Categories
Cao đẳng Điều dưỡng

Nhân lực ngành Điều dưỡng cần nâng cao hơn về chất lượng

Điều dưỡng viên là nguồn nhân lực đang trở nên thiếu hụt trầm trọng trong cuộc sống hiện nay. Thế nhưng không thể vì điều đó mà công tác đào tạo sinh viên được lơ là, buông lỏng. Nhân lực ngành điều dưỡng cần phải được nâng cao hơn nữa trong thời gian tới để phục vụ cho đất nước.

Điều dưỡng viên nghề nghiệp toàn cầu

Chúng biết rằng điều dưỡng viên là những người sát cánh với bác sĩ, là người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Công việc này không ngoại lệ với bất cứ bệnh viện, phòng khám hay quốc gia nào. Nghề điều dưỡng được ví von là nghề nghiệp toàn cầu.

Trách nhiệm của một điều dưỡng viên vô cùng quan trọng và cần thiết. Sự gắn bó của người điều dưỡng với bệnh nhân ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình trị liệu của bệnh nhân. Chính vì thế mà năng lực của đội ngũ lao động này phải được nâng cao hơn, đòi hỏi khắt khe hơn.

ngành điều dưỡng

Không chỉ Việt Nam mới thiếu hụt lao động trong lĩnh vực này mà đây là tình trạng của toàn cầu. Nhất là đối với các nước phát triển trên thế giới như Đức, Nhật, Úc, Canada  thì càng cần thiết bởi vì nền y học của họ phát triển hơn, nhiều bệnh viện, nhiều phòng khám, nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe. Trước sự thiếu thốn về điều dưỡng viên làm cho những nước phát triển này phải nới lỏng luật di trú vì đây là cản trở lớn nhất  khiến các điều dưỡng viên có kinh nghiệm trên toàn thế giới làm việc tại đây. Như vậy có thể thấy được sự cần thiết cấp bách của đội ngũ lao động ngành y với chức năng điều dưỡng cao như thế nào.

Thực tế thì nhu cầu khám chữa bệnh của con người ngày càng tăng cao hơn, môi trường ô nhiễm, thực phẩm ô nhiễm, thói quen làm việc quá tải khiến cho sức khỏe luôn bị đe dọa và đây là lúc mà rất cần tới sự hỗ trợ của các trung tâm chăm sóc sức khỏe, các điều dưỡng viên.

Thời điểm này, công tác đào tạo sinh viên để giúp họ trở thành các  điều dưỡng viên  là đòi hỏi trước mắt cần thực hiện nhanh chóng để  cung ứng nhu cầu hội nhập trong khu vực và trên thế giới. Tuyển sinh ngành điều dưỡng cần thắt chặt hơn để bảo bảo chất lượng đầu vào của sinh viên.

Ngành điều dưỡng cần nâng cao chất lượng

Điều dưỡng viên

Dựa vào nhu cầu thực tế xã hội cần thiết về nhân lực điều dưỡng như vậy mà các trường cao đẳng điều dưỡng, đại học y đã vạch ra chiến lược đào tạo cho riêng mình. Số lượng sinh viên được theo học sẽ tăng lên nhưng điều này không có nghĩa là chất lượng đào tạo sẽ giảm đi.

Sự cần thiết về điều dưỡng viên không chỉ là cần về số lượng mà còn cả chất lượng, bệnh nhân, gia đình người bệnh đưa ra đòi hỏi người chăm sóc cho mình phải có tay nghề vững vàng, xử lý tình huống tốt và chuyên môn chuẩn xác nhất. Từ các bài báo y học thông qua những trang báo mạng như Dantri.com, VnExpress.net, Baomoi.com,…có thể nhận thấy rằng mặc dù vẫn còn những điều dưỡng viên đã tốt nghiệp nhưng vẫn không thể có được công việc nào để làm vì đó là những sinh viên có năng lực quá kém, không thể đảm bảo yêu cầu của nơi làm việc.

Điều cần làm hiện nay để nâng cao chất lượng cho đội ngũ điều dưỡng viên chính là thắt chặt tuyển sinh đầu vào. Đòi hỏi thí sinh phải có một điều kiện năng lực học tập cụ thể, căn bản mới theo đuổi được chương trình học khi trúng tuyển. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã áp dụng điều này nhiều năm nay nên sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp có đến 95% sinh viên tìm được công việc ổn định, đúng với ngành nghề mình đang học.

Cùng với đó rất cần đến sự góp sức của bản thân từng sinh viên. các bạn sinh viên khi học cao đẳng điều dưỡng phải cố gắng hết sức, tăng cường học tập, thực hành, trau dồi kĩ năng cho bản thân để khi làm việc không còn bị bỡ ngỡ, lạ lẫm.