• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Thí sinh phải cẩn thận trong việc xếp thứ tự đăng ký nguyện vọng

Thí sinh phải cẩn thận trong việc xếp thứ tự đăng ký nguyện vọng

Năm 2008, thí sinh có thể đăng ký rất nhiều nguyện vọng mà không bị giới hạn số lượng. Nhưng khi đăng ký, các bạn cần lưu ý trong việc sắp xếp nguyện vọng nếu không dù đủ điều kiện trúng tuyển bạn cũng không thể theo học.

Cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng

Quy chế đăng ký nguyện vọng không giới hạn

Theo Quy chế xét tuyển CĐ, ĐH năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Các nguyện vọng phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao nhất xuống thấp nhất (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Dù xếp thứ tự nguyện vọng nhưng việc xét tuyển giữa các thí sinh được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng dựa vào kết quả thi.

Quy chế đăng ký nguyện vọng không giới hạn giúp nhiều thí sinh có cơ hội vào đại học theo sở thích và năng lực. Được thực hiện từ năm 2017, quy chế này tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong “cuộc đua” trở thành tân sinh viên đại học.

Cũng theo quy chế của Bộ Giáo dục – Đào tạo, mỗi thí sinh nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong số các nguyện vọng đã đăng ký trước đó. Do đó, nếu không sắp xếp các nguyện vọng hợp lý theo sở thích và năng lực của bản thân, dù trúng tuyển, thí sinh vẫn phải học ngành mà mình không đam mê nhất hoặc có đủ khả năng theo đuổi nhất.

Tìm hiểu kỹ quy chế, hiểu đam mê và năng lực bản thân, tận dụng các chương trình học bổng là cách để nhiều thí sinh không cần đăng ký quá nhiều nguyện vọng mà vẫn chắc suất ở trường đại học mình thích

Thay vì đăng ký nguyện vọng tràn lan, thí sinh nên chọn 3-4 trường, phân theo nhóm. Nhóm trường ưa thích và có điểm chuẩn cao hơn một chút so với sức học, nhóm trường hoàn toàn nằm trong khả năng đỗ và nhóm trường “dự bị” điểm chuẩn thấp hơn khả năng thí sinh có thể đạt được.

Nên lựa chọn một trường xét tuyển bằng học bạ THPT

Cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng 2018

Bên cạnh việc tìm hiểu các cách thức đăng kí nguyện vọng theo quy chế của Bộ, các sĩ tử khối 12 cũng chia sẻ thêm bí quyết “chắc cửa” cho kì thi đại học mà vẫn vào được trường mình yêu thích. Đó là tìm hiểu những trường tổ chức xét tuyển đầu vào bằng phương thức xét học bạ.

Thay vì mất thời gian chọn nhiều nguyện vọng, thí sinh có thể xác định rõ trường mình thích, thí sinh có thể sử dụng học bạ của mình để xét tuyển đầu vào tại các trường có đào tạo chuyên ngành mà mình yêu thích.

Ví dụ như những bạn yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng có thể nộp hồ sơ xét tuyển chuyên ngành cao đẳng Dược, cao đẳng Điều dưỡng, Xét nghiệm Y học, Hộ sinh, Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại các trường Y dược như trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Hà Nội, Yersin, Phạm Ngọc Thạch,…

Với những trường xét học bạ các thí sinh vẫn được hưởng những chính sách an sinh, hỗ trợ vay vốn và nhận học bổng đầu vào hấp dẫn như những trường khác. Khi học tập tại các trường này, sau khi tốt nghiệp các bạn vẫn được cấp bằng chính quy và có đủ điều kiện học lên bậc cao hơn nếu muốn cũng như đủ điều kiện ứng tuyển vào bất kỳ đơn vị tuyển dụng nào.

Với việc lựa chọn thêm một phương thức xét tuyển cho mình là đang lựa chọn thêm một cơ hội học tập cho chính mình. Vì học tài thi phận không thể nói trước được điều gì. Với những trường xét tuyển bằng cách xét học bạ sẽ gia tăng thêm cơ hội học tập cho các bạn cũng như đưa các bạn đến gần hơn giảng đường và biến ước mơ của bạn có thể trở thành hiện thực.

Những năm gần đây, quy chế tuyển sinh đã có nhiều hướng mở tạo điều kiện nhiều hơn cho các thí sinh. Mỗi thí sinh có thêm nhiều lựa chọn hơn cho mình. Nhưng lựa chọn nghề nghiệp là một việc rất quan trọng giữ vai trò quyết định đối với tương lai của bạn nên các bạn trẻ cần có sự lựa chọn thật kỹ lưỡng phù hợp với khả năng của bản thân cũng như xu hướng của xã hội.

Nguồn: Trường cao đẳng Y dược Sài Gòn

Bình Luận Facebook