Những điều cần biết về đào tạo văn bằng 2

Trong giai đoạn hiện nay, có rất nhiều sinh viên lựa chọn hình thức đào tạo văn bằng 2 để có được cùng lúc hai tấm bằng đại học và tiết kiệm thời gian đào tạo.

Trong  kỳ thi đại học, học sinh chỉ có thể lựa chọn một ngành học mình ưa thích nhất, phù hợp nhất để tiến hành vào kỳ tuyển sinh rồi theo học. Nếu như sau quá trình học, sinh viên muốn bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng của ngành nghề khác vẫn có thể theo học văn bằng 2. Tuy nhiên, để tuyển sinh học văn bằng hai, bạn cần có những lưu ý sau đây.

Đào tạo văn bằng hai là gì?

Văn bằng 2 được hiểu là bằng đại học thứ hai mà các đơn vị chức năng, trường học cấp cho người đã hoàn thành chương trình đào tạo của ít nhất một trường đại học. Họ sẽ được đào tạo và thi học phần chương trình thứ hai. Sau khi đào tạo văn bằng 2, sinh viên sẽ có được cùng lúc hai bằng đại học chính quy. Thông thường, đào tạo văn bằng 2 theo chương trình chuẩn chỉ mất đến 1,5 năm hoặc 2 năm.

Những lợi ích khi đào tạo văn bằng hai

Đào tạo văn bằng 2 chính là hình thức học song ngành, giúp người học có thêm một tấm bằng để đổi công việc hoặc làm thêm một công việc khác. Chính vì vậy việc đào tạo này sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để áp dụng vào trong việc làm và cuộc sống.

Văn bằng 2

Ngoài ra, trước đây bạn đã từng học một ngành bạn không thực sự phù hợp hoặc không thích, thì đào tạo văn bằng 2 sẽ giúp bạn học thêm chuyên ngành mới, phù hợp hơn với thời gian rút ngắn và với nhiều phương thức học khác nhau.

Hình thức đào tạo văn bằng hai

Theo như Bộ Giáo dục đã chỉ đạo thì đào tạo văn bằng 2 cũng có hai phương thức đó là đào tạo chính quy tức là theo học toàn thời gian tại trường và đào tạo không chính quy hầu hết là áp dụng với hình thức vừa học vừa làm.

Đối với đào tạo chính quy đó chính là người học học tập, nghiên cứu chương trình tại trường học. Còn với đào tạo chính quy hay còn gọi và phương thức đào tạo từ xa, rất thích hợp với những người sinh sống, làm việc ở xa hoặc đã và đang đi làm.

Điều kiện để dự thi văn bằng hai

Hầu hết có rất nhiều người không nắm rõ về điều kiện để được thi và đào tạo văn bằng 2. Thực chất điều kiện chỉ cần bạn là công dân Việt Nam, có đủ sức khỏe, phẩm chất đạo đức, chưa có tiền án tiền sự và đã tốt nghiệp một bằng đại học trước đó. Tuy nhiên, để được đào tạo văn bằng 2, bạn cần có một bài thi hoặc tùy theo yêu cầu tuyển sinh của mỗi trường đại học.

Tuyển sinh văn bằng hai như thế nào

Như ở trên đã nhắc đến, để có thể được đào tạo văn bằng 2, bạn sẽ cần phải hoàn thành kỳ thi tuyển sinh. Tuy nhiên, ở đây bạn sẽ không phải thi những môn thi như ở kỳ thi đại học. Thông thường, các trường sẽ có một kỳ thi gồm hai môn đại cương của quá trình đào tạo văn bằng hai. Đề và quá trình tổ chức thi sẽ do nhà trường bạn đăng ký quy định. Mỗi trường học sẽ có một quy định cụ thể khác nhau. Các trường như Đại học Kinh tế, Cao Đẳng dược TPHCM, Cao đẳng Thương mại và Du lịch,…sẽ sớm có thông tin tuyển sinh văn bằng 2 sớm nhất cho thí sinh theo dõi.

Những ai được miễn thi văn bằng hai

Kỳ thi tuyển sinh văn bằng 2 diễn ra hàng năm, tuy nhiên có một số trường hợp được miễn thi sau đây:

– Người đã tốt nghiệp đại học nộp hồ sơ đào tạo trong cùng nhóm ngành và tại chính trường đã tốt nghiệp

– Những người đã tốt nghiệp hệ chính quy khoa ngành Khoa học tự nhiên có nguyện vọng đăng ký đào tạo văn bằng 2 hệ không chính quy các nhóm ngành kinh tế, công nghệ, ngoại ngữ.

Như vậy chúng ta thấy rằng đào tạo văn bằng 2 là một việc làm cần thiết, đáp ứng đúng nhu cầu của sinh viên cả nước và phục vụ lợi ích cho công cuộc xây dựng, phát triển nền kinh tế – Xã hội. Mỗi trường sẽ có một thông tin chính xác nhất để thí sinh theo dõi và thực hiện cho đúng thời gian, quy định.

Bình Luận Facebook