Những điều cần biết khi học liên thông trái ngành năm 2019

Liên thông trái ngành là một trong những nguyện vọng được rất nhiều người quan tâm khi những quyết định ban đầu của bạn chưa như ý muốn. Đây là một trong những cơ hội tốt giúp bạn giải quyết mọi khó khăn. Vậy những điều cần biết khi học Liên thông trái ngành là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tuyển sinh liên thông trái ngành là gì?

Tuyển sinh liên thông là một cụm từ khá quen thuộc đối với các bạn sinh viên hệ Trung cấp hay Cao đẳng. Họ mong muốn có một bằng cấp cao hơn, được mở rộng kiến thức, lĩnh vực mình theo đuổi. Bên cạnh đó học liên thông giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn, phù hợp với xu hướng thị trường nếu như bạn chọn đúng ngành. 

Những điều cần biết khi học liên thông trái ngành
Liên thông Cao đẳng Dược năm 2019

Có hai hình thức liên thông là: Liên thông đúng ngành và liên thông trái ngành. Trong đó liên thông trái ngành được hiểu là bạn đã có ít nhất một bằng Trung Cấp hay Cao đẳng cùng lĩnh vực và mong muốn học liên thông ở một ngành khác cùng chung lĩnh vực đó. Như vậy thì cơ hội việc làm của bạn vừa mở rộng hơn và có công việc tốt hơn.

Những điều cần biết khi học Liên thông trái ngành là gì?

Khi xét tuyển Liên thông trái ngành, các bạn thí sinh cần phải lưu ý những điều dưới đây để thuận tiện trong việc học của mình nhé:

Tìm hiểu quy định mới trong tuyển sinh Liên thông trái ngành

Năm 2015, Bộ giáo dục và Đào tạo đã chỉnh sửa và bổ sung thông tư và điều kiện đối với sinh viên xét tuyển Liên thông Cao đẳng, Đại học. Nếu trước đây, Bộ giáo dục và Đào tạo yêu cầu thí sinh phải đủ 36 tháng kinh nghiệm làm việc thì mới được học liên thông thì hiện nay những bạn thí sinh mới tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng có thể học liên thông Cao đẳng và Đại học luôn, kể cả là học liên thông trái ngành. 

Đáp ứng những điều kiện trên, sinh viên tham gia học Liên thông trái ngành với ngành mình học Trung cấp hay Cao đẳng sẽ phải bổ sung thêm kiến thức của các môn học chuyên ngành là Môn chuyên ngành, môn cơ sở ngành. Do vậy những bạn thí sinh khi học Liên thông trái ngành sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với những bạn thí sinh được học liên thông đúng ngành.

Thời gian đào tạo Liên thông bao lâu?

Về thời gian đào tạo sinh viên học liên thông trái ngành, với những thí sinh đã có chứng chỉ chuyển đổi ngành thì thời gian học cũng giống như những thí sinh học liên thông đúng ngành. Còn với những thí sinh liên thông trái ngành thì bạn phải mất thêm 3 tháng học tại trường để hoàn thành các môn học chuyển đổi.

Thời gian đào tạo từ 1,5 năm – 3 năm tùy từng ngành và hệ đào tạo.

Những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học Liên thông và đủ điều kiện tốt nghiệp thì sẽ được cấp bằng Cao đẳng, Đại học chính quy theo quy định của bộ giáo dục và Đào tạo. 

Nên học liên thông trái ngành ở trường nào?

Chắc hẳn là ai cũng từng nghe câu “ Nhất Y nhì Dược”. Câu nói này không chỉ đúng ở thời xa xưa mà hiện nay ngành Y Dược cũng rất được chú trọng, được nhiều bạn thí sinh quan tâm.

Thực tế, ngành Y Dược hiện nay đang bị thiếu rất nhiều nguồn nhân lực. Theo thống kê, nhân viên, cán bộ ngành Y tế chất lượng hiện nay chỉ chiếm khoảng 1,19/ 10.000 dân. Bởi vậy mà Bộ Y tế đã có những yêu cầu cấp bách đào tạo nguồn nhân lực Cao đẳng Y Dược để phục vụ cho công tác thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

những điều cần biết khi học liên thông trái ngành
Liên thông Cao đẳng Dược học phí bao nhiêu?

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng có yêu cầu đến năm 2021 chuẩn hóa năng lực hệ Cao đẳng Y Dược để nâng cao kỹ thuật chăm sóc sức khỏe cho người dân, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Hưởng ứng điều này, hiện nay rất nhiều bạn thí sinh tốt nghiệp trung cấp đang tìm kiếm và học liên thông trái ngành Y Dược.

Một trong số những trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là trường Cao đẳng Y Dược TPHCM được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao chỉ thị tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2019. Ngoài những điểm mới trong tuyển sinh liên thông Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2019 trái ngành ở trên, những bạn thí sinh khi xét tuyển liên thông Cao đẳng Y Dược cần phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  • Thí sinh có ít nhất một bằng Trung cấp thuộc nhóm ngành sức khỏe
  • Thí sinh có đủ sức khỏe trong suốt thời gian theo học
  • Thí sinh không vi phạm pháp luật, không nằm trong thời gian thi hành án.

Thời gian đào tạo Liên thông Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2019:

  • Với những thí sinh liên thông đúng ngành: Thời gian đào tạo là 18 tháng
  • Với những thí sinh liên thông trái ngành: Thời gian đào tạo là 20 tháng.

Nhà trường xét tuyển Liên thông Cao đẳng Y dược liên tục từ tháng 01/2019 đến hết tháng 12/2019. Do vậy nếu những bạn thí sinh đáp ứng những yêu cầu ở trên thì hãy nhanh chóng gửi hồ sơ về trường để các thầy cô xem xét và trả lời kết quả sớm nhất. 

Về hồ sơ xét tuyển liên thông Cao đẳng Y Dược tại trường bao gồm:

– 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng);

– 02 Bản sao Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng);

– 02 Bảng điểm tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng);

– 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;

– 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng);

– 01 CMND (bản sao có công chứng);

– 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng);

– 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 2 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương;

Những thông tin trên đây hi vọng đã giúp các bạn thí sinh không còn băn khoăn về những điều cần biết khi học liên thông trái ngành. Bên cạnh đó, các thầy cô cũng hi vọng các bạn lựa chọn ngành học chính xác với sở thích và năng lực của mình. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi bên dưới comment để các thầy cô giải đáp nhé. 

 

Bình Luận Facebook