Không nhận được giấy báo nhập học cần phải làm gì?

Giấy báo nhập học là một trong những thủ tục không thể thiếu khi làm hồ sơ nhập học. Thế nhưng mùa tuyển sinh năm nào cũng có tình trạng không nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học. Vậy những trường hợp như thế này cần phải làm gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn xử lý những tình huống trên.

Không nhận được giấy báo nhập học cần phải làm gì?

Mỗi mùa tuyển sinh có rất nhiều bạn thí sinh gửi về cho ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn câu hỏi “ Em phải làm gì khi không nhận được giấy báo nhập học của ngôi trường mà mình trúng tuyển?” Hiểu được những nỗi lo lắng đo, Nhà trường sẽ trả lời câu hỏi của các em như sau:

Không nhận được giấy báo nhập học cần phải làm gì?

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, Ngày 14/07/2019 tất cả các trường Đại học sẽ công bố kết quả thi THPT để xét tốt nghiệp THPT và đồng thời sử dụng kết quả xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Theo đó tùy các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển ở thời gian thích hợp. Bạn có thể đến nơi đăng ký dự thi kỳ thi THPT để nhận giấy báo nhập học hoặc sẽ được gửi qua bưu điện qua thông tin trên hồ sơ đối với thí sinh tự do. Nhiều bạn thí sinh xảy ra tình trạng không nhận được giấy báo nhập học. Việc chưa nhận được giấy báo nhập học cũng rất bình thường nhất là thư từ. Bạn không nên quá lo lắng về đề này hoặc sợ rằng việc không có giấy báo sẽ không được nhập học. Trường hợp không nhận được giấy báo nhập học thì bạn hãy chủ động liên hệ với Nhà trường bạn trúng tuyển để biết thời gian và thủ tục nhập học cần thiết. Đến ngày nhập học, bạn hãy báo lại với Nhà trường rằng bạn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển. Căn cứ vào hồ sơ tuyển sinh mà Nhà trường sẽ kiểm tra và cấp lại cho bạn.

Hồ sơ nhập học sau khi trúng tuyển bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ nhập học gồm những giấy tờ nào?

Thông thường, các bạn thí sinh khi nhập học hãy liên hệ với ban tuyển sinh của Nhà trường đó để biết được các thủ tục cần thiết. Với hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng, các thí sinh khi làm hồ sơ nhập học cần phải đảm bảo đầy đủ những giấy tờ sau đây:

 • 01 bản học bạ photo công chứng
 • 01 hồ sơ lý lịch của học sinh, sinh viên có dán sẵn ảnh chân dung và đóng dấu giáp lai tại Uỷ ban nhân dân nơi mà thí sinh cư trú.
 • 01 bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân 
 • 01 bản sao giấy khai sinh có công chứng
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm với với thí sinh vừa tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 hoặc bằng tốt nghiệp THPT với tất cả thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2018 về trước.
 • Gồm 4 ảnh 3*4 hoặc 4*6, mặt sau ảnh có ghi đầy đủ thông tin cá nhân như Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ.
 • Các loại giấy tờ ưu tiên trường hợp bạn thuộc các đối tượng ưu tiên là dân tộc thiểu số con thương binh liệt sĩ hoặc gia đình thuộc hộ nghèo…

Một số lưu ý về hồ sơ nhập học:

 • Giấy báo nhập học phải là bản chính
 • Nếu là những thí sinh tốt nghiệp từ năm 2018 trở đi thì bằng tốt nghiệp phải có đầy đủ bản chính và bản sao có công chứng, bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT hay trung học chuyên nghiệp và bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp.
 • Hồ sơ trúng tuyển Đại học của thí sinh phải được ghi đầy đủ các mục, dán hình và đóng dấu giáp lai và phải có xác nhận của địa phương nơi thí sinh học tập ( phải theo mẫu mà Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành, ngoài ra các bạn có thể mua tại Sở giáo dục và Đào tạo của Địa phương bạn đã học cấp III).
 • Với học bạ, bạn cần phải có bản sao có công chứng. Bạn có thể sao học bạ của trường cấp III bạn đã theo học.

Lưu ý: Kể từ khi nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học, thí sinh không được nhập học chậm quá 15 ngày. Nếu quá thời gian đó, Nhà trường coi như thí sinh đã từ chối nhập học. Nếu thí sinh bị ốm, đau bệnh tật hay tai nạn không thể đến nhập học được thì cần phải có giấy chứng nhận của bệnh viện tuyến huyện, quận trở lên.

Những thông tin trên đây nhằm giúp các bạn giải đáp thắc mắc về giấy báo nhập học bị thất lạc cần phải làm gì? Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn xử lý tình huống tốt hơn và tránh chậm nộp hồ sơ nhập học nhé.

Bình Luận Facebook