Khối B gồm những môn nào? Bao gồm những ngành gì?

Khối B gồm những môn nào? Nên chọn ngành và trường nào? Câu hỏi nhận được mối quan tâm của rất nhiều bạn thí sinh khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào khối B.

Khối B gồm những môn nào?

Trước hết chúng ta cũng đi tìm hiểu khối B thi môn gì? Để trang bị kiến thức về khối B cho những thí sinh đang tìm hiểu về kỳ thi đại học.

Khối B gồm những môn nào?

Nhắc đến khối B, chắc hẳn bạn nào cũng sẽ nghĩ ngay đến 3 môn Toán – Hóa – Sinh. Những sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không được cập nhật những thông tin mới nhất sau đây. Với sự thay đổi của Bộ giáo dục và Đào tạo, ngày nay khối B được mở rộng với nhiều môn khác. Trong đó môn Sinh, Hóa có thể sẽ được thay đổi bằng những môn Khoa học xã hội, Sử, Địa, giáo dục công dân, Văn học.

Cụ thể, thi khối B gồm những môn nào? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay sau đây:

  •         B00: Sinh học, Toán, Hóa học.
  •         B01: Sinh học, Toán, Lịch sử
  •         B02: Sinh học, Toán, Địa lí
  •         B03: Sinh học, Toán, Ngữ văn
  •         B04: Sinh học, Toán, Giáo dục công dân
  •         B05: Sinh học, Toán, Khoa học xã hội
  •         B08: Sinh học, Toán, Tiếng Anh

Với thông tin về “khối B gồm môn gì” thì các bạn cần phải tìm hiểu về hình thức và quy chế thi khối B mới nhất hiện nay. Hiện nay, tất cả các môn thi khối B đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm. Trong đó môn Toán thời gian thi 90 phút với 50 câu hỏi. Còn những môn thi khác thi trong vòng 50 phút với 40 câu hỏi.

Tổng hợp những ngành khối B

Theo thông tin của Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Dược HCM, hiện nay các ngành khối B không chỉ giới hạn bởi lĩnh vực Y Dược và còn liên quan đến các vấn đề xã hội, môi trường, kinh tế…Do vậy các bạn thí sinh hiện nay khi lựa chọn học khối B sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân hơn.

Một số ngành khối B nhiều bạn thí sinh quan tâm và có triển vọng trong tương lai:

Ngành Y Dược: Từ xưa đến nay, ngành Y Dược thu hút được không ít các thí sinh nhất là trong những năm gần đây. Lý do được nhiều người đưa ra đó là ngành Y rất thực tiễn trong cuộc sống, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn giúp ích cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó ngành học này mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao.

Ngành Nông – Lâm – Ngư: Lựa chọn ngành học này, các thí sinh có cơ hội học quản lý tài nguyên thiên nhiên, nuôi trồng thủy sản và Công nghệ sinh học…Sau khi tốt nghiệp ngành học này, các thí sinh rất dễ xin việc vì hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp mở ra đòi hỏi phải cung ứng nguồn nhân lực lớn. Cụ thể theo thống kê toán ngành, hiện đang thiếu đến 3,2 triệu lao động đã qua đào tạo.

Các ngành khối B

Nhóm ngành Công nghệ: bao gồm ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ môi trường là hai ngành đang hot nhất hiện nay. Theo học ngành này, các sinh viên sẽ được làm việc với các ngành liên quan đến vận hành dây chuyền thiết kế chế tạo thiết bị công nghệ, công nghệ sản xuất…Còn ngành Công nghệ môi trường bạn có thể làm các công việc về thi công, thiết kế, quản lý hệ thống thoát nước, vận hàng và các công trình xử lý rác thải…

Nhóm ngành điện tử: đây cũng là ngành được nhiều bạn thí sinh chú ý nhất hiện nay bởi xu hướng thị trường. Theo đó các bạn thí sinh sau khi tốt nghiệp ngành này có thể thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, vận hành, cải tiến và sửa chữa các thiết bị điện tử…Với sự phát triển của xã hội ngày càng lớn thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên trong ngành này cũng đang trên đà phát triển.

Điểm chuẩn khối B như thế nào?

Điểm chuẩn khối B không đồng đều giữa các trường. Tuy nhiên trong những năm gần đây điểm chuẩn ngành Y Dược khá cao, thấp nhất từ 20 điểm trở lên. Do vậy các bạn thí sinh cần phải tìm hiểu về điểm chuẩn của các trường và cân nhắc năng lực của bản thân để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất nhé.

Trường Đại họcĐiểm chuẩn khối BTrường Đại học Điểm chuẩn khối B
ĐH Y dược Cổ truyền Việt Nam23,25ĐH Công nghệ Giao thông vận tải15
ĐH Kinh tế Quốc dân24,25ĐH Bách Khoa17
ĐH Y Hà Nội25ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch24
ĐH quản lý Giáo dục15ĐH tài nguyên môi trường12
ĐH Y dược TPHCM23ĐH Thăng Long16
ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM22ĐH công nghiệp Hà Nội20,25
Học viện quân y26ĐH Mỏ địa chất15
ĐH Khoa học XH&NV TPHCM23ĐH Quốc tế Hồng Bàng15
ĐH Mở Hà Nội15ĐH Nông lâm TPHCM17

Với số điểm chuẩn được liệt kê ở trên, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn trường nhé. Bên cạnh việc chọn ngành và trường phù hợp, các bạn đừng quên hãy ôn tập thật tốt các môn thi để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Theo kinh nghiệm ôn thi của nhiều bạn thủ khoa, việc ôn tập cần phải chia đồng đều thời gian cả 3 môn. Không nên chú trọng 1 môn nào đó. Các bạn cần có kế hoạch học tập chi tiết để đạt được hiệu quả cao trong kỳ thi sắp tới. Ngoài ra cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng đầy đủ để học tập thật tốt.

Với những chia sẻ về khối B gồm những môn nào? Khối B gồm những ngành gì trên đây thì hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được ngành học hợp lý , phù hợp với năng lực của bản thân nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường sắp tới.

Bình Luận Facebook