Ngành Cao đẳng hộ sinh là gì?

Cao đẳng Hộ sinh là gì? Học ngành đào tạo này ra là gì? Để hiểu hơn những thông tin liên quan đến ngành học này, thí sinh cùng cập nhật bài viết dưới đây.

Ngành Cao đẳng Hộ sinh là gì?

Hộ sinh là ngành có liên quan trực tiếp đến sinh nở, chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi. Những đối tượng theo học ngành Hộ sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức liên quan đến quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh; trẻ nhỏ. Mục đích hướng đến nhằm bảo vệ được tình trạng sức khỏe, tinh thần cũng như sự an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ cũng như trẻ sơ sinh.

cao-dang-ho-sinh-la-gi-1
Ngành Cao đẳng Hộ sinh là gì?

Những người làm việc trong ngành Hộ sinh được gọi là Nữ hộ sinh. Đây cũng là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Ngoài ra, những nữ hộ sinh còn đảm nhiệm vai trò thăm khám sức khỏe phụ khoa, tuyên truyền những kiến thức liên quan đến sinh sản, chăm sóc sức khỏe cho chị em thời kỳ mãn kinh, kế hoạch hóa gia đình,…

Vậy, Cao đẳng Hộ sinh là gì? Cao đẳng Hộ sinh là nằm một trong những hệ đào tạo ngành Y Dược. Theo đó, những thí sinh có nguyện vọng theo học ngành nghề này sẽ trải qua thời gian 3 năm, sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng hệ chính quy và có thể xin việc làm tại những bệnh viện/ Trung tâm, những phòng khám Sản khoa,… Tuy nhiên, đây là ngành học liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các bà mẹ và trẻ nhỏ; trẻ sơ sinh,… Vì vậy, quá trình đào tạo tại các trường Y Dược bài bản, nâng cao những kiến thức thực hành hơn so với lý thuyết, nhằm giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt được những kiến thức chuyên ngành liên quan.

Tìm hiểu về ngành Hộ sinh – Cơ hội & Thách thức

Cơ hội của ngành Hộ sinh

Vai trò của ngành Hộ sinh sẽ chịu nhiệm trực tiếp trong quá trình đỡ đẻ, nhân viên ngành Hộ sinh còn đảm nhiệm trong việc tư vấn sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ như: cách phòng ngừa và điều trị những bệnh phụ khoa, đặt vòng/ que tránh thai, kế hoạch hóa gia đình,… Bên cạnh việc giúp các bà mẹ “Vượt cạn thành công”, các nữ Hộ sinh còn đảm nhiệm việc thăm khám, tư vấn về những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của các sản phụ và quá trình chăm sóc sức khỏe cho các trẻ < 5 tuổi.

Theo đó, những công việc chính của các nữ Hộ sinh sẽ tham gia đảm nhiệm quá trình từ vấn trước khi sinh, cung cấp thêm những kiến thức liên quan cho chị em phụ nữ trước khi đảm nhiệm thiên chức làm mẹ cao cả. Những công việc liên quan trong quá trình công tác tại bệnh viện các bà mẹ sẽ phải đảm nhiệm như: điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, thăm khám và điều trị những bệnh phụ khoa liên quan, đặt dụng cụ tránh thai,…

cao-dang-ho-sinh-la-gi-2
Cơ hội của ngành Hộ sinh

Những công việc liên quan các nữ Hộ sinh có thể đảm nhiệm như: tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học sức khỏe, tham gia vào quá trình giảng dạy ở những trường Y Dược có đào tạo ngành Hộ sinh. Họ cũng là những người trực tiếp tuyên truyền và giáo dục giới tính cho những đối tượng học sinh/ sinh viên đang còn ngồi trên ghế giảng đường. Do đó, những sinh viên theo học ngành Hộ sinh có cơ hội lựa chọn việc làm được mở rộng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể xin việc làm tại những bệnh viện/ Trung tâm Y tế/ Phòng khám Sản khoa tư nhân để đảm nhiệm những công việc tương ứng. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có cơ hội xin việc làm tại những trường học, cơ quan nhà nước có liên quan sinh sản,…

Những thách thức khi theo học ngành Hộ sinh

Ngành Hộ sinh cũng như những ngành khác trong hệ thống Y tế đều liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đây cũng là một có hội lớn cho những ai theo học ngành nghề này, bởi có cơ hội lựa chọn việc làm cao. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những thách thức lớn, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Do đó, những sinh viên khi theo học ngành Đại học/ Cao đẳng Hộ sinh cần phải trau dồi đầy đủ những kiến thức; kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp. Đặc biệt, các em cần phải rèn luyện thêm những tố chất nghề nghiệp trong tương lai như:

Có tấm lòng nhân hậu, biết chia sẻ và thông cảm với mọi người.

Cần phải có khả năng giao tiếp và hãy tạo được sự tin cậy cho những bà mẹ.

Có lòng kiên trì, chịu khó và tỉ mỉ, nhẫn nại hơn trong công việc.

Tự học, ngoài những kiến thức cơ bản trong sách vở, sinh viên cần tìm thêm những kiến thức bên ngoài. Nếu có thể hãy tham gia vào những công trình nghiên cứu khoa học.

Học ngành Hộ sinh cũng đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay, đặc biệt cần phải có tinh thần vững vàng để chủ động giải quyết mọi công việc.

Những sinh viên học tốt môn Hóa học, Sinh học được xem là một trong những lợi thế khi theo học ngành Hộ sinh hay những ngành Y Dược liên quan.

Chung quy lại đây được xem là những tố chất cơ bản nhất là mỗi sinh viên khi theo học ngành Hộ sinh cần rèn luyện và trau dồi kiến thức. Tuy nhiên, những thí sinh có mong muốn theo học ngành Hộ sinh nên tìm hiểu và lựa chọn đến những trường đào tạo uy tín để theo học. Bởi đây là những bước tiền đề đầu tiên cho chính bản thân mình khi đi học nghề, tích lũy kiến thức liên quan về sau.

Hy vọng tất cả những thông tin vừa cung cấp trên đã giải đáp được thắc mắc ngành Cao đẳng Hộ sinh là gì, cũng như những cơ hội và thách thức trong ngành nghề. Những thông tin khác liên quan đến ngành nghề, thông tin xét tuyển nghề Hộ sinh hãy liên hệ về trường đào tạo để được Ban tư vấn tuyển sinh hỗ trợ giải đáp cụ thể.

Bình Luận Facebook