Thuốc Aspirin 81mg của mỹ có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

Aspirin 81 là thuốc thường được các bác sĩ kê đơn dùng trong trường hợp giảm đau, kháng viêm và giảm sốt. Tuy là một loại thuốc rất thông dụng nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin về thuốc Aspirin 81mg. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về thuốc Aspirin 81mg của Mỹ

thuốc Aspirin 81mg
Thuốc Aspirin của Mỹ

 

Thuốc Aspirin 81mg thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid, được dùng trong những trường hợp giảm đau, giảm sốt, kháng viêm đồng thời giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ..

Thuốc Aspirin được bào chế dưới dạng viên nén, thuốc uống và kẹo cao su…với những hàm lượng sau đây:

 • Viên caplet, thuốc uống: 325 mg, 500 mg.
 • Viên nén, tan trong ruột: 81 mg, 325 mg, 650 mg.
 • Viên nén, thuốc nhai: 81 mg.
 • Viên caplet, tan trong ruột, thuốc uống: 325 mg.
 • Viên đặt trực tràng, thuốc đạn: 300 mg, 600 mg.
 • Kẹo cao su, dạng nhai: 325 mg.
 • Viên nén, thuốc uống: 325 mg.

Tác dụng của thuốc Aspirin 81mg

Nắm được thông tin về tác dụng của thuốc Aspirin 81mg giúp bạn biết cách sử dụng thuốc trong một số trường hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cụ thể thuốc Aspirin 81 có tác dụng gì?

Thuốc Aspirin 81mg có tác dụng hạ sốt: Aspirin giúp ức chế các quá trình sinh nhiệt đồng thời tăng cường quá trình thải nhiệt. Từ đó nó sẽ giúp lập lại cân bằng ở trung tâm hạ nhiệt. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng hạ thân nhiệt với những người bệnh không bị sốt.

Tác dụng giảm đau: Thuốc Aspirin 81 có tác dụng làm giảm đau ở mức độ vừa và nhẹ, nhất là những trường hợp đau do viêm như đau răng, đau cơ, nhức đầu hay cảm lạnh thông thường. Trong đó Aspirin hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại vật tự nhiên bên trong cơ thể giúp bạn giảm sưng và đau. Tuy nhiên thuốc không có tác dụng giúp giảm đau mạnh và không giảm đau sâu bên trong nội tạng và không gây ức chế hô hấp.

Tác dụng chống viêm: Thuốc Aspirin 81 có tác dụng ức chế enzym cyclooxygenase đồng thời ngăn cản sự tổng hợp prostaglandin – đây là một chất hóa học trung gian gây viêm . Do vậy mà nó giúp tình trạng viêm giảm hẳn. Bên cạnh đó một số nghiên cứu cho thấy thuốc còn đối kháng với các enzym phân hủy protein đồng thời ngăn cản quá trình biến đổi protein giúp làm bền vững màng lysosom và đối kháng tác dụng của chất trung gian hóa học như serotonin, bradykinin và histamin , gây ức chế sự di chuyển của bạch cầu đến ổ viêm và ức chế hóa hướng động bạch cầu.

Thuốc Aspirin 81 thường được dùng trị viêm trong những trường hợp viêm khớp dạng thấp, viêm khớp và đau dây thần kinh.

Ngoài ra thuốc còn giúp ngăn ngừa cục máu đông: Các bác sĩ thường chỉ định dùng Aspirin 81 dưới dạng thuốc chống đông để ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông trong trường hợp bạn đã từng phẫu thuật tắc động mạch chẳng hạn như phẫu thuật đặt tim nhân tạo, đặt stent động mạch vành và cắt bỏ áo trong động mạch cảnh…

Hướng dẫn sử dụng thuốc Aspirin 81mg của Mỹ

Cách dùng thuốc Aspirin 81mg

Trường hợp bạn dùng thuốc không theo chỉ định của các bác sĩ thì hãy tham khảo thông tin cách sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn có băn khoăn về thông tin nào hãy tham khảo ngay ý kiến của các bác sĩ nhé. Thông tin in trên bao bì thuốc không thay thế được lời khuyên của các bác sĩ. 

Bạn nên uống thuốc Aspirin 81 với một ly nước đầy sau khi ăn. Không nên nằm xuống trong 10 phút đầu từ lúc uống thuốc

Không nên nghiền nát hoặc nhai thuốc khi uống bởi nó có thể gây hại đến dạ dày. Thay vào đó hãy uống toàn bộ viên nén.

Không nên uống thuốc Aspirin 81 quá 10 ngày để điều trị cơn đau và hơn 3 ngày với cơn sốt mà chưa có chỉ định của các bác sĩ. Hãy thông báo ngay với các bác sĩ về những tác dụng phụ có thể gặp phải trong thời gian dùng thuốc kéo dài và bệnh không thuyên giảm.

Liều dùng thuốc Aspirin 81mg

Liều dùng của thuốc Aspirin 81 thay đổi theo tuổi tác, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Do vậy với mỗi trường hợp, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng để đạt hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất và an toàn.

Đối với người lớn:

 • Dùng để giảm đau, giảm sốt cho người lớn: Người bệnh nên uống từ 325 đến 650mg theo đường uống hoặc đặt trực tràng. Sau 4 tiếng có thể nhắc lại thuốc nếu cần.
 • Dùng để chống viêm ( trường hợp viêm khớp dạng thấp) nên uống 3 – 5g/ ngày được chia làm những liều nhỏ.
 • Với người lớn dùng để điều trị bệnh đau thắt ngực, dự phòng những cơn đau thắt ngực, dự phòng đột quỵ do thuyên tắc khối huyết, dự phòng nhồi máu cơ tim, dự phòng đột quỵ do thiếu máu lên não: Liều dùng là 75 – 325mg mỗi ngày, nên uống liên tục vô thời hạn
 • Dùng thể điều trị đột quỵ do thiếu máu nên não: Người bệnh nên uống 50 – 325mg mỗi ngày, uống liên tục đến vô thời hạn.
 • Dùng để điều trị nhồi máu cơ tim: Nên uống từ 160 – 162,5mg mỗi ngày 1 lần, dùng liên tục trong 30 ngày.
 • Dùng trong trường hợp dự phòng thủ thuật tái thông mạch máu:
 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ghép: nên uống sau 6 tiếng phẫu thuật. Uống liên tục trong 1 năm, mỗi ngày dùng 325mg
 • Cắt bỏ áo trong động mạch cảnh: Thuốc được dùng trước khi phẫu thuật, mỗi ngày uống 1 lần 80mg sau đó tăng lên 650mg dùng 2 lần 1 ngày.
 • Dùng để tạo hình mạch vành: dùng cách 2 tiếng trước khi phẫu thuật 325mg, sau đó giảm xuống từ 160 – 325mg mỗi ngày một lần.

Với trẻ em trên 12 tuổi:

 • Dùng thuốc để giảm đau, hạ sốt:

Người bệnh nên uống từ 50 – 75mg/kg/ngày được chia làm 4 – 6 lần uống trong ngày. Mỗi ngày uống không quá 3,6g. 

 • Dùng để chống viêm khớp và viêm khớp dạng thấp:

người bệnh nên uống từ 80 – 100mg/kg/ngày được chia uống 5 – 6 lần, liều dùng tối đa là 130mg/kg/ngày với trường hợp bệnh nặng.

 • Dùng trong trường hợp điều trị bệnh kawasaki: 

Với liều khởi đầu ( giai đoạn cấp tính có sốt): Người bệnh nên dùng 80 – 10mg/kg/ngày theo đường uống hoặc đặt trực tràng, chia làm 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cách nhau 4 – 6 tiếng, dùng tối đa trong 14 ngày.

thuốc Aspirin 81mg
Cách dùng thuốc Aspirin của Mỹ

Liều dùng duy trì: Mỗi ngày nên dùng 3 -5mg/kg theo đường uống hoặc đặt trực tràng. Nếu người bệnh không xuất hiện những bất thường ở động mạch vành thì nên dùng thuốc trong vòng từ 6 – 8 tuần, còn lại những bệnh nhân có xuất hiện bất thường ở động mạch vành thì nên dùng Aspirin 81 vô thời hạn.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Aspirin 81mg

Những tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc Aspirin 81mg thường gặp ở hệ thần kinh, tiêu hóa và cầm máu với những biểu hiện dưới đây:

 • Với hệ thần kinh trung ương: Người bệnh thường có dấu hiệu mệt mỏi
 • Với hệ tiêu hóa: biểu hiện thường gặp là buồn nôn, nôn, khó chịu ở thượng vị, ợ nóng, khó tiêu, đau dạ dày và loét dạ dày – ruột.
 • Với hệ thần kinh cơ và xương: người bệnh bị yếu cơ khi dùng thuốc
 • Hô hấp: khó thở

Một số tác dụng phụ hiếm gặp như: suy giảm chức năng thận, hại gan, mất ngủ, bồn chồn, thiếu sắt, thiếu máu…

Trên đây không phải là tất cả những tác dụng phụ của thuốc Aspirin 81, do vậy người bệnh nếu gặp những triệu chứng bất thường khác, hãy liên hệ với bác sĩ ngay nhé.

Những lưu ý khi dùng thuốc Aspirin 81mg

Chống chỉ định:

 • Những trường hợp dưới đây không nên dùng Aspirin 81:
 • Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối của thai kỳ
 • Người bệnh bị mẫn cảm với thuốc
 • Người bệnh bị loét dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn đông máu, 
 • Người bệnh bị gan, thận nặng, sốt virus, hen phế quản.

Lưu ý trước khi dùng thuốc

 • Thông báo với các bác sĩ về loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn hay thực phẩm chức năng…
 • Báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân: Đang mang thai, đang cho con bú hay trường hợp bị bệnh gan, thận nặng, bệnh lý dạ dày…
 • Rượu bia là thực phẩm có thể gây giảm tác dụng của thuốc hoặc gia tăng tác dụng phụ của thuốc. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về thực phẩm không nên dùng trong thời gian điều trị bằng thuốc.

Thuốc Aspirin 81mg giá bao nhiêu?

Tùy vào loại thuốc và đơn vị bán thuốc mà Aspirin 81mg có giá khác nhau. Trong đó giá thuốc Aspirin 81 hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên có giá dao động 170.000 đồng/ hộp

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của thuốc Aspirin 81mg như: nguồn gốc, xuất xứ, khối lượng tịnh, cơ sở bán …Người bệnh nên chú ý mua thuốc tại những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé. 

Trên đây là những thông tin về thuốc Aspirin 81mg mà thầy cô các Trường Cao Đẳng Y tế TP HCM chia sẻ, hi vọng đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc xung quanh về thuốc. Chúc các bạn sức khỏe tốt!

Bình Luận Facebook