Khối A14 thi môn gì? Gồm những ngành nào?

Khối A14 có gì đặc biệt? Những ngành và trường đào tạo khối A14 là gì? Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn cần nắm bắt được tất cả những thông tin tuyển sinh về khối thi trong bài viết này.

Khối A14 thi môn gì?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối A14 là tổ hợp thi của 3 môn Toán – Đại lý – Khoa học tự nhiên ( KHTN). Trong đó tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên bao gồm Vật Lý, Sinh học và Vật lý. Với những môn thuộc tổ hợp các môn trường Đại học Khối A thì chúng ta có thể phán đoán được một phần nào về các ngành khối A14 sẽ liên quan đến các lĩnh vực địa lý, khí tượng…Không để các bạn mất thời gian dự đoán nhiều, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các ngành học khối A14 để nắm rõ hơn nhé.

Khối A14 gồm những ngành nào?

Tổng hợp các ngành học khối A14

Khối A14 gồm những ngành nào?

Dưới đây là tổng hợp tất tần tật các ngành khối A14, các bạn thí sinh tham gia dự thi khối này cần phải có sự cân nhắc trong việc chọn ngành để có được công việc như ý sau khi ra trường.

  • Ngành khí tượng học
  • Ngành hải dương học
  • Ngành Thủy văn
  • Ngành quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo

Với những ngành học trên, có thể kết luận rằng: Khối A14 ưu tiên dành cho những bạn thí sinh yêu thích khám phá lĩnh vực môi trường và thời tiết biển đảo dù chỉ là trời xanh, cát trắng.

Những điểm thú vị trong ngành học của khối A14

  • Ngành Hải dương học

Đi đầu trong ngành Khoa học, Công nghệ, ngành Hải dương học được xem là “mũi nhọn” đối với xã hội hiện nay. Nhà nước đang ngày càng có nhiều chương trình chú trọng trong việc đào tạo tốt nguồn nhân lực phục vụ cho quốc gia.

Theo học ngành Hải dương học, các bạn thí sinh sẽ được nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến biển đảo. Trong đó có sự tương tác biển – khí quyển và các quá trình xảy ra ở vùng cửa sông – biển. Đây là một trong lĩnh vực rất năng động, bạn có cơ hội nghiên cứu đa ngành. Liên quan đến Vật lý, Khoa học, toán học, sinh học, toán học về môi trường và địa chất. Nếu bạn là người yêu quý biển thì ngành Hải dương học xứng đáng nằm trong vị trí top đầu.

Tốt nghiệp ngành Hải dương học, sinh viên có thể được ông tác tại trung tâm, viện nghiên cứu các đài, trạm quốc gia của Tổng cục Khí tượng thủy văn, trung tâm Khoa học tự nhiên, Công nghệ Quốc gia, sở khoa học Công nghệ và môi trường. Chủ yếu phục vụ cho các ngành Kinh tế Xã hội và quốc phòng liên quan đến hải dương.

  • Ngành Khí tượng thủy văn

Khí tượng thủy văn là một trong ngành nắm được các quy luật biến đổi của thời tiết như mưa, gió, giông bão, các hiện tượng như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn… Từ đó có thể đưa ra dự báo và các biện pháp phòng tránh tác hại do những hiện tượng trên gây nên.

Theo học ngành khí tượng thủy văn, bạn sẽ được học hai môn chính là thủy văn và khí tượng học. Trong đó, khí tượng học sẽ được tìm hiểu về dự báo thời tiết, nhiệt độ, khí hậu và độ ẩm…Còn thủy văn sẽ được tìm hiểu về sự vận động, phân phối và chất lượng của nước ở trên trái đất.

Tìm hiểu thông tin về khối A14

Trong quá trình học các bạn học viên sẽ được đi thực tế tại các đài dự báo ở địa phương. Do đặc thù công việc mà các bạn sẽ được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều môi trường tự nhiên và làm quen với các máy móc cùng các thiết bị công nghệ hiện đại.

Tốt nghiệp ngành học này, các bạn sẽ được làm việc tại các Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, Viện nghiên cứu khí tượng thủy văn và môi trường…

  • Ngành quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo

Với ngành quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo sẽ trang bị những kiến thức về biển và hải đảo để đáp ứng các kiến thức chuyên môn sao khi ra trường:

Tư vấn, nghiên cứu và thiết kế các ngành quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo. Đồng thời xây dựng chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của hải đảo và vùng biển

Phân tích đánh giá, khảo sát, điều tra về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo. Xây dựng và hoạch định chính sách, cơ chế, công cụ điều phối liên ngành để đảm bảo tài nguyên biển, hải đảo để khai thác và sử dụng hiệu quả.

Tổ chức không gian và quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội vùng biển, hải đảo. Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường biển, hải đảo…

Đánh giá được những hiện trạng như diễn biến tình trạng Môi trường và biển đảo. từ đó đưa ra những cảnh báo những tác động của môi trường.

Khối A14 gồm những trường nào?

Khối A14 gồm những trường nào? Là câu hỏi nhận được mối quan tâm của rất nhiều người. Theo một số thống kê cho thấy khối A14 gồm những trường sau đây:

  • Đại học Đà Lạt
  • Đại học Trưng Vương
  • Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên

Trên đây là những thông tin tổng quan về khối A14, hi vọng sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về ngành và trường để thuận tiện trong quá trình làm hồ sơ.

Nguồn tổng hợp: khoa Cao Đẳng Dược TPHCM

Bình Luận Facebook