Categories
Tin tức

Những lỗi mất điểm mà thí sinh cần chú ý khi tham dự  kỳ thi THPT quốc gia

Tổng kết từ các đợt chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT cũng đã thống kê ra ở trong các kỳ thi thường xảy ra 4 lỗi không đáng có mà thí sinh hay mắc phải nên đã dẫn tới việc mất điểm hoặc đưa bài thi vào diện sẽ bị “nghi ngờ”.

Các lỗi mà Hội đồng chấm thi trắc nghiệm đã phải sửa như:

Đầu tiên đó là việc liên quan tới số báo danh: Không tô SBD hoặc tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại khiến cho không thể nhận biết được. Hay xấu hơn là tô bài dự thi nhầm thành SBD của thí sinh khác vắng thi.

Thứ hai là ở trong việc sai sót trong mã đề thi: Các bạn không tô mã đề thi hoặc có tô mã đề thi nhưng là mà không có, tô sai quy cách đã khiến không thể nhận biết được những thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm

Thứ ba là cầu thả trong trong trình bày: Phần trả lời đã bị tô quá mờ hay là bị tẩy xóa cho đến mức không hiểu được những thí sinh trong việc chọn phương án nào hoặc tô vào ở trong những vùng câu hỏi không tồn tại.

Thứ tư, những lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm hoặc sai mặt phiếu để làm Phiếu bị biến dạng.

Theo như chuyên trang THPT quốc gia  thì bên cạnh các lỗi kể trên, việc thí sinh dùng hai màu mực trong bài thi hoặc dùng bút mực, bút bi tô đáp án cũng là lỗi thí sinh hay gặp phải.

Bởi trên tờ phiếu trả lời trắc nghiệm hiện chỉ được dùng một thứ mực và tuyệt đối là việc không dùng hai màu mực. Các thí sinh hiện cũng đã chỉ tô chì đen ở trong ô trả lời, không được tô bằng bút mực hay bút bi.

Khi chọn câu trả lời thì học sinh phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng, bởi nếu như thế các bạn sẽ phạm quy và không được chấm điểm.

Các cán bộ chấm thi

Nếu như mắc phải một trong số các lỗi kể trên thì bài thi của các thí sinh có thể sẽ không chấm được, và nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền lợi của thí sinh. Phần mềm phát hiện ra tất cả các lỗi, nên cán bộ chấm thi sẽ phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động và lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết.

Đối với chấm bài thi tự luận thì theo quy định của Bộ GD&ĐT với các hội đồng thi bố trí cán bộ chấm lần thứ nhất và lần thứ hai ngồi ở 2 phòng chấm.

Mỗi bài thi tự luận sẽ được 2 cán bộ chấm độc lập. Cán bộ lần thứ nhất sẽ chấm trên phiếu chấm cá nhân, còn cán bộ lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào Phiếu ghi điểm.