• Trang chủ »
 • Tin tức »
 • Thuốc Metformin: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc

Thuốc Metformin: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc

Thuốc Metformin là thuốc chống đái tháo đường, thường được uống theo đơn chỉ định của bác sĩ. Trước khi bạn có ý định sử dụng thuốc này thì cần phải nắm được thông tin thuốc trong bài viết dưới đây.

Thuốc Metformin có tác dụng gì?

Metformin thường được chỉ định dùng cho bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2 nhóm biguanid. Khác với các loại thuốc chống đái tháo đường thuốc nhóm sulfonylure, Metformin có cơ chế tác dụng khác nhau, nó không phóng thích giải phóng insulin từ tế bào Beta tuyến tụy. Đồng thời thuốc không có tác dụng hạ đường huyết ở những bệnh nhân không mắc bệnh. Với bệnh nhân bị đái tháo đường, Metformin sẽ làm giảm sự tăng cường đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết trừ trường hợp bệnh nhân nhịn đói hay phối hợp với các loại thuốc cùng tác dụng khác.

Thuốc metformin điều trị đái tháo đường tuýp 2

Thuốc Metformin có thể làm giảm nồng độ Glucose trong huyết tương cả khi đói và sau bữa ăn ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp II.

Hiện nay trên thị trường có bán 3 loại thuốc Metformin:

 • Thuốc Metformin 500mg
 • Thuốc Metformin 850mg
 • Thuốc Metformin 1000mg

Chỉ định:

Điều trị đái tháo đường tuýp II không phụ thuộc Insulin. Với đơn trị liệu thì không thể điều trị tăng glucose huyết bằng chế độ ăn đơn thuần khác

Người bệnh có thể dùng Metformin đồng thời với thuốc ở nhóm sulfonylure trong chế độ ăn uống và khi dùng thuốc Metformin hoặc thuốc ở nhóm sulfonylure đơn thuần không mang lại hiệu quả kiểm soát glucose huyết một cách đầy đủ.

Hướng dẫn liều dùng và cách dùng thuốc Metformin

Thuốc Metformin được chỉ định dùng theo đơn của bác sĩ. Liều dùng thuốc phụ thuộc vào những yếu tố: tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe và sự phối hợp đồng thời thuốc có chung tác dụng.

Với người lớn:

Với viên nén thuốc Metformin 500mg: Liều khởi đầu nên dùng 500mg mỗi ngày 2 lần, vào sáng và tối. Có thể tăng liều thêm 1 viên mỗi ngày, tối đa 2500mg/ ngày, mỗi tuần tăng 1 lần. Trong những liều tiếp theo có thể dùng 2000mg mỗi ngày, chia làm 2 lần. Trường hợp được chỉ định dùng 2500mg/ngày thì nên chia làm 3 lần để thuốc dung nạp tốt nhất.

Với viên nén thuốc Metformin 850mg: Liều khởi đầu nên uống 850mg/ ngày, nên uống vào buổi sáng. Có thể tăng thêm 1 viên 1 ngày, tối đa 2550mg/ngày, cách 1 tuần tăng 1 lần.

Liều duy trì: Mỗi lần dùng 850mg, ngày 2 lần vào sáng và tối. Mỗi bệnh nhân có thể dùng 850mg/ lần, mỗi ngày uống 3 lần vào các bữa ăn

Người cao tuổi:

Thuốc Metformin có thể làm suy giảm chức năng thận, do vậy liều khởi đầu hoặc duy trì Metformin cho người cao tuổi cần thấp hơn.

Liều dùng thuốc Metformin cho người cao tuổi đặc biệt dùng theo chỉ định của bác sĩ tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Người bị tổn thương gan và thận

Nếu bị nhiễm acid lactic có thể gây tử vọng do vậy không dùng Metformin với người bị thận hoặc suy thận. Do đó phải tránh dùng thuốc ở bệnh nhân có biểu hiện rõ về gan qua triệu chứng lâm sàng hoặc qua các xét nghiệm.

Chống chỉ định:

Thuốc Metformin được khuyến cáo không sử dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân có trạng thái dị hóa cấp tính, chấn thương hay nhiễm khuẩn không nên dùng Metformin. Thay vào đó phải được điều trị bằng insulin
 • Người bị giảm chức năng thận hoặc rối loạn chức năng thận( creatinin huyết thanh lớn hơn hoặc bằng 1,5mg/decilit ở nam giới hoặc lớn hơn/ bằng 1,4mg/decilit ở phụ nữ), người mắc bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, trụy tim mạch, nhiễm khuẩn huyết gây nên
 • Người quá mẫn với thành phần của thuốc Metformin
 • Người bị gan, thận nặng, bệnh hô hấp, bệnh tim mạch như trụy tim, nhồi máu cơ tim
 • Người nhiễm acid cấp tính hoặc mãn tính hay không bị hôn mê…

Những tác dụng phụ do thuốc Metformin gây nên

Trong thời gian dùng thuốc Metformin, người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Tùy thuộc cơ địa mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau.

Thuốc metformin có thể gây tác dụng phụ

Những tác dụng phụ thường gặp:

 • Mề đay, cảm thụ ánh sáng
 • Bị giảm nồng độ Vitamin B12
 • Có biểu hiện chán ăn, ỉa chảy, buồn nôn, táo bón, đau thượng vị, ợ nóng

Những tác dụng phụ ít gặp:

 • Bị nhiễm acid lactic
 • Thiếu máu bất sản, suy tủy, mất bạch cầu hạt, loạn sản máu, thiếu máu tan huyết hay giảm tiểu cầu…

Theo đó, người bệnh nên báo cho bác sĩ khi có một trong những biểu hiện trên. Ở một số trường hợp khác có thể gặp tác dụng phụ của thuốc chưa được kể đến trên đây.

Tương tác của thuốc Metformin

Thuốc Metformin có thể tương tác với một số loại thuốc làm tăng glucose huyết chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, chế phẩm tuyến giáp, thuốc tránh thai, thuốc có tác dụng giống thần kinh giao cảm, thuốc chẹn kênh calci isoniazid, corticosteroid, Phenytoin, phenothiazin, acid nicotinic… có thể dẫn đến tình trạng giảm kiểm soát glucose huyết.

Để tránh tình trạng trên, bạn cần báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng để bác sĩ chỉ định thời gian và liều dùng cụ thể tránh tương tác của thuốc.

Một số loại thuốc làm tăng tác dụng hạ đường huyết. Ví dụ như Furosemid sẽ làm tăng tối đa metformin có trong máu và huyết tương đồng thời không làm thay đổi hệ số thanh thải của thuốc với 1 liều duy nhất

Không chỉ vậy, thuốc Metformin có thể tăng độc tính nếu kết hợp với các loại thuốc cationic. Chẳng hạn như procainamid, ranitidin, morphin, amilorid, digoxin, quinidin, trimethoprim và triamteren…

sẽ được thải trừ nhờ bài tiết qua ống thận và có khả năng tương tác với thuốc bằng cách cạnh trạnh với hệ thống vận chuyển thông thường ở ống thận

Cimetidin sẽ làm tăng nồng độ đỉnh của thuốc trong máu và huyết tương do vậy cần tránh phối hợp 2 loại thuốc này.

Những thông tin về thuốc Metformin vừa được Trường cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn nắm được những kinh nghiệm cần thiết khi dùng thuốc. Chúc các bạn sức khỏe!

Bình Luận Facebook