• Trang chủ »
 • Tin tức »
 • Quy định điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển Đại học năm 2019

Quy định điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển Đại học năm 2019

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 vừa kết thúc, đây chính là thời điểm mà tất cả các bạn thí sinh và phụ huynh ngóng chờ điểm thi. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bạn thí sinh đó chính là điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển Đại học năm 2019. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây.

Điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Trong những năm gần đây có rất nhiều sự thay đổi trong quy cách tuyển sinh kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Đầu tiên là hình thức thi hai trong một gộp cả thí sinh thi đại học và tốt nghiệp. Sau mỗi năm lại có thêm một sự thay đổi để phù hợp với nhu cầu tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Những quy định mới trong xét tuyển Đại học năm 2019

Cũng giống như mọi năm, kỳ thi THPT Quốc Gia tổ chức 5 bài thi trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Và hai môn còn lại thuộc một trong hai hoặc cả hai tổ hợp môn tự chọn: Khoa học Xã hội ( Sử – Địa – giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên ( Lý – Hóa – Sinh).

Bên cạnh đó còn một số điểm mới khác trong xét tuyển THPT Quốc Gia 2019:

 • Thí sinh hệ tự do, giáo dục thường xuyên sẽ được thi chung với thí sinh hệ trung học phổ thông, không ngồi thi riêng như những năm trước, nhằm đảm bảo sự bình đẳng hoàn toàn giữa thí sinh các hệ.
 • Sau khi có công bố kết quả phúc khảo bài thi, hay có bất kỳ sự thay đổi nào về kết quả, thì hội đồng thi sẽ có thông báo mới về điểm thi, thu lại kết quả ban đầu của thí sinh, nhằm đảm bảo thí sinh có một kết quả thống nhất sau khi phúc khảo.
 • Quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên khu vực, thì sẽ được hưởng ưu tiên tại khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.
 • Đối với các nhóm ngành nghề liên quan đến sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề (bác sĩ, dược sĩ), Bộ GD&ĐT sẽ xác định ngưỡng đầu vào, để các trường xây dựng phương án xét tuyển phù hợp. Nếu xét tuyển bằng học bạ, điểm sàn sẽ được quy định ngay trong quy chế. Dự kiến, nếu thí sinh đăng ký đại học trong lĩnh vực sức khỏe, học sinh cần tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi.
 • Các trường phải tiếp nhận, lưu bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia của thí sinh.
 • Thí sinh đã nhập học thì không được tham gia đăng ký xét tuyển ở các trường vào những đợt khác.

Không chỉ có vậy, những quy định cộng điểm ưu tiên khu vực cũng có rất nhiều đổi mới mà các bạn thí sinh cần lưu ý trong phần tiếp theo.

Quy định cộng điểm ưu tiên khu vực Đại học năm 2019

Đối tượng ưu tiên là những người thuộc nhóm ưu tiên sẽ được cộng điểm khi xét tuyển vào Đại học. Trong quy định mới của Bộ giáo dục và Đào tạo, nhóm đối tượng ưu tiên tuyển sinh Đại học 2019 quy định như sau:

 • Nhóm ưu tiên 1:

Thí sinh được cộng 2 điểm thuộc nhóm ưu tiên 1 trong những trường hợp dưới đây:

-Là công dân Việt Nam thuộc dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ( trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại khu vực 1 được quy định tại điểm C khoản 4 Điều 7 của Quy chế.

Cụ thể là những thí sinh thuộc khu dân tộc thiểu số, miền núi tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh, các xã đặc biệt khó khăn, biên giới, an toàn khu được đưa vào diện đầu tư theo chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính Phủ; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Công nhân trực tiếp sản xuất làm việc trên 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

Những thương binh, bệnh binh, những người có giấy chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh; những quân nhân, sĩ quan và hạ sĩ quan, các chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi học và từng có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1.; quân nhân, sĩ quan và hạ sĩ quan, các chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ cử đi học và có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên, hoặc đã xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ theo quy định trong quy chế.

Những đối tượng ưu tiên được quy định tại các điểm i,k,m,l tại khoản 1 điều 2 pháp lệnh số 26/2005/PL – UBTVQH11 ban hành ngày 29/06/2005 được sửa đổi và bổ sung theo pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/07/2012 của Uỷ ban thường vụ quốc hội về việc ưu đãi với người có công với Cách mạng.

Con liệt sĩ; Con thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; Người bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến;

Nhóm ưu tiên 2:

Nhóm đối tượng dự thi được cộng 1 điểm khu vực bao gồm:

Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; những quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan và các chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 1 tháng thuộc Khu vực 1, và dưới 18 tháng nhưng không thuộc khu vực 1.

Cách tính điểm ưu tiên khu vực hiện nay

Chỉ huy trưởng hay chỉ huy phó ban chỉ huy thuộc quân sự xã, phường, thị trấn; đội trường, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên và dự thi vào ngành quân sự Cơ sở. Trong đó thời hạn tối đã được hưởng ưu tiên là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi hay ĐKXT.

Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01; Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 

Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; Con của người có công giúp đỡ cách mạng;

Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ GDĐT quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện;

Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm;

Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Các trường hợp được hưởng điểm ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú:

 • Thí sinh thuộc các trường, lớp dự bị Đại học
 • Thí sinh các trường THPT dân tộc nội trú
 • Thí sinh của các lớp tạo nguồn được mở theo quy định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hay UBND cấp tỉnh.

Thí sinh có hộ khẩu thường trú trong thời gian học THPT hoặc trung cấp trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các thông đặc biệt khó khăn tại các vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng và Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; thuộc các xã đặc biệt khó khăn tại vùng bãi ngang hải đảo và ven biển; thuộc xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 135 và các xã, thôn khó khăn, đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của thủ tướng chính phủ nếu học THPT tại các địa điểm thuộc huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh có ít nhất một xã thuộc diện nói trên.

Những chiến sĩ nghĩa vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân trong công an nhân dân được của đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên khu vực đó hay theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ. Tùy theo khu vực nào có mức điểm ưu tiên cao hơn, trường hợp dưới 18 tháng thì sẽ được hưởng ưu tiên khu vực theo sổ hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

 • Cộng điểm ưu tiên khu vực trong những trường hợp nào?

Khu vực cũng là một trong mức xét điểm ưu tiên trong tuyển sinh Đại học 2019. Cụ thể những trường hợp sau đây:

Những thí sinh học liên tục và tốt nghiệp tại khu vực nào thì sẽ được hưởng ưu tiên khu vực đó. Trường hợp trong 3 năm học THPT nếu có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn thì sẽ được hưởng điểm ưu tiên khu vực đó.Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực ưu tiên khác nhau hay một nửa thời gian học trường này một nửa thời gian học ở khu vực kia thì thí sinh tốt nghiệp khu vực nào sẽ được hưởng điểm ưu tiên khu vực đó.

Quy định về cộng điểm ưu tiên khu vực ở trên được áp dụng với tất cả những thí sinh đã tốt nghiệp THPT ở những năm trước đó.

Với những trường THPT do chuyển địa điểm, thay đổi địa giới hành chính hay thay đổi cấp hành chính, chính sách thì sẽ dẫn đến mức thay đổi điểm ưu tiên khu vực trong từng giai đoạn khác nhau. Trường sẽ gắn một mã trường khác nhau cùng với một mức điểm ưu tiên khu vực phù hợp.

Căn cứ vào thời gian học tập tại trường THPT, các thí sinh hãy điền đúng mã trường theo giai đoạn để được hưởng đúng mức điểm ưu tiên theo khu vực nhé.

Trên đây là những thông tin về quy định cộng điểm ưu tiên khu vực mà ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ để các bạn cần nắm được. Nếu có những băn khoăn, thắc mắc nào cần được giải đáp, các bạn hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp nhé.

Bình Luận Facebook