Những lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc codeine

Khi quyết định dùng một loại thuốc, lợi ích phải được đặt trên nguy cơ mắc tác dụng phụ. Đây là quyết định bạn và bác sĩ của bạn phải cân nhắc trước khi quyết định có sử dụng thuốc không để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Những lưu ý dùng thuốc codeine

Những lưu ý dùng thuốc codeine

Những lưu ý dùng thuốc codeine

Khi quyết định dùng một loại thuốc, lợi ích phải được đặt trên nguy cơ mắc tác dụng phụ. Đây là quyết định bạn và bác sĩ của bạn phải cân nhắc. Đối với thuốc này, những điều sau đây cần được xem xét:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Nói với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc các thành phần thuốc ghi trên nhãn hoặc gói thuốc một cách cẩn thận.

Trẻ em

Nghiên cứu thích hợp vẫn chưa được thực hiện dựa trên mối quan hệ giữa tuổi với tác dụng của codeine ở trẻ em. Sự an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh.

Người cao tuổi

Nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay vẫn chưa chứng minh được tác dụng của codeine ở người cao tuổi bị hạn chế bởi những đặc điểm ở đối tượng này. Tuy nhiên, bệnh nhân cao tuổi có nhiều khả năng bị lú lẫn và lơ mơ, và bệnh gan, bệnh thận  liên quan đến tuổi tác, hoặc bệnh tim mà có thể yêu cầu sử dụng thận trọng và phải hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân dùng codeine.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều

Liều dùng codeine cho trẻ em

Cách xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm:

Khó thở;

Buồn ngủ quá mức;

Mất ý thức;

Mất trương lực cơ;

Da lạnh và ướt;

Ngất;

Chóng mặt;

Nhịp tim chậm.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

A= Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

Lưu ý: Những thông tin về thuốc và biệt dược ở trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, cần có sử chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tổng hợp

Bình Luận Facebook
Rate this post