Tổng hợp những thông tin liên quan khối R bạn cần biết

Khối R là khối thi truyền thống dành cho những bạn thí sinh có năng khiếu và đam mê về các lĩnh vực nghệ thuật, báo chí, văn hóa…Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về môn thi khối R, các ngành và các trường tuyển sinh khối này. Mời các bạn cùng đón đọc nhé.

Khối R gồm những môn gì?

Tổng hợp thông tin về khối R gồm môn gì, ngành nào, trường nào?

Khối R bao gồm rất nhiều môn năng khiếu nên được chia làm những khối nhỏ sau:

Khối R00 (Ngữ văn – Lịch sử – Năng khiếu báo chí), Khối R01 (Ngữ văn – Địa lý – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật), Khối R02 (Ngữ văn – Toán – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật), Khối R03 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật), Khối R04 (Ngữ văn – Biểu diễn nghệ thuật – Kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật), Khối R05 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Năng khiếu kiến thức truyền thông)

Tóm lại, khối R hiện nay gồm 2 môn thi văn hóa và một môn thi năng khiếu

Về hình thức thi khối R

Đối với các môn thi văn hóa : Ngữ văn, Toán, sử, địa, Tiếng Anh

  • Các thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải tham gia đầy đủ 3 môn bắt buộc là Toán – Văn – Tiếng Anh. Ngoài ra các thí sinh sẽ được chọn một trong hai tổ hợp môn thi khoa học xã hội bao gồm Địa – Sử – Công dân hoặc tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên Hóa – Sinh – Lý. Với các khối thi cơ bản A, B, C, D để xét lấy điểm tốt nghiệp THPT
  • Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT vẫn bắt buộc phải xét tuyển các môn có trong tổ hợp xét tuyển của khối đăng ký thi.
  • Về thời gian thi: Môn Toán thi hình thức trắc nghiệm với 90 phút, Văn thi tự luận với 120 phút, Tiếng anh thi trong vòng 60 phút. Những môn còn lại trong tổ hợp môn thi với thời gian làm bài là 50 phút.

Với môn thi năng khiếu

  • Môn năng khiếu biểu diễn nghệ thuật: các thí sinh có 5 – 10 phút để thể hiện các thể loại sau: nhạc cụ, sân khấu, hát, múa…
  • Các môn kiến thức xã hội – nghệ thuật – văn hóa: Tùy từng trường sẽ đưa ra hình thức thi để các bạn lựa chọn. Có thể là tự luận hoặc trắc nghiệm hoặc thi vấn đáp…

Với môn năng khiếu báo chí: Trong đề thi gồm 2 phần chính

Phần 1: trả lời câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 30 phút / 30 câu hỏi. Phần này chiếm 3 điểm

Phần 2: Thí sinh phải hoàn thành bài thi tự luận trong vòng 120 phút. Phần này chiếm 7 điểm.

  • Môn năng khiếu kiến thức truyền thông: Các thí sinh phải bốc thăm câu hỏi và trả lời trước hội đồng thi.
  • Về nội dung thi môn này bao gồm: Trình bày những ý tưởng truyền thông cho dịch vụ văn hóa, sản phẩm; nhận thức về hình thức, phương tiện truyền thông, vai trò của truyền thông với sự phát triển của văn hóa, xã hội; nhận định về các phương tiện truyền thông.

Khối R gồm những ngành nào?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM, khối R thực chất chỉ có một ngành chính là Quản Lý Văn hóa. Tuy nhiên trong ngành này lại bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau để các bạn lựa chọn:

– Biên đạo Múa

– Giáo dục Đặc biệt

– Giáo dục Tiểu học

– Sư phạm Giáo dục Mầm non

– Sư phạm Mỹ thuật

– Quản lý văn hóa

– Quản lý văn hóa thông tin

– Quản lý văn hóa nghệ thuật

– Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật

– Truyền thống văn hóa

– Biểu diễn nghệ thuật.

Với ngành Quản lý văn hóa hiện nay rất được chú trọng trong nền giáo dục, tuy nhiên có rất ít các thí sinh theo học ngành này. Trong nghệ thuật dân gian, nền văn hóa nghệ thuật đóng vào trò vô cùng quan trọng. Ngành học này đòi hỏi bạn phải có những tố chất, sở thích và đam mê để thể hiện được những khát vọng chân – thiện – mỹ trong xã hội loài người. Có thể nói, quản lý văn hóa đóng góp những động lực to lớn trong sự phát triển và xây dựng những nền tảng tinh thần của xã hội con người.

Danh sách các trường tuyển sinh khối R hiện nay

Tốt nghiệp khối R ra làm gì?

Do chỉ có một ngành học chủ yếu là quản lý văn hóa nên chỉ có những trường Đại học Văn hóa trên cả nước tuyển sinh. Tham khảo một số trường dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé: Trường Đại học Văn hóa TPHCM, Trường Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương. Để biết ngôi trường nào phù hợp với mình, bạn hãy truy cập website của từng trường rồi tham khảo thêm thông tin từ bạn bè, thầy cô, gia đình và những người đi trước. Sau đó hãy đưa ra quyết định để xem ngôi trường đó có phù hợp với năng lực học của bản thân không, có đáp ứng những tiêu chí mà bạn đặt ra.

Tốt nghiệp khối R ra trường làm gì?

Khối R tuy không mở ra nhiều cơ hội việc làm nhưng nếu bạn theo đuổi ngành học này thì những vị trí việc làm tốt dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống

Bạn có thể xin tham gia các cuộc phỏng vấn công tác tại các tổ chức Văn hóa, nghệ thuật trong nhà nước hoặc tư nhân hoặc các tổ chức văn hóa nghệ thuật của nước ngoài.

Ngoài ra bạn có thể có cơ hội làm việc tại các công ty tổ chức sự kiện, công ty du lịch, truyền thông; quan hệ công chúng của các doanh nghiệp, tổ chức và các đơn vị biểu diễn nghệ thuật cùng với các địa điểm giải trí, vui chơi khác.

Theo ghi nhận hiện nay các sở và phòng văn hóa – du lịch thể thao, các trung tâm văn hóa hay ban quản lý lễ hội, di tích và các cơ quan của bộ có lĩnh vực liên quan đến quản lý văn hóa luôn mở rộng để chào đón những thí sinh theo học ngành này.

Việc của bạn là xác định sở thích, năng lực để có sự lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về khối R. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết liên quan khối R trong chuyên mục tiếp theo nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công với sự lựa chọn của mình.

Bình Luận Facebook