• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Những điều lưu ý khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin® trong điều trị

Những điều lưu ý khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin® trong điều trị

Thuốc Alpha chymotrypsin là một enzyme tăng tốc các phản ứng hoá học nhất định trong cơ thể. Nhưng trong quá trình điều trị cần lưu ý những điều sau đây để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin®

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin®

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin®

Trước khi dùng thuốc Alpha chymotrypsin® bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Ngoài ra, Alpha chymotrypsin® 4,2mg chống chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Không sử dụng chymotrypsin ở bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin. Lưu ý: bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính(COPD), đặc biệt là khí phế thủng và hội chứng thận hư là nhóm nguy cơ giảm alpha-1 antitrypsin.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Không nên sử dụng Alpha chymotrypsin® 4,2mg, Alpha chymotrypsin® và Alpha chymotrypsin® 4200 IU cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Những trường hợp tương tác với thuốc Alpha chymotrypsin®

Những trường hợp tương tác với thuốc Alpha chymotrypsin®

Những trường hợp tương tác với thuốc Alpha chymotrypsin®

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Alpha chymotrypsin®

Bạn nên bảo quản thuốc Alpha chymotrypsin® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đá.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Thuốc Alpha chymotrypsin® có dạng viên uống với hàm lượng 4200 UI hoặc dung dịch tiêm.

Lưu ý: Những thông tin về thuốc và biệt dược ở trên Website chỉ mang tính chất tham khảo. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, cần có sử chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ hoặc chuyên viên Y tế. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tổng hợp

Bình Luận Facebook
Rate this post