• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • MỚI: Hiệu phó Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên bị điều tra về việc gian lận Nghiên cứu khoa học

MỚI: Hiệu phó Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên bị điều tra về việc gian lận Nghiên cứu khoa học

Hiệu phó Đại học Y Dược Thái Nguyên bị C46 (Công an tỉnh Thái Nguyên) điều tra về việc gian lận trong nghiên cứu khoa học cấp Bộ nhằm chiếm dụng tiền ngân sách.

Theo đó, người thực hiện công trình nghiên cứu khoa học này là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên).

Đề tài cấp bộ có tên: “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia( thiếu máu, tan máu bẩm sinh) ở phụ nữ người dân tộc tại khu vực miền núi phía Bắc”. Đây là đề tài được sử dụng kinh phí nhà nước nhằm phục vụ yêu cầu nghiên cứu.

Theo đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Xuân Tráng cho hay: Cách đây tầm khoảng 1 năm, cơ quan công an đã xác minh và có buổi làm việc với lãnh đạo trường về vấn đề này. Đây là một trong những vụ việc có liên quan đến hình sự nên lãnh đạo trường chưa thể xử lý cho đến khi cơ quan Công an đưa ra kết luận chính thức.

gian-lan-nghien-cuu-khoa-hoc-1
Hiệu phó Trường ĐH Y DƯợc Thái Nguyên bị điều tra về việc gian lận Nghiên cứu khoa học

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Xuân Tráng cũng cho biết thêm: “Hiện tại, C46 (Bộ Công an) đã hoàn thành kết luận điều tra và chuyển Công an tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa thông tin với nhà trường”.

Vị hiệu phó này cũng cho biết, Phó Giáo sư; Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên): Người liên quan trong vụ việc, hiện vẫn đang công tác bình thường. Ông Tráng nói: “Đây cũng là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại ĐH Y dược Thái Nguyên”.

Trong năm 2015 – 2016, Phó Giáo sư; Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng thực hiện đề tài cấp Bộ có tên: “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia( thiếu máu, tan máu bẩm sinh) ở phụ nữ người dân tộc tại khu vực miền núi phía Bắc”.

gian-lan-nghien-cuu-khoa-hoc-2
Những hóa đơn mua bán hàng hóa được cho là lập khống lý do chủ cửa hàng không có thật

Theo như yêu cầu, những xét nghiệm của đề tài nghiên cứu phải được thực hiện trên bệnh nhân chỉ được thực hiện khi có đầy đủ và đúng theo số lượng, khối lượng và chủng loại hóa chất theo nội dung thuyết minh đề tài đã được Hội đồng Khoa học cấp Bộ phê duyệt.

Hóa chất dùng để thực hiện xét nghiệm phải là hóa chất “đóng”, hóa chất đặc thù chỉ duy nhất do hãng sản xuất máy phân phối, không sử dụng được hóa chất của hãng khác trên thị trường do không tương thích. Những hóa chất phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nơi bán phải có trách nhiệm đến cuối cùng.

Tuy nhiên, các hợp đồng mua hóa chất của Chủ nhiệm đề tài Nguyễn Tiến Dũng ký với 2 cửa hàng tại Thái Bình có tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng được cho là hợp đồng khống.

Cụ thể: Hóa đơn mua bán hóa chất ghi 2 đơn vị bán hàng ở địa chỉ khác nhau (cửa hàng thiết bị y tế Anh Sơn địa chỉ tại 403 Lý Bôn), cửa hàng thiết bị Y tế Kim Ngân địa chỉ 537/13/03 Lý Thái Tổ, Tp. Thái Bình. Tuy nhiên, cả 2 địa chỉ trên lại chung một số điện thoại để giao dịch.

Ở cửa hàng Kim Ngân, chủ cửa hàng tên Đoàn Thị Dung là không có thật. Vì vậy, 2 hợp đồng cung cấp hóa chất cho hoạt động nghiên cứu của ông Dũng với giá trị gần 150 triệu đồng do bà Đoàn Thị Dung ký hợp đồng cung cấp thực chất chỉ là các hợp đồng ký “Khống

Ở cửa hàng Anh Sơn, chủ cửa hàng là bà Nguyễn Thị Hến không chứng minh được nguồn cung cấp hàng hóa đầu vào. Xác minh địa chỉ nguồn hàng mà bên bà Hến cung cấp, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiết bị Y tế Anh Pháp (địa chỉ 5C/92, đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội), đây chỉ là địa chỉ “Ma”.

Nguồn: vietnamnet

Bình Luận Facebook
5 (100%) 1 vote