Quy chế đào tạo hệ Liên thông Cao đẳng lên Đại học hệ vừa học vừa làm

Gần đây ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nhận được rất nhiều câu hỏi về liên thông Cao đẳng vừa học vừa làm. Do vậy bài viết hôm nay sẽ tổng hợp lại quy chế đào tạo hệ Liên thông Cao đẳng lên Đại học hệ vừa học vừa làm để các bạn tham khảo nhé.

Nhằm nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh ngành Y tế, Bộ Y tế đã có quy định mới đây, đến năm 2021 tất cả các cán bộ nhân viên ngành Y tế phải đạt bằng Cao đẳng trở lên. Do vậy học liên thông Cao đẳng là một hình thức tất yếu để những bạn đang công tác ngành Y Dược giữ vững được vị trí việc làm đồng thời mở rộng kiến thức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất. Dưới đây là quy chế đào tạo Liên thông Cao đẳng lên Đại học hệ vừa học vừa làm mà các bạn cần biết.

Quy chế đào tạo hệ liên thông cao đẳng vừa học vừa làm
Thông báo quy chế tuyển sinh Liên thông Cao đẳng vừa học vừa làm

Đối tượng được liên thông Cao đẳng, Đại học?

Những thí sinh đủ điều kiện để Liên thông Cao đẳng phải là những người có ít nhất một bằng trung cấp và được liên thông vào những trường tuyển sinh.

  • Những thí sinh liên thông từ trình độ trung cấp lên Cao đẳng mà tốt nghiệp loại khá trở lên thì sẽ được dự thi tuyển ngay sau khi tốt nghiệp
  • Những thí sinh liên thông từ trình độ trung cấp lên Cao đẳng mà tốt nghiệp loại trung bình thì phải có ít nhất 1 năm làm việc được gắn bó với chuyên môn đào tạo thì mới được dự tuyển.
  • Những đã tốt nghiệp văn bằng ở nước ngoài từ trình độ trung cấp phải được Bộ giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng thì mới có thể tham gia dự tuyển.
  • Những thí sinh tham gia đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ đại học, những người có bằng tốt nghiệp trung cấp phải có ít nhất 3 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

Phương thức tuyển sinh Liên thông như thế nào?

Khi tham gia lớp đào tạo liên thông, những thí sinh dự tuyển phải đáp ứng được điều kiện ở trên và bắt buộc phải vượt qua được 3 môn: Môn cơ sở ngành ( hoặc là thực hành nghề), môn cơ sở và môn chuyên ngành.

Trong đó đề thi những môn cơ bản được lấy từ ngân hàng đề thi Cục khảo thí và được Bộ giáo dục và Đào tạo kiểm định về chất lượng. Với đề thi các môn cơ sở ngành ( hoặc là thực hành nghề ) thì sẽ do Hiệu Trưởng từng trường quy định.

Còn với những lớp đào tạo liên thông, những thí sinh dự tuyển là những người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng phải dự thi 2 môn sau là Môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành. Theo đó Hiệu trường nhà trường quy định cụ thể các môn tuyển sinh để giúp các bạn đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào. 

Quy định thời gian đào tạo liên thông Cao đẳng, Đại học bao lâu?

Thời gian đào tạo liên thông Cao đẳng bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều thí sinh quan tâm. Hầu hết các bạn đều mong muốn rút ngắn thời gian học mà vẫn được đảm bảo đầy đủ về kiến thức. Tuy nhiên, thời gian đào tạo phụ thuộc vào quy chế tuyển sinh do Bộ giáo dục và đào tạo đề ra, cụ thể như sau:

Chương trình đào tạo liên thông Cao đẳng được thực hiện từ một năm rưỡi đến 2 năm tùy theo đối tượng thí sinh tốt nghiệp trung cấp cùng ngành hay trái ngành.

Với những thí sinh Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn thì thời gian đào tạo được quy định như sau:

  • Nếu thí sinh tốt nghiệp Trung cấp cùng ngành với ngành được liên thông thì thời gian đào tạo là 18 tháng.
  • Nếu thí sinh tốt nghiệp Trung cấp chéo ngành với ngành Liên thông nhưng phải cùng lĩnh vực sức khỏe thì thời gian đào tạo liên thông là 20 tháng với trường hợp chưa có chứng chỉ chuyển đổi ngành.

Thời gian đào tạo liên thông Đại học từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành đào tạo.

Liên thông Cao đẳng, Đại học trái ngành với ngành mình đã tốt nghiệp trung cấp có được không?

quy chế đào tạo hệ liên thông cao đẳng lên đại học vừa học vừa làm
Liên thông Cao đẳng Y dược TPHCM năm 2019

Liên thông trái ngành là vấn đề cũng được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Đây là cơ hội giúp bạn mở rộng kiến thức, đồng thời giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Nhưng quy định về liên thông trái ngành như thế nào?

Liên thông trái ngành chỉ được thực hiện với những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nhưng cùng chung khối ngành ( với những trường cho phép liên thông). Nếu thí sinh tham gia học Liên thông trái ngành thì cần phải bổ sung thêm một lượng kiến thức để đáp ứng được trình độ đầu vào với ngành học liên thông. Về những môn học bổ sung sẽ do Hiệu trưởng từng trường quy định.

Quy định về văn bằng tốt nghiệp trong đào tạo Liên thông Cao đẳng, Đại học?

Thí sinh thắc mắc về “văn bằng tốt nghiệp sau đào tạo liên thông Cao đẳng là gì” thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé:

Những thí sinh học Liên thông theo hình thức tập trung liên tục ( học ban ngày) đồng thời thực hiện đầy đủ về quy chế tuyển sinh, đào tạo Cao đẳng, Đại học chính quy thì sau khi kết thúc khóa đào tạo và đáp ứng đầy đủ điều kiện thì sẽ được công nhận tốt nghiệp hệ chính quy. Người theo học hình thức này sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy.

Với những thí sinh học Liên thông theo hình thức vừa học vừa làm ( học vào cuối tuần hoặc học buổi tối) đồng thời thực hiện đúng quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo Liên thông Cao đẳng, Đại học hệ vừa học vừa làm thì sau khi kết thúc khóa đào tạo và đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được công nhận tốt nghiệp vừa học vừa làm. Thí sinh theo học hình thức này sẽ được cấp bằng Cao đẳng hình thức vừa học vừa làm.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao tuyển sinh liên thông Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Theo đó, những thí sinh học ngành này cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp cùng lĩnh vực sức khỏe. 
  • Thí sinh có đủ sức khỏe trong suốt thời gian theo học 
  • Thí sinh không vi phạm pháp luật, không nằm trong thời gian thi hành án.

Thời gian xét tuyển Liên thông cao đẳng Y Dược bắt đầu từ tháng 01/2019 đến hết tháng 12/2019. Do vậy những thí sinh đáp ứng đủ điều kiện ở trên hãy gửi hồ sơ về trường để được các thầy cô xem xét và thông báo lại về lịch thi, địa điểm sớm nhé.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong số các trường Cao đẳng Dược TPHCM nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi Nhà trường có chất lượng giáo dục rất tốt. Không chỉ vậy, trường luôn đầu tư cơ sở vật chất tại trường hiện đại, có đầy đủ máy móc dụng cụ để phục vụ cho việc học và thực hành. Không chỉ vậy, đội ngũ giảng viên tại trường đều tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc bác sĩ tại các bệnh viện lớn có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, họ không chỉ giúp các bạn truyền đạt kiến thức chuyên môn mà còn cả những kiến thức thực tế.

Trên đây là những thông tin về quy chế đào tạo liên thông Cao đẳng hệ vừa học vừa làm hi vọng giúp các bạn thuận tiện hơn trong quá trình xét tuyển. Chúc các bạn may mắn!

Bình Luận Facebook