Hướng dẫn cách làm tròn điểm thi THPT Quốc Gia năm 2019

Kỳ thi THPT Quốc Gia vừa đi qua, đây là giai đoạn mà các bạn thí sinh cũng như phụ huynh đang rất ngóng ngờ điểm thi. Một trong những băn khoăn của các bạn thí sinh cần được làm sáng tỏ là cách làm tròn điểm thi THPT Quốc gia. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Cách làm tròn điểm thi THPT Quốc Gia 2019 như thế nào?

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo trong thông tư 03/2019 có sửa đổi, bổ sung về quy chế chấm thi THPT. Theo đó việc tiến hành chấm thi và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Cách làm tròn điểm thi THPT Quốc Gia 2019

Do vậy cách làm tròn điểm thi THPT Quốc Gia sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Kết quả này phản ánh sát hơn với năng lực bài thi của các thí sinh, đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh.

Chẳng hạn, trường hợp thí sinh được 5,99 cũng vẫn sẽ giữ nguyên số điểm đó, thay vì làm tròn lên 6 điểm như trước. Còn nếu trường hợp thí sinh đạt được 5,995 đến 5,999 thì sẽ được làm tròn lên 6. Những thí sinh đạt được 5,991 đến 5,994 thì sẽ làm tròn xuống 5,99.

Với môn thi Tự luận ( môn Văn ) được chấm theo hướng dẫn, đáp án và thang điểm của Bộ giáo dục và Đào tạo. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, chấm theo ý lấy đến 0,27 do vậy sẽ không được làm tròn điểm môn Văn.

Còn với môn Toán thi trắc nghiệm với 50 câu hỏi, tính ra mỗi câu là 0,2 điểm. Theo đó, nếu số điểm lẻ 0,2 thì sẽ được làm tròn lên 0,25; o,4 và 0,6 sẽ được làm tròn thành 0,5 và 0,8 điểm sẽ được làm tròn xuống 0,75.

Với các môn trong bài thi tổ hợp thì việc làm tròn dễ hơn nhiều khi mỗi bài thi có 40 câu hỏi, tính ra mỗi câu là 0,25 điểm.

Theo đó điểm xét tốt nghiệp bao gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm trung bình cả năm học lớp 12 và điểm khuyến khích ( nếu có ). 

Cụ thể công thức tính điểm xét tốt nghiệp như dưới đây:

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019

Theo đó điểm xét tuyển Đại học cũng sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân, cộng với điểm khu vực và ưu tiên đối tượng.

Còn điểm xét tuyển Đại học là tổng điểm của 3 môn theo tổ hợp môn xét tuyển do trường quy định với ngành đó, cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng và được làm tròn đến hai chữ số thập phân như trên.

Trong cách đổi mới phương thức tính điểm xét tốt nghiệp của năm 2019 thì đây là vấn đề mà các bạn thí sinh cần phải lưu ý. Thay vì cách tính như các năm trước lga 50% điểm trung bình bài thi và 50% điểm trung bình cả năm học lớp 12 của thí sinh với điểm khuyến khích, ưu tiên ( nếu có ). Thì trong năm 2019 sẽ là 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh cộng với điểm khuyến khích và ưu tiên ( nếu có).

Điều kiện để các thí sinh được đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019 như sau:

  • Điểm xét tốt nghiệp phải đạt từ 0,5 điểm trở lên
  • Thí sinh phải có đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả bài thi. Ngoài ra tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của tổ hợp bài thi lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt từ 0,1 điểm trở lên ( tính theo thang điểm 10 ) nghĩa là không có môn nào bị điểm liệt.

Những quy định cụ thể trong cách làm tròn điểm thi Đại học năm 2019

Hình thức thi THPT Quốc Gia 2019 quyết định đến quy tắc làm tròn điểm thi Đại học. Theo đó việc làm tròn điểm thi Đại học dựa trên điểm chấm thi theo thang điểm 10 và điểm lẻ của tổng toàn bài thi sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm thi của bài thi tổ hợp được tính là trung bình cộng của các bài thi thành phần, được quy về thang điểm 10 và làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Với trường hợp thí sinh chọn thi cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp thì sẽ chọn bài thi vừa có điểm cao hơn mà phải không có thành phần môn thi nào bị điểm liệt.

Những thông tin mà ban tư vẫn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ trên đây nhằm cung cấp cho các bạn về cách làm tròn điểm thi THPT Quốc gia 2019. Hi vọng bài viết này đã đáp ứng cho bạn thông tin hữu ích nhất. Nếu có băn khoăn gì các bạn hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp nhé. 

Bình Luận Facebook