Học Cao đẳng Dược có thể làm những công việc gì?

Cao đẳng Dược đang là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều bạn sinh viên bởi đặc thù ngành Dược là lương cao, công việc lại nhàn hạ, ít phải dầm nắng, dầm mưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết học cao đẳng dược làm việc gì. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lương cao, dễ xin việc, không xin nổi thì tự mở quầy thuốc để bán. Đó là tâm lý chung của đa số các bạn trẻ khi đăng ký học ngành Dược. Vì vậy mà nhiều thí sinh không đủ tự tin để đăng ký học tại những trường đại học danh tiếng đã chọn theo đường học Cao đẳng Y Dược. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc bạn có thể làm sau khi ra trường hơn là việc bán thuốc. Đi từ vòng đời của một viên thuốc, chúng ta có thể liệt kê được khá nhiều công việc mà một Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược hay các trường Đại học Dược có thể làm.

Học cao đẳng dược làm việc gì

Học cao đẳng Dược ra trường có thể làm những công việc gì?

Học cao đẳng dược làm việc gì?

1. Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Nghiên cứu thuốc: Bạn sẽ tham gia nghiên cứu, phát triển 1 sản phẩm thuốc có ích cho con người, có hiệu quả điều trị cao. Đặc biệt, công việc của chuyên gia nghiên cứu rất được trọng vọng, ưu tiên bởi công việc này đòi hỏi phải sử dụng nhiều chất xám để tạo ra những giá trị mới có ích cho xã hội.

Kiểm nghiệm thuốc: Công việc này đòi hỏi tính chính xác là sự tỉ mỉ của bạn, bởi bạn sẽ tham gia vào việc nghiên cứu các phản ứng có lợi, các phản ứng phụ của thuốc. Hơn nữa, bạn có thể tham gia vào quá trình đánh giá sản phẩm thuốc xem có đủ tiêu chuẩn để cấp giấy phép ra thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào quá trình tiến hành các thử nghiệm lâm sàng lên động vật hoặc lên người để đưa ra được các kết luận thật chính xác về tác dụng của thuốc trước khi phân phối chúng ra thị trường.

Bạn sẽ làm ở đâu? Đó là các Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc,Viện Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, hoặc phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của 1 công ty Dược phẩm. Cũng có thể làm giảng viên ngay tại trường khi đủ năng lực.

2. Tham gia vào quá trình sản xuất thuốc

Việc của bạn là điều hành, vận hành các máy móc trong công xưởng sản xuất Dược phẩm nào đó. Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra hoạt động sản xuất thuốc, liên kết với bên nghiên cứu thuốc để tham mưu các cách bào chế thuốc để tăng sinh khả dụng cũng như thời gian bảo quản, độ bền sinh lý… cho thuốc. Công việc này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn và tay nghề cao mới có thể làm tốt công việc của mình.

3. Phân phối thuốc

Nói đến phân phối thuốc, ta nghĩ ngay đến công việc của một Trình dược viên. Đa số sinh viên mới ra trường đều chọn theo con đường này vì lợi nhuận cao, hay nói một cách đơn giản là nhanh giàu. Họ tham gia vào quá trình phân phối, xúc tiến sản phẩm cho công ty. Việc công ty phát triển, lớn mạnh đến đâu, ngoài việc phụ thuộc vào việc quảng cáo, PR cho công ty, còn phụ thuộc vào đội ngũ Trình dược viên lành nghề.

Đặc biệt, đến với nghề này bạn chỉ cần một vốn kiến thức đủ dùng vì bạn sẽ được các công ty Dược phẩm đào tạo lại, từ kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình sản phẩm đến kiến thức chuyên sâu về sản phẩm của công ty họ. Công việc này có tính thực tế hơn rất nhiều so với công việc văn phòng nhàm chán hay đứng quầy bán thuốc.

4. Marketting Dược

Khác với Trình dược viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, những người làm marketting dược phụ trách việc lên kế hoạch, đứng sau hỗ trợ các Trình dược viên thông qua việc quảng cáo, thực hiện các chiến dịch truyền thông. Họ có trách nhiệm thu hút và giữ gìn khách hàng cho công ty mình.

Chắc chắn những người làm Marketting Dược sẽ ít áp lực hơn Trình Dược viên về doanh số sản phẩm, nhưng đổi lại,họ cũng phải chịu trách nhiệm về việc quảng bá và hình ảnh của sản phẩm công ty mình.Ngoài ra, những người làm Marketing có khoảng thời gian làm việc đều đặn hơn Trình dược viên. Dễ nhận thấy trong vài năm trở lại đây, số lượng Dược sĩ ra trường làm Marketing ngày càng tăng thêm.

Học cao đẳng dược làm việc gì

Sau khi học Cao đẳng Dược sinh viên có khá nhiều lĩnh vực để lựa chọn

5. Dược sĩ lâm sàng

Nhiệm vụ của 1 Dược sĩ Lâm sàng là hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả không những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc trong Bệnh viên,…

Thực sự đây là 1 lĩnh vực rất quan trọng, bởi như các bạn đã thấy, rất nhiều ca bệnh dùng nhầm thuốc, sử dụng thuốc không có hiệu quả xảy ra rất thường xuyên ở các bệnh viện từ tuyến trung ương cho đến tuyến huyện. Khi mà dân số ngày càng tăng, theo đó số người mắc bệnh cũng tăng, vai trò của Dược sĩ Lâm sàng là rất lớn.

Nơi làm việc của Dược sĩ lâm sàng thường ở các bệnh viện, phòng khám, hoặc nhà thuốc, hoặc tương lai có thể là Dược sĩ gia đình (chuyên tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình, ở nước ngoài mình thấy Dược sĩ gia đình khá nhiều).

6. Bộ phận quản lý Dược

Bạn sẽ làm việc ở các bộ phận Quản lý về thuốc như:

– Quản lý Chất lượng thuốc (bên kiểm nghiệm sẽ kiểm nghiệm thuốc rồi gửi về các phòng ban khác)

– Đấu thầu thuốc ( ở Tỉnh, các Bệnh viện)

– Sở , Phòng Y tế…

7. Các mảng khác

– Làm giáo viên ở các Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

– Dịch thuật chuyên ngành Dược phẩm ở các công ty Dịch thuật, các giấy tờ liên quan đến sản phẩm thuốc cho các Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thuốc từ nước ngoài.

– Đăng ký thuốc như:

+ Đăng ký thuốc lần đầu

+ Đăng ký lại ( khi số đăng ký lần đầu hết hạn)

+ Đăng ký thay đổi lớn

+ Đăng ký thay đổi nhỏ.

Hiện tại cũng số doanh nghiệp làm đăng ký thuốc cũng khá nhiều, số lượng nhân sự nghề Dược ở đây cũng khá nhiều, chủ yếu là các bạn học Cao đẳng Dược.

– Các tổ chức phi chính phủ (NGOs), các tổ chức Y tế Quốc tế ở VN

Tóm lại, Dược là là một trong những ngành học “đa năng” mà sau khi ra trường bạn có thể làm rất nhiều công việc như kiểm nghiệm thuốc, dược lâm sàng, bào chế thuốc, marketting, dịch thuật hay có thể tham gia làm giảng viên tại các trường Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược trên toàn quốc. Vì vậy, đăng ký theo học Cao đẳng Dược là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn cho các bạn trẻ, công việc nhiều, nhân lực đang thiếu chính là điểm hấp dẫn của ngành này

Học cao đẳng dược làm việc gì

Tư vấn tuyển sinh ngành Y Dược

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2018 thí sinh vui lòng liên hệ đến địa chỉ Số 1036 Đường Tân Kỳ Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM. Mọi vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ theo đường dây nóng của chúng tôi theo SĐT : 0961 53 9898 | 0931 56 9898

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận Facebook