• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Luôn luôn có những loại thuốc gì trong tủ thuốc của bạn?

Luôn luôn có những loại thuốc gì trong tủ thuốc của bạn?

Gia đình có trẻ nhỏ luôn cần phải có một tủ thuốc để phòng tránh các bệnh tật không mong muốn có thể xảy ra hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị được những loại thuốc giúp ích cho bạn khi cần thiết.

Các giảng viên Cao đẳng Dược  – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ “Trong tủ thuốc gia đình nên chứa những loại thuốc thiết yếu cho những căn bệnh thường gặp. Bạn nên để tủ thuốc của gia đình mình ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng rọi trực tiếp, dễ nhìn, dễ lấy nhưng phải xa tầm tay của trẻ để hạn chế những nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bé yêu”. Dưới đây là những loại thuốc mà bạn nên chuẩn bị cho gia đình mình:

Tủ thuốc gia đình gồm những gì?

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Các thuốc giảm đau, hạ sốt thường được sử dụng như: Aspirin, paracetamol,…đây được xem như một phương pháp thiết yếu khi bạn bị đau đầu.  Bạn nên dự trữ các loại thuốc này dưới nhiều dạng khác nhau như: dạng sủi, dạng viên, dạng thuốc bột,…để có thể dùng các lứa tuổi và đối tượng khác nhau.

Mỗi gia đình nên có một tủ thuốc nhỏ

Đối với phụ nữ mang thai, viên cảm xuyên hương sẽ rất hữu ích để hạ sốt. Bởi nó không gây ảnh hưởng cho phụ nữ mang thai. Thế nhưng cũng cần phải hết sức thận trọng và nên sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ. Nên lưu ý, việc dùng thuốc cho trẻ phải tính theo cân nặng, chứ không thể dựa vào liều của người lớn.

Các thuốc giảm ho, long đờm

Ho là một phản xạ của tốt của cơ thể, nhưng nếu ho kéo dài sẽ khiến bệnh nhân khó chịu. Chính vì thế tủ thuốc nhà bạn cần phải có những loại thuốc ho. Bạn cần tránh những loại thuốc cho chứa codeine, để tránh gây buồn ngủ bạn không nên chọn loại thuốc như vậy. Bạn cũng nên dự trữ nhiều dạng thuốc khác nhau như: các loại sirô ho bổ phế, viêm ngậm bổ phế… là những loại đông dược dễ dùng cho nhiều đối tượng.

Trong tủ thuốc nên chứa thuốc giảm ho long đờm

Các loại thuốc bôi ngoài da, sát trùng, chống nhiễm khuẩn

Những tai nạn hàng ngày là điều không thể tránh khỏi, vì vậy bạn nên dự trữ trong tủ thuốc nhà mình những thuốc có tác dụng sát trùng như Povidine, Betadine, oxy già, cồn 70 độ, thuốc mỡ trị phỏng, dung dịch muối loãng…. Ngoài ra, bạn cũng nên dự trữ một số loại thuốc kháng sinh, chống nhiễm khuẩn. Bạn cũng không nên tự ý dùng mà phải theo đơn của Bác sĩ.

Một chiếc nhiệt kế

Nhiệt độ phản ánh một phần những biểu hiện trong cơ thể bạn vì thế khi bạn bị các chứng bệnh nhiễm trùng thì nhiệt độ sẽ tăng cao, vì vậy việc dự trữ một chiếc nhiệt kế là một điều cần thiết, đặc biệt là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ.

Nhiệt kế giúp bạn phát hiện sớm các bất thường của cơ thể

Các thuốc điều trị các bệnh đường tiêu hoá

Bạn không thể chắc chắn rằng, mình không bao giờ bị các chứng rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, đầy bụng,…nhất là trong điều kiện ăn uống, sinh hoạt dễ bị nhiễm khuẩn như hiện nay thì việc dự trữ loại thuốc này là điều cần thiết. Các loại thuốc mà bạn có thể dự trữ như: Berberin (chống tiêu chảy, lỵ), thuốc bổ sung men tiêu hóa, thuốc bù nước, điện giải Oresol… cũng không nên thiếu.

Băng dán giảm đau và băng Urgo

Khi bạn vận động mạnh hay chơi thể thao quá  đà có thể khiến cơ thể bị đau, băng dán giảm đau sẽ làm nhiệm vụ xoa dịu sự đau đớn đó và giúp bạn dễ chịu hơn.

Còn khi bạn bị đứt tay, hay trầy xước, hãy dán urgo ngay để sơ cứu, cầm máu, chống bụi bẩn gây nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn cũng nên dự trữ các loại băng cứu thương,
bông gạc.

Các loại thuốc thiết yếu khác

Nên trữ dầu gió/cao xoa (đề phòng khi bạn bị ngã bầm tím, lạnh bụng), nước muối sinh lý/thuốc nước (dùng để nhỏ mũi, nhỏ mắt sau khi đi bơi hay đi đường nhiều khói bụi…).

Ngoài ra, nếu gia đình bạn có người bị một số bệnh mạn tính như: tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, đau dạ dày… luôn cần phải dự trữ sẵn thuốc để dùng ngay khi phát bệnh. Mong rằng với những thông tin trên các bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi tủ thuốc gia đình gồm những gì? Để có thể chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của gia đình mình.

Bình Luận Facebook
5 (100%) 1 vote