Học cao đẳng điều dưỡng ra trường làm gì? Xin việc có dễ không?

Ai cũng biết rằng học Cao đẳng Điều Dưỡng có rất nhiều cơ hội việc làm tốt nhưng không phải ai cũng hiểu hết về các công việc của ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Ngành điều dưỡng là gì? Nhu cầu điều dưỡng viên ở nước ta hiện nay

Trước tiên muốn tìm hiểu về việc làm ngành Điều dưỡng thì các bạn cần phải hiểu ngành Điều dưỡng là gì? Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực y tế, có nhiệm vụ bảo vệ và tối ưu hóa sức khỏe; dự phòng bệnh và chấn thương. Ngoài ra điều dưỡng viên thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm tăng cường sức khỏe có cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Có thể thấy vị trí của điều dưỡng viên là rất quan trọng, không thể thay thế trong xã hội hiện nay.

Học cao đẳng điều dưỡng ra trường làm gì

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì

Những cử nhân Điều dưỡng viên trong tương lai sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học sức khỏe, xã hội và điều dưỡng. Bên cạnh đó họ còn được trau dồi khả năng phân tích và vận dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng trong quy trình điều dưỡng cơ bản. Thực hiện các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. Đây là những kiến thức rất quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho bạn.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Trong bối cảnh xã hội hiện nay khi tốc độ già hóa dân số ngày càng tăng cao thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được chú trọng. Không chỉ được Nhà nước quan tâm  mà mức độ quan tâm của các thí sinh cùng gia đình về ngành điều dưỡng ngày càng nâng cao. Đây chính là lý do mà nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng rất cần thiết.

Vậy học Cao đẳng điều dưỡng ra trường làm gì?

Cơ hội làm việc trong nước

Cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng các bạn có thể được làm việc tại Trung tâm Y tế, bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe đến từ TW và địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh lý theo chuyên ngành Điều dưỡng. Họ là người đóng vai trò:

 • Tổ chức và thực hiện tốt các y lệnh của bác sĩ, đề xuất biện pháp xử lý hợp lý đồng thời phối hợp với các bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người bệnh.
 • Thực hiện thành thạo và đầy đủ các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng
 • Xây dựng, lập kế hoạch tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng đầy đủ.
 • Thực hiện tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo các cán bộ điều dưỡng và nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 • Người áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh.
 • Tham gia vào quá trình phát hiện sớm các dịch bệnh tại các địa phương đồng thời đề xuất những biện pháp phối hợp để phòng chống dịch bệnh
 • Tư vấn và giáo dục sức khỏe của người bệnh và cộng đồng các trung tâm y tế.
 • Phối hợp thực hiện tốt các công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe cộng đồng, kế hoạch hóa gia đình và bảo vệ môi trường sức khỏe

Cơ hội làm việc và định cư tại nước ngoài

Học cao đẳng điều dưỡng tphcm ra trường làm gì

Nhu cầu việc làm Cao đẳng Điều dưỡng rất hấp dẫn

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của một số nước trên thế giới ngày càng trầm trọng. Đặc biệt là Nhật Bản, nguồn lực điều dưỡng chăm sóc sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực y tế của cả nước. Nhật Bản đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để thu hút những điều dưỡng viên có kinh nghiệm trên cả thế giới và đáp ứng được các tiêu chí Nhà nước đưa ra. Đây được xem là cơ hội hấp dẫn cho những người tốt nghiệp Điều dưỡng đã và đang định cư, lập nghiệp tại các nước. Bên cạnh đó việc đào tạo ngành Điều dưỡng sẽ đáp ứng hội nhập các nước trong  khu vực và trên thế giới cũng như việc xuất khẩu Điều dưỡng viên sang các nước phát triển.

Nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Hiểu được nhu cầu khan hiếm nguồn nhân lực Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM là một trong các trường Cao đẳng Y Dược được Bộ lao động Thương binh và Xã hội chính thức giao nhiệm vụ đào tạo ngành Điều Dưỡng hệ Cao đẳng. Với điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM đơn giản, ngành Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay nhận được sự quan tâm hơn cả. Theo đó các bạn thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, không nằm trong đối tượng đang thi hành án của pháp luật thì đều có cơ hội theo học ngành này.

Nhiều bạn thí sinh hiện nay vẫn thắc mắc học ngành Điều dưỡng thi khối nào? Với những bạn thí sinh muốn học ngành Điều dưỡng hệ Đại học, thì có thể học những khối dưới đây:

 • Tổ hợp môn khối B00 ( Toán – Hóa – Sinh )
 • Tổ hợp môn khối A00 ( Toán – Lý – Hóa )
 • Tổ hợp môn khối D07 ( Toán – Hóa – Anh )
 • Tổ hợp môn khối C08 ( Văn – Hóa – Sinh )

Còn với những thí sinh học hệ Cao đẳng, thì xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng 2019 bất kỳ khối nào. Chỉ cần bạn đã tốt nghiệp THPT. Do vậy đây là cơ hội lớn giúp các bạn thí sinh có thể theo đuổi ước mơ Cao đẳng Điều dưỡng.

Trên đây là những thông tin về học Cao đẳng Điều dưỡng ra làm gì hi vọng giúp các bạn có được những kiến thức hữu ích. Nếu có thắc mắc gì về bài viết này, bạn hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp nhé.

 

 

 

 

 

 

Bình Luận Facebook