Categories
Tin tức

Thông tin quan trọng về thuốc Amoxicillin cần biết

Đối với mỗi Dược sĩ thì thông tin về thuốc là quan trọng nhất. Chỉ cần nhớ sai tên, công dụng, hay tương tác, chống chỉ định,… của thuốc cũng có thể mang lại hậu quả khôn lường. Trong bài viết sau là một số thông tin quan trọng về thuốc Amoxicillin cần biết.

Tác dụng của thuốc amoxicillin

Thuốc amoxicillin dạng gói

Thuốc amoxicillin dạng gói

Thuốc Amoxicillin được sử dụng điều trị đại trà các bệnh nhiễm khuẩn. Đây là thuốc kháng sinh apenicillin. Amoxicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh này chỉ điều trị chứng nhiễm khuẩn. Thuốc sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Amoxicillin cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày/đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát.

Nếu bạn mắc các bệnh về tim (như bệnh van tim), bạn cũng có thể dùng thuốc này trước khi thực hiện quá trình điều trị y tế/nha khoa (chẳng hạn như làm răng /chữa nướu) để ngăn ngừa nhiễm trùng tim.

Thuốc amoxicillin được dùng như thế nào?

Nên dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không dùng với lượng nhiều hơn, ít hơn hay lâu hơn. Bạn nên dùng thuốc vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày.

Một số dạng của amoxicillin có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn nên cần kiểm tra thông tin thuốc để biết thuốc mình đang dùng có dùng kèm với thức ăn hay không.

Đối với dạng dung dịch, bạn nên lắc đều trước khi dùng thuốc. Bạn nên tuân theo chỉ dẫn trên bao bì thuốc.

Bạn có thể đo dung dịch thuốc bằng dụng cụ chia liều chuyên dụng. Nếu không có, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ. Bạn có thể uống dung dịch thuốc trực tiếp hoặc dùng chung với nước sữa, nước ép trái cây. Bạn nên uống thuốc hết ngay, không được để lại cho những lần dùng sau.

Thuốc viên nhai nên được nhai trước khi nuốt. Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ viên nén phóng thích. Bạn hãy nuốt toàn bộ thuốc.

Trong khi sử dụng amoxicillin, bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên. Bạn cũng cần kiểm tra chức năng thận và gan.

Nếu bạn đang dùng amoxicillin với clarithromycin và / hoặc lansoprazole để điều trị loét dạ dày, hãy sử dụng tất cả các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bỏ qua liều cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, từ đó dẫn đến kháng với kháng sinh. Amoxicillin sẽ không điều trị các tình trạng nhiễm do virus như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Không chia sẻ thuốc này với người khác, ngay cả khi họ có cùng một triệu chứng giống bạn.

Thuốc này có thể gây ra những kết quả bất thường với các xét nghiệm y khoa nhất định. Cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng amoxicillin trước khi làm bất kỳ xét nghiệm nào.

Những dạng và hàm lượng của thuốc Amoxicillin

Thuốc amoxicillin dạng viên nén

Thuốc amoxicillin dạng viên nén

Amoxicillin có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang, thuốc uống: 250mg, 500mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 775mg.
  • Viên nén phóng thích tức thời, thuốc uống: 875mg.
  • Dung dịch uống.

Liều dùng thông thường của thuốc amoxicillin

Liều dùng thông thường của thuốc là 250mg; 500mg; 125 mg/5 mL; 50 mg/mL; 250 mg/5 mL; 125 mg; 200 mg; 400 mg; 875 mg; 200 mg/5 mL; 400 mg/5 mL; 600 mg; 775 mg

Lưu ý khi sử dụng thuốc Amoxicillin

Thời điểm phát huy tác dụng: Amoxicillin được hấp thu nhanh sau khi uống và đạt được mức đỉnh cao 1-2 giờ sau khi dùng. Tuy nhiên, có thể mất đến 24-72 giờ liều thường xuyên trước khi các triệu chứng nhiễm trùng bắt đầu giảm.

Xử lý khi quên uống thuốc: Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Xử lý khi uống thuốc quá liều: Hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất nếu bạn nghĩ rằng mình đã sử dụng thuốc quá liều. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm nhầm lẫn, thay đổi hành vi, phát ban da nghiêm trọng, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc động kinh (co giật hoặc co giật).

Những điều nên tránh khi dùng amoxicillin: Các thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, điều này có thể là một dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy có phân lỏng hoặc chảy máu, ngừng dùng amoxicillin và đến gặp bác sĩ. Không sử dụng thuốc trị tiêu chảy trừ khi bác sĩ chỉ định.

Cách bảo quản thuốc amoxicillin

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, không để ở nơi có độ ẩm, nhiệt độ cao và có ánh nắng. Bạn có thể cất dung dịch amoxicillin vào tủ lạnh nhưng đừng để đông đá. Vứt bỏ bất kỳ loại dung dịch thuốc nào không được sử dụng trong vòng 14 ngày sau khi đã được sử dụng lần đầu tiên.

Lưu ý: Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm kiến thức về các loại thuốc và biệt dược, bạn có thể đăng ký học Cao đẳng Dược để nắm rõ những kiến thức chuyên môn.

Nguồn: Trường cao đẳng Y dược Sài Gòn tổng hợp