• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Sở Y tế Hà Nội: ‘Nước Sông Đà đạt chuẩn nhưng chưa nên ăn’

Sở Y tế Hà Nội: ‘Nước Sông Đà đạt chuẩn nhưng chưa nên ăn’

Cơ quan thuộc Sở Y tế Hà Nội thông báo 8 mẫu nước từ nhà máy sông Đà và hộ gia đình đã “đạt chuẩn”, tuy vậy người dân “chưa nên dùng ăn uống”.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, kết quả xét nghiệm 8 mẫu nước được lấy ngày 14/10 cho thấy 107/107 chỉ số bao gồm cả Styren “đều đạt chỉ tiêu mức độ giám sát A” theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống 2009.

“Các chỉ tiêu đều trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, thời điểm lấy mẫu cách đây ba ngày nên chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân không dùng nước do nhà máy sông Đà cấp lại từ tối 16/10 để ăn uống”, ông Cảm nói và cho biết thành phố chỉ đạo nhà máy cấp lại chủ yếu để dân lấy nước thau rửa bể chứa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phối hợp với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường lấy mẫu nước xét nghiệm hàng ngày. Khi nào nước đảm bảo an toàn để ăn uống, thành phố sẽ thông báo cho người dân.

Về Styren trong nước vượt 1,3-3,6 lần trong mẫu nước ngày 10-11/10, ông Cảm nói: “Ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu cụ thể, nhưng với liều lượng, mức độ như vậy không thể nói là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người”.

Ông cho hay, Styren không tan trong nước, tồn tại ở nhiều nơi như khí thải xe cộ, cao su nhựa, hộp xốp đựng thức ăn, khói thuốc lá. Theo nghiên cứu của Cục Dược phẩm, mỹ phẩm Mỹ cũng như một số nước châu Âu, hàm lượng Styren phải cao gấp 1.000 lần hàm lượng cho phép trong không khí mới gây ngộ độc. Trường hợp uống phải nước nhiễm Styren, khoảng 8 tiếng sau cơ thể tự đào thải được một nửa lượng hóa chất này.

Thông tin thêm về chỉ số Styren mà Hà Nội công bố trong buổi giao ban báo chí Thành ủy ngày 15/10, ông Cảm cho biết, thông cáo báo chí bị “đánh máy nhầm đơn vị đo Styren từ microgam/lít (ký hiệu µg/l) thành miligam/lít (ký hiệu mg/l), dẫn đến việc nhiều người hiểu sai”.

Chiều cùng ngày, Văn phòng UBND TP Hà Nội phát đi thông báo về việc khắc phục sự cố nước sạch sông Đà. Thành phố yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp nước miễn phí cho dân đến khi các khu dân cư hoàn thành việc súc xả bể, đường ống và nước được xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Thành phố tiếp tục lập đoàn công tác phối hợp với tỉnh Hòa Bình giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu ở kênh dẫn nước, hồ Đầm Bài. Kết quả xét nghiệm hàng ngày sẽ được công khai đến người dân.

Ngày 8/10, một xe tải chở đổ trộm dầu thải vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình). Sau đó, dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, gây mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội thông báo mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3-3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố khuyến cáo người dân “chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống”.

Một tuần qua, cuộc sống hàng nghìn dân đảo lộn. Họ lo lắng nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe nên đi xách nước từ xe tec, mua nước đóng chai về nấu ăn, sinh hoạt.

Trường Cao Đẳng Y Dược HCM tổng hợp

Bình Luận Facebook