Categories
Cao đẳng Điều dưỡng

Nghề Điều dưỡng viên là nghề hy sinh thầm lặng

Nghề điều dưỡng viên là một nghề khá vất vả, một công việc không có giờ giấc cố định. Họ cống hiến hết thời gian trong ngày để chăm sóc bệnh nhân.

Điều dưỡng viên không chỉ là ngành nghề cao quý, thiêng liêng mà còn là nghề vô cùng vất vả, phải đánh đổi hầu hết thời gian để ở bên bệnh nhân, chăm sóc một cách tốt nhất. Nếu lơ đãng một chút thôi cũng khiến tình trạng bệnh nhân trở nên xấu hơn.

Tìm hiểu về nghề điều dưỡng viên

Người Điều dưỡng là người trực tiếp chịu trách nhiệm về tình hình sức khỏe, theo dõi bệnh nhân về thể trạng bệnh. Họ là những người có kiến thức chuyên nghiệp, nền tảng khoa học cơ bản. Để trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì bạn phải trải qua một thời gian đào tạo nhất định tại cơ sở đào tạo các chuyên ngành Điều dưỡng. Tiện đây có thể mách bạn một cơ sở đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, đó là Cao đẳng Y tế TPHCM Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Trước đây, Điều dưỡng không có định nghĩa rõ ràng, chỉ có thể nói Điều dưỡng là những người chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và được coi như phụ tá của Bác sỹ. Nhưng có thể hiểu được tầm quan trọng của công việc này, Bộ Y tế đã tách biệt Điều dưỡng ra làm một ngành riêng biệt, độc lập hoàn toàn trong hệ thống Y tế. Điều dưỡng viên cũng giống như những công việc khác, họ cũng có bằng cấp và trình độ.

nghề điều dưỡng viên là nghề hi sinh thầm lặng
Điều dưỡng là nghề rất vất vả mà ít người biết

Nghề Điều dưỡng viên rất vất vả nhưng không ai biết

Thực tế cho thấy trong lĩnh vực Y tế thì không một công việc nào là nhàn hạ. Điều dưỡng viên cũng nằm trong số đó. Họ luôn phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, áp lực trên vai cũng đè nặng hơn. Và là một bộ phận rất quan trọng, đã nắm vai trò chủ chốt và chiếm hầu hết nhân lực trong hệ thống Y tế ngày nay.

Một công việc khá thú vị cũng như là ước mơ của nhiều người. Thế nhưng, không phải bất cứ nghề nào cũng được trải hoa hồng, Điều dưỡng cũng có những khó khăn.Công việc này cũng đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ và lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết. Chính vì lòng yêu nghề, hết lòng vì bệnh nhân, và tâm lý đã được chuẩn bị sẵn và luôn phải đối mặt với nhiều vất vả, thậm chí nguy hiểm mà hiếm nên cho dù có vất vả bao nhiêu thì đã bước chân vào ngành này cũng khó mà “dứt” ra được.

Rất nhiều bạn trẻ học Trung cấp Điều dưỡng vì lòng nhiệt huyết, yêu nghề nên đã học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để mong muốn có thể làm tại những cơ sở tuyển dụng lớn hơn.

nghề điều dưỡng viên là nghề hi sinh thầm lặng
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2018

Những chia sẻ có thể giúp ích cho thế hệ đi sau

Một cựu sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: Vào mỗi tuần, tôi đã phải thức trắng trực ở khoa hai đêm và những ngày còn lại tôi đã phải dậy  sớm, vượt quãng đường gần 20km để có mặt ở bệnh viện lúc 7h sáng. Lúc này đây , tôi và những Điều dưỡng viên khác đến các giường bệnh thăm hỏi, thay băng, tiêm hoặc truyền dịch… cho bệnh nhân. Ở khoa thần kinh luôn luôn có hàng trăm bệnh nhân chấn thương đầu, cột sống, điều trị hậu phẫu sau do tai nạn, u não…Chính vì vậy, Điều dưỡng viên ở đây đều phải làm việc hết công suất, không kể ngày lẫn đêm. Công việc quần quật mà lại thường xuyên phải chịu đựng những bực bội, cáu gắt vô cớ của người bệnh nhưng thật sự đã có lần tôi âm thầm suy nghĩ sẽ sớm bỏ nghề, bởi đã quá thấm thía những cực nhọc mà Điều dưỡng đem lại, vất vả của nghề Điều dưỡng, dù đây mới chỉ đi làm được hơn một năm, nhưng có lẽ tình yêu nghề của tôi không cho phép tôi làm như vậy.

Tôi tin rằng, Điều dưỡng viên chúng tôi và tất cả mọi người hoạt động trong lĩnh vực Y tế khi đã khoác lên mình chiếc áo tinh khôi đều cảm thấy hạnh phúc, ấm áp mà gạt bỏ hết những mệt mỏi, áp lực đằng sau kia.