Làm Điều dưỡng viên giỏi, thu nhập cao cần tố chất gì?

Điều dưỡng là một nghề rất vất vả, đòi hỏi sự cống hiến tuyệt đối và cần người thực sự có tâm, có đam mê sâu sắc với nghề. Vậy để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi cần có tốt chất gì?

Với những trải nghiệm tuyệt vời mà điều dưỡng viên gặp, và cả những khó chịu thường ngày như căng thẳng, làm việc nhiều giờ liên tục và phải cố gắng cân bằng giữa gia đình và công việc, cuộc đấu tranh làm nên những người tuyệt vời, thay đổi cuộc sống! Cũng bởi vậy, điều dưỡng viên được ưu ái gọi là người thắp lại nguồn sống cho bệnh nhân, được xã hội kính trọng!

Có nhiều người quyết định trở thành điều dưỡng viên bởi được truyền cảm hứng từ người y tá tuyệt vời đã chăm sóc họ – chúng ta luôn có những người y tá truyền cảm hứng và nghị lực sống đến người khác như thế!

Nhưng họ đã làm như thế nào? Các điều dưỡng viên khác nhau với những tính cách khác nhau, tuy nhiên họ đều có chung những đặc điểm để thành công. Cùng tìm hiểu với trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn các tố chất để trở thành điều dưỡng viên được mọi người yêu mến, kính trọng

Những tố chất cần có để trở thành điều dưỡng viên giỏi

Bản chất quan tâm

tố chất để trở thành điều dưỡng viên giỏi

Điều gì thực sự làm nên một người điều dưỡng viên tốt, được quý trọng? Chính là bản chất quan tâm. Đó là người sâu sắc, quan tâm và chăm sóc hết mực cho bệnh nhân của họ. Là người hỗ trợ và an ủi những người bệnh, dễ bị tổn thương, sợ hãi. Đây chính là chìa khóa để thành công nếu bạn muốn làm một điều dưỡng viên.

Bạn dành thời gian cho bệnh nhân của mình, khiến họ cảm thấy ấm áp, cảm thấy bạn như một người bạn và như được một người thân chăm sóc, kề bên. Bệnh nhân bạn vô cùng biết ơn điều đó, và đó chính là sợi dây liên kết tuyệt vời chỉ tồn tại trong sự nghiệp của bạn!

Thông cảm

Nằm trong bệnh viện là một trải nghiệm không mấy vui vẻ, nói cách khác, là một trải nghiệm đau thương mà không ai muốn. Do đó, một trong những phẩm chất quan trọng nhất của điều dưỡng viên là khả năng đồng cảm. Không bao giờ nghĩ đến, hay đối xử với bệnh nhân của mình như là một gánh nặng.

Nhiều điều dưỡng nói với chúng tôi, khoảnh khắc mà họ cảm thấy tự hào nhất khi là điều dưỡng viên chính là mối liên kết, cảm thông thực sự với bệnh nhân. Trong nhiều câu chuyện, bệnh nhân sẽ trở lại ngày này tháng khác để cảm ơn người đã thay đổi cuộc sống của họ.

Viết mọi thứ xuống (một cách chi tiết)

Nghe có vẻ buồn cười, nhưng các điều dưỡng thành công là người tỉ mỉ, chi tiết, viết ra mọi thứ, bởi ngay cả một nhận xét nhỏ từ bệnh nhân cũng có thể là chìa khóa thành công với họ. Ghi chép, lắng nghe – thực sự lắng nghe bệnh nhân của mình.Mua một quyển sổ, và một chiếc bút chất lượng tốt, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mình viết!

Làm Điều dưỡng viên giỏi, thu nhập cao cần tố chất gì?

Bình tĩnh, ổn định

Sinh viên Đại học Y Hà Nội chia sẻ : Là một điều dưỡng, bạn phải đối mặt với nhiều điều và dễ bị các cảm xúc như căng thẳng, buồn phiền ảnh hưởng đến công việc, đặc biệt khi bạn phải đối diện với những trường hợp đau buồn.

Tuy nhiên, bạn cần bình tĩnh để có thể tiếp tục công việc, giải quyết vấn đề cũng như tạo ra môi trường ổn định cho bệnh nhân của bạn, an ủi họ và giúp họ vượt qua nỗi đau!

Khả năng thích nghi với môi trường

Mỗi ngày đều khác nhau. Bạn không biết điều gì xảy ra, và đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên về những việc bạn làm. Đó là lí do tại sao các điều dưỡng đều là người linh hoạt. Bạn phải chuẩn bị cho tất cả sự kiện, và phải hoàn thành nhanh chóng ngay khi cần thiết.

Có sức chịu đựng về cả thể chất lẫn tinh thần

Điều dưỡng đồng nghĩa với việc những ngày dài làm việc liên tục, đôi khi lên đến 14 tiếng một giờ. Hãy đầu tư một đôi giày thoải mái, bạn sẽ ngạc nhiên về đôi giày tốt khi bạn phải đứng cả ngày và hãy nhớ nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể, dù chỉ là một giấc ngủ ngắn 10 phút.

Tố chất điều dưỡng viên giỏi

Suy nghĩ nhanh, phán đoán chuẩn

Các điều dưỡng phải có khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác – đó rất có thể là sự sống hoặc cái chết đối với bệnh nhân.

Bạn không thể lúc nào cũng chờ đợi thông tin, phải sử dụng kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện các quyết định nhanh chóng.

Không gì thay thế cho kinh nghiệm, nhưng bạn cần có kiến thức là chìa khóa để có thể đưa ra quyết định nhanh và chuẩn xác. Bạn cần đọc và học hỏi liên tục, đặc biệt trong lĩnh vực luôn cải tiến.

Làm việc chăm chỉ

Không chỉ học tập liên tục như một điều dưỡng mà còn cần phải làm việc một cách tự nhiên. Đam mê những điều bạn làm, và cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể.

Truyền cảm hứng, động lực sống cho bệnh nhân, quan tâm đến họ như những người thân của mình, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và những người xung quanh ấn tượng tốt. Quan trọng hơn, việc bạn làm có thể thay đổi cuộc sống bệnh nhân! Điều dưỡng viên là một nghề tuyệt vời. Dù cho bạn học trung/ sơ cấp, hay là một sinh viên cao đẳng điều dưỡng, hay là một cử nhân thì hãy trau dồi ngay từ bây giờ để trở thành một điều dưỡng viên thành công, được mọi người kính trọng nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận Facebook