Categories
Tin tức

Những tố chất thoát hiểm cần có của sinh viên Y Dược khi có cháy xảy ra

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì thế là một sinh viên Y Dược cần phải có những kỹ năng thoát hiểm khi cần thiết.

Những tố chất cần có của sinh viên Y Dược khi cháy bệnh viện

Nguyên nhân của những vụ cháy là do hầu hết nhà cao tầng trong thành phố đều xây bịt kín, không có lối thoát hiểm và người dân còn thiếu kỹ năng thoát hiểm trong những tình huống này.

“Vụ cháy chung cư Carina Plaza vừa qua đã khiến 13 người chết, 91 người bị thương. Qua sự việc trên, em thấy những kỹ năng thoát hiểm rất quan trọng đối với mỗi người và cần phổ biến những kỹ năng này đến toàn thể sinh viên các trường nói chung và sinh viên Y Dược nói riêng”, Thành Trung – sinh viên năm cuối Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho ý kiến.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược cần phải có kỹ năng thoát hiểm khi cháy Bệnh viện

Mặc dù ở bệnh viện là nơi cấm các chất gây cháy, gây nổ, cấm người dân hút thuốc … nhưng cũng không thể khẳng định được là bệnh viện không lo cháy. Mỗi sinh viên cần tự học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi xảy ra sự cố. Nếu cần thiết, những kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cách thoát hiểm cần được biên soạn thành những tài liệu chính thức, quy định là môn học trong các Nhà trường.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược cần nhớ, khi bị “bà hỏa” tấn công, mọi người thường hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ. Chính tâm lý đó khiến mọi người không đủ tỉnh táo để quan sát tìm ra lối thoát hiểm. Yếu tố quan trọng để thoát khỏi đám cháy là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn để xử lý các tình huống xảy ra. Phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao.

 Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.Trong cơn hỏa hoạn, tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn. Vì khi xảy ra hỏa hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, bạn sẽ bạn kẹt trong đó. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn. Đồng thời trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm hoặc những người khác ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.

Kỹ năng thoát hiểm khi gặp đám cháy

Nếu phải băng qua lửa thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước để bịt lên mũi, giúp hạn chế hít phải khí độc.

Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy tòa nhà cao tầng là cực kỳ cần thiết trong đời sống hiện đại. Điều Đầu tiên cần ghi nhớ khi xảy ra hỏa hoạn tại tòa nhà cao tầng chính là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp và kỹ năng thoát hiểm, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra cho bản thân và mọi người.