Tổng quan thông tin tuyển sinh của khối N

Nếu bạn yêu thích và có niềm đam mê âm nhạc thì khối N là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về các môn học, ngành, trường tuyển sinh khối N trong bài viết dưới đây nhé.

Khối N gồm những môn nào?

Khối N gồm 3 môn thi là Văn và hai môn năng khiếu. Điểm thi môn Văn sẽ được lấy từ đề thi chung của Bộ, còn môn năng khiếu bạn phải đáp ứng được đề thi do trường đề ra. Tùy vào trường bạn xét tuyển thì sẽ có nội dung thi năng khiếu khác nhau.

Khối N gồm môn gì, ngành nào, trường nào?

Khối N sẽ bao gồm nhiều tổ hợp môn nhỏ: Khối N00 (Ngữ văn, Năng khiếu Âm nhạc 1, Năng khiếu Âm nhạc 2), Khối N01 (Ngữ văn, Xướng âm, biểu diễn nghệ thuật), Khối N02 (Ngữ văn, Ký xướng âm, Hát hoặc biểu diễn nhạc cụ), Khối N03 (Ngữ văn, Ghi âm – xướng âm, chuyên môn), Khối N04 (Ngữ văn, Năng khiếu thuyết trình, năng khiếu), Khối N05 (Ngữ văn, Xây dựng kịch bản sự kiện, Năng khiếu), Khối N06 (Ngữ văn, Ghi âm – xướng âm, chuyên môn), Khối N07 (Ngữ văn, Ghi âm – xướng âm, chuyên môn), Khối N08 (Ngữ văn, Hòa thanh, Phát triển chủ đề và phổ thơ), Khối N09 (Ngữ văn, Hòa Thanh, Bốc thăm đề – chỉ huy tại chỗ).

Về điểm thi, môn Văn nhân hệ số 1 và hai môn năng khiếu còn lại sẽ nhân hệ số 2. Do vậy ngoài thực hiện tốt môn Văn, bạn cần chú trọng nhiều thời gian để đầu tư vào những môn năng khiếu để có cơ hội vào ngôi trường mình mơ ước.

Bí quyết ôn thi khối N tốt

Môn Văn: Ngoài chuẩn bị tốt những kiến thức về nội dung thì bạn cần phải biết cách liên hệ thực tế. Bởi với hình thức thi hiện nay, môn Văn đòi hỏi bạn phải có tính tư duy chứ không phải hình thức học thuộc giống như trước đây.

Về môn năng khiếu:

 • Bạn cần chuẩn bị trang phục lịch sự, đẹp phù hợp với nội dung thi.
 • Tâm lý: Nên ăn ngủ đầy đủ, tránh những căng thẳng và áp lực trước khi thi
 • Chuẩn bị chất giọng tốt, hát rõ ràng đúng giai điệu. Quan trọng nhất là phải có thái độ tự tin phô diễn hết những tài năng và phong cách trình bài bài hát.
 • Về tài liệu: Nên mang theo văn bản bài hát, nhạc cụ nếu có và thông báo cho giảng viên về tone bài hát và đệm đàn được khi biểu diễn.

Về nội dung thi môn năng khiếu:

Môn năng khiếu sẽ có hai nội dung chính:

 • Nội dung 1: Hát, xướng âm:

+ Hát một bài tự chọn phù hợp với chất giọng của mình (dân ca hoặc ca khúc; không ca cải lương, chèo, hát bội …)

+ Xướng âm (đọc đúng cao độ, trường độ nốt nhạc trong câu nhạc cho sẵn)

+ Sử dụng một nhạc cụ (nếu không biết thì không phải trình bày nội dung này)

+ Nếu sử dụng một nhạc cụ, thí sinh tự mang theo nhạc cụ

+ Nếu sử dụng đàn phím điện tử, thí sinh cần mang theo pin (đề phòng cúp điện)

 • Nội dung 2: Thẩm âm, tiết tấu:

+ Nhái âm theo tiếng đàn của giám khảo (đàn phím điện tử hoặc Piano)

+ Vỗ theo tiết tấu của giám khảo

Khối N gồm những ngành nào?

Lựa chọn khối N, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành và thể hiện đam mê, sở trường của mình ở những lĩnh vực sau đây:

Ngành thanh nhạc:

Cùng với sự phát triển của nhu cầu giải trí hiện nay, đặc biệt về âm nhạc, mọi hoạt động về ngành nhạc đang ngày càng mở rộng giúp các bạn sinh viên theo đuổi ngành này có sự phát triển về sự nghiệp và thể hiện năng lực của bản thân. Tuy nhiên để được đứng lên sân khấu biểu diễn họ phải có quá trình đào tạo bài bản cùng ngành thanh nhạc.

Ngành học này mang đến rất nhiều cơ hội hấp dẫn trong tương lai.

Ngành sư phạm âm nhạc

Sư phạm âm nhạc cũng là ngành được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Theo đó sau khi ra trường bạn có cơ hội giảng dạy về lĩnh vực âm nhạc tại các trường học, hoặc các trường nghệ thuật và văn hóa.

Đặc biệt là bạn sẽ được bổ sung những kiến thức về ngành học và nghiệp vụ sư phạm. Cùng với nền tảng những kiến thức giáo dục học, khoa học xã hội và nhân văn, ngoại ngữ…Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm và giúp cho sự nghiệp công việc của bạn trở lên vững vàng.

Ngành Piano

Đàn Piano thử thách và tạo nhiều cơ hội cho các thí sinh

Ngành Piano không hề đơn giản, nó còn chứa nhiều khó khăn và thử thách ngay cả những người nghệ sĩ chuyên nghiệp. Để theo đuổi được ngành học này đòi hỏi bạn là một người nhạy cảm, và tinh tế trong việc rèn luyện các kỹ năng.

Quá trình học tập và rèn luyện đòi hỏi một quá trình lâu dài và luyện tập thường xuyên. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội để trở thành nghệ sĩ được biểu diễn hoặc trở thành giáo viên dạy âm nhạc. Ngoài ra bạn có thể tham gia vào những hoạt động như hòa tấu, đệm nhạc cho các nhạc cụ khác hoặc người hát.

Tham khảo các trường đại học khối N hiện nay

 • Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương
 • Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội
 • Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam
 • Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Tây Bắc
 • Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Việt Bắc
 • Học viện âm nhạc Huế
 • Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn

Tùy vào môi trường học cũng như vị trí địa lý, các bạn hãy cân nhắc chọn trường phù hợp để phát huy hết khả năng và những tố chất của ngành.

Hi vọng những thông tin ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Dược HCM vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được kiến thức bổ ích về khối N. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết liên quan về khối này trong chuyên mục tiếp theo nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường đã lựa chọn.

Bình Luận Facebook