các bậc phụ huynh để xin lời cố vấn.

Theo đánh giá chung hiện nay cho thấy, các trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng uy tín, chất lượng gồm có:

❐ Trường Đại học Y Hà Nội;

❐ Trường Đại học Y Dược Huế – Đại học Huế;

❐ Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh;

❐ …

Những trường Cao đẳng Y Dược uy tín, chất lượng đào tạo ngành Phục hồi chức năng:

❐ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn;

❐ Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch;

❐ Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội;

❐ …

Hy vọng với tất cả những thông tin cung cấp trên nhằm giúp thí sinh hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì. Những thắc mắc khác liên quan đến cách thức làm hồ sơ xét tuyển, cũng như mức điểm chuẩn Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng năm 2019, thí sinh hãy liên hệ đến Hotline 028.710.60222 – 096.152.9898 – 093.851.9898 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

 

 

 

 

 

 

Bình Luận Facebook