• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Phải chạy chọt mới được đi dạy thì còn gọi gì là nghề cao quý

Phải chạy chọt mới được đi dạy thì còn gọi gì là nghề cao quý

Trong khoảng thời gian gần đây có rất nhiều sự việc đáng buồn xảy ra đối với giáo dục nước nhà. Điển hình là vụ việc phải chạy chọt mới có thể đi dạy. Một biểu hiện thật đáng buồn và vô cùng đánh trách đối với ngành giáo dục.

Phải chạy chọt mới có thể đi dạy

Phải chạy chọt mới có thể đi dạy

Thực trạng “chạy chọt” mới được đi dạy của ngành giáo dục

Những ngày vừa qua, dư luận vẫn chưa hết xôn xao về sựu việc hàng trăm giáo viên huyện Krông Pắk tỉnh Đắk Lắk đã sở hữu hợp đồng lao động trong ngành giáo dục đang phải  đối mặt với nguy cơ thất nghiệp do những vi phạm bất thường về tuyển dụng của lãnh đạo huyện thời kỳ trước. Cụ thể là việc nhận “chi phí” “chạy chọt” mới có thể đi dạy.

Vụ việc trở nên nóng hơn và nhức nhối hơn bao giờ hết khi hàng loạt giáo viên tại địa bàn mạnh dạn đứng ra tố cáo việc ban lãnh đạo đã nhận cả trăm triệu đồng của những giáo viên này để họ có thể đi dạy, trong khi mức lương họ được nhận hằng tháng chỉ “ba cọc ba đồng”.

Trước sự việc xảy ra ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) không lâu thì cũng có những vụ việc nhức nhối không kém xảy ra tại huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng liên quan đến vụ việc phải chạy chọt để được đi dạy.

Sự việc xảy ra không chỉ liên quan đến vấn đề pháp lý mà còn khiến mọi người đau lòng khi nhìn thẳng vào thực trạng xã hội. Một nghề vốn được xem là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý thì nay những người làm nghề cao quý ấy phải bỏ ra một số tiền rất lớn để được đi dạy và nhận về mức lương không hề cân xứng.

Cùng chung quan điểm trên, hôm 18/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, đây là sự việc hết sức đáng buồn cho ngành giáo dục.

Để chạy chọt mới có thể đi dạy giáo viên cần phải xem lại mình

Phải chạy chọt mới có thể đi dạy giáo viên cần xem lại mình

Phải chạy chọt mới có thể đi dạy giáo viên cần xem lại mình

Cũng theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) thì ngoài trách nhiệm của cơ quan có liên quan trong việc tuyển dụng, thì trong vụ việc này, giáo viên cũng cần xem xét lại bản thân mình. Ông Nhưỡng nói: “Anh nói phải “chạy” để được làm cái nghề cao quý, thậm chí có gia đình hai người cùng “chạy” thì người ta sẽ đặt dấu hỏi về đạo đức của người muốn và đã làm giáo viên như anh.

Vì muốn làm giáo viên mà phải “chạy” là điều rất đáng chê trách và đáng buồn cho hệ thống giáo dục.Vì vậy, trước hết giáo viên phải xem xét lại hành vi của mình có đúng không. Nếu nói do áp lực trong việc tìm kiếm công việc thì anh phải trau dồi thêm kiến thức để được người khác chọn và buộc phải sử dụng anh chứ!

Bây giờ anh lại (nói) phải dùng tiền để “chạy”, thậm chí còn thiếu tiêu chuẩn tuyển dụng nữa thì người ta sẽ nghĩ anh thế nào đây?”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi.

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Bến Tre cũng cho rằng: “Những người không đủ tiêu chuẩn, hoặc có nhận thức lệch lạc mới phải “chạy” để có vị trí việc làm. Như vậy, ngay cả bản thân người giáo viên cũng có tiêu cực trong câu chuyện tuyển dụng này”.

Từ những nhận định trên, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, để hạn chế hiện tượng tiêu cực trong xã hội, đặc biệt là hiện tượng “chạy” trong môi trường giáo dục, trước hết việc tuyển dụng cần phải bám sát các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định. Bên cạnh đó, bản thân người tuyển dụng phải có ý thức, công tâm trong việc lựa chọn người đủ năng lực, xứng đáng với vị trí công việc được tuyển.

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Bên cạnh vấn đề phải chạy chọt mới được đi dạy thì cũng cần nhìn nhận một thực trạng đáng buồn nữa là nếu các trường tuyển sinh khối ngành Y dược như trường cao đẳng Y dược Sài Gòn, Hà Nội,… nhận được đông đảo sự quan tâm của các thí sinh thì những trường sư phạm lại rất hiu hắt. Số lượng thí sinh đăng ký học lèo tèo, chất lượng thí sinh đầu vào giảm sút. Trước tình trạng đáng buồn đó, các cơ quan chức năng cần xây dựng giải pháp giải quyết được hai vấn đề: thứ nhất là vấn đề việc làm tránh tình trạng thất nghiệp hay phải chạy chọt mới có thể đi dạy và thứ hai là vấn đề tiền lương cho giáo viên. Chỉ như thế thì mới có thể hạn chế được những điều đáng buồn diễn ra xung quanh ngành giáo dục hiện nay.

Bình Luận Facebook