• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Sự thật về phương pháp khỏa thân, da chạm da điều trị bệnh sốt rét

Sự thật về phương pháp khỏa thân, da chạm da điều trị bệnh sốt rét

Sốt rét được biết đến là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm, nguyên nhân do nhiễm ký sinh trùng sốt rét gây nên. Trong tài liệu Y khoa, ôm – chạn da chữa sốt rét không được đề cập đến như một phương pháp chữa trị bệnh.

Sốt rét là bệnh lý gì?

Theo một số tài liệu  Y khoa, sốt rét là một trong những bệnh ký khác nguy hiểm, phát triển do ký sinh trùng sốt rét mang tên Plasmodium gây nên. Tình trạng bệnh lý này có thể lây từ người sang người thông qua những vết chích của muỗi Anophen.

Những triệu chứng của sốt rét có thể thay đổi từ mức độ nặng đến nhẹ, tùy thuộc vào loại ký sinh trùng người bệnh nhiễm phải, cũng như tình trạng nhiễm và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

phuong-phap-chua-benh-sot-ret-1
Sốt rét là bệnh lý gì?

Khi mắc phải bệnh ký, những biểu hiện ban đầu xuất hiện đáng phải kể đến như: vã nhiều mồ hôi, sốt, ớn lạnh, cơ thể nhức mỏi và thường xuyên buồn nôn và tái phát những triệu chứng mỗi 48 – 72 giờ. Sốt rét thường có 2 loại lâm sàng: sốt rét ác tính và sốt rét thể thông thường.

Biểu hiện bệnh lý của bệnh sốt rét sẽ liên quan trực tiếp/ gián tiếp đến chu kỳ phát triển của ký sinh trùng sốt rét trong hồng cầu. Mức độ mắc bệnh nặng/ nhẹ còn phục thuộc vào chỉnh loại, thể loại và mật độ ký sinh trùng, mức độ miễn dịch của cơ thể.

Triệu chứng sốt rét có thể do những thể hoa thị của ký sinh trùng khi vỡ ra giải phóng vào máu sắc tố sốt rét, yếu tố này được xem như là một “Chí nhiệt tố” có tác động đến trung tâm điều hòa nhiệt độ ở não tương tự như một nội độc tố.

Chu kỳ cơn sốt cũng có thể tùy thuộc vào chu kỳ phát triển vô tính trong hồng cầu của chủng loại ký sinh trùng. Chu kỳ này ở thời kỳ sơ nhiễm sẽ không đồng nhịp, dần dần về sau xảy ra đồng nhịp hơn. Do đó, các bệnh nhân mới mắc bệnh mắc bệnh sốt rét lần đầu, còn được gọi là sốt rét sơ nhiễm, thường những triệu chứng sốt không có chu kỳ ở giai đoạn đầu.

Khoa thân trong nhà nghỉ để chữa sốt rét?

Đây là thông tin được ông Hoàng Văn Q. – Giáo viên Trường Tiểu học – THCS Mỏ Đá (xã Quang Lang – huyện Chi Lăng) đưa ra trong bản tường trường gửi đến Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Chi Lăng, sau khi ông này bị bắt quả tang đang khỏa thân cùng bà Nguyễn Thị T. (giáo viên Trường tiểu học xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng) tại nhà nghỉ.

phuong-phap-chua-benh-sot-ret-2
Khoa thân trong nhà nghỉ để chữa sốt rét?

Theo như lời kể của ông Hoàng Văn Q. cho biết: Sáng ngày 27/02, do có việc nên ông và bà T. có mặt tại Thành phố Lạng Sơn, thời gian này ông Q. bỗng nhiên bị ngộ độc thực phẩm, sau đó “miệng nôn trôn tháo” rồi lên cơn sốt tét.

Thấy vậy bà T. vội nói với ông Q vào nhà nghỉ, rồi bảo ông cởi bỏ quần áo ra để bà ôm cho khỏi rét. Nghĩ đơn giản nên ông Q. cũng làm theo. Sau đó, chồng bà T. đột ngột mở cửa phòng, bật điện sáng và quay clip.

Những chia sẻ của ông Q. Sau khi được báo chí đăng tải đang gây dậy sóng dư luận.

Phương pháp chữa trị bệnh sốt rét như thế nào?

Theo như thông tin được Cục Y tế Dự phòng có đăng tải, bệnh sốt rét nên được điều trị càng sớm càng tốt, nhằm có thể hạn chế được tình trạng tử vong và lây lan đến cộng đồng. Người bệnh sẽ được điều trị cắt cơn, kết hợp với điều trị chống lây lan, điều trị chống tái phát bằng những loại thuốc tây chuyên dụng, theo chỉ định bác sĩ.

Ngoài ta, điều trị sốt rét bằng thuốc Tây, Đông Y cũng có một số vị thuốc, bài thuốc có nguồn gốc từ thực vật đã được đúc kết, chắt lọc và chỉnh sửa cũng thường được bác sĩ Y học Cổ truyền kê đơn để điều trị sốt rét.

Sự thật về phương pháp chạm da chữa sốt rét

Trong thông tin của Cục Y tế Dự phòng, Viện Sốt rét Ký sinh trùng & Côn trùng Quy Nhơn có đăng tải về bệnh sốt rét, tuy nhiên không có thông tin nào đề cập đến việc da chạm da hay ôm để chữa bệnh sốt rét.

phuong-phap-chua-benh-sot-ret-3
Sự thật về phương pháp chạm da chữa sốt rét

Trong Y khoa chỉ có một phương pháp gọi là da tiếp da được áp dụng đối với sản phụ và trẻ em sơ sinh ngay sau khi trẻ chào đời.

Da tiếp da, phương pháp này thực hiện đơn giản như tên gọi của nó, đó là làn da của người mẹ sẽ tiếp xúc với da của trẻ ngay sau khi trẻ chào đời, bằng cách này người mẹ sẽ ôm trẻ không mặc áo quần trên ngực/ trên bụng trần của mình.

Theo Điều dưỡng Trưởng Nguyễn Thị Thi Thanh, công tác tại Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Da – tiếp – da sau sinh là một biện pháp rất khoa học và được nhiều bệnh viện trên thế giới áp dụng”.

Vì vậy, ngay sau thời gian sinh trẻ sẽ được đặt lên ngay trên bụng mẹ, trong lòng người mẹ, da – tiếp – da với mẹ. Biện pháp này được đánh là rất tốt cho cả mẹ và bé.

Trong một tài liệu về quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh của Bộ Y tế, phương pháp da – kề – da này mang lại rất nhiều tác dụng như sau:

Đối với sức khỏe của trẻ: nhằm giúp trẻ hạn chế được những đối mặt với những nguy cơ hạ thân nhiệt hơn, trẻ thở tốt hơn, ít gặp những cơn ngừng thở, nhịp tim đập tốt và giúp trẻ có thể phát triển toàn diện.

Đối với bà mẹ: Do không bị cách ly với con nên da – kề – da sẽ có tác dụng trong quá trình tăng tương tác tình mẹ con, có thể nuôi con bằng sữa mẹ sớm và kéo dài, tăng sự tự tin và khả năng chăm sóc con cũng như phần nào có thể giảm được nỗi lo lắng, sợ hãi,…

Nguồn: vietnammoi

Bình Luận Facebook