Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi

“Có những nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh từ đó dẫn đến một số trường hi hữu khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi thì danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực…”

Một học sinh kí cho cả lớp

Ngày 30/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 cùng hướng dẫn ôn tập, nhằm hạn chế những sai sót cho quá trình tuyển sinh ĐH, CĐ 2018.

“Có những nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh từ đó dẫn đến một số trường hi hữu khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi thì danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực. Và rồi Sở đã phải gửi trả về với hàng nghìn hồ sơ do lỗi sai như dữ liệu không đúng, thông tin cá nhân sai, khu vực ưu tiên không đúng,…”.

Các trường cần nắm rõ quy chế thi THPT quốc gia.

Các trường cần nắm rõ quy chế thi THPT quốc gia.

Thông tin này do đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra tại hội nghị, về hàng loạt lỗi sai trong công tác nhập dữ liệu từ phía các trường, các phòng giáo dục ở đợt tuyển sinh năm 2017. Qua đó, Sở GD&ĐT yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền nhằm hạn chế tái diễn ở năm nay.

“Có phòng GD&ĐT đưa ảnh chụp ngồi trên bờ hồ của học sinh để vào làm thẻ dự thi cho học sinh. Thậm chí họ đưa ảnh chụp cắt dán tạm bợ ở đâu đó tiện thể để làm ảnh dự thi cho học sinh”, đại diện Sở GD&ĐT phản ánh. Do đó, Sở GD&ĐT cũng đề nghị quy định kiểu ảnh, kích thức và độ phân giải theo quy chuẩn chung.

Theo Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), từ ngày 21 đến 24/4, các điểm đăng ký dự thi THPT quốc gia của Hà Nội sẽ tổ chức cho 100% thí sinh tự kiểm tra qua internet các thông tin đăng ký dự thi như: Nội dung đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ, trung cấp; ảnh của thí sinh gắn với hồ sơ…

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị tất cả các hiệu trưởng nắm rõ quy chế thi THPT quốc gia, hiểu những điểm mới để triển khai công việc và hướng dẫn thí sinh được tốt nhất.

Các đơn vị, cần quán triệt và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng tới các em thí sinh khi làm hồ sơ đăng kí dự thi.

Các đơn vị cần hướng dẫn cụ thể, rõ ràng tới các em thí sinh khi làm hồ sơ đăng kí dự thi.

Chia sẻ với nhóm phóng viên trường cao đẳng Y Dược TPHCM, cô Đỗ Thu Loan, cán bộ phụ trách tuyển sinh ngành cao đẳng Vật lý trị liệu cho biết: ” Nếu các trường chú ý hướng dẫn học sinh trong việc hoàn thiện hồ sơ theo quy chuẩn thì sẽ dễ dàng cho học sinh hơn rất nhiều, tránh việc làm đi làm lại hồ sơ rất mất thời gian và công sức”.

Không dạy/học thêm sai quy định cho HS lớp 12

Ông Phạm Quốc Toản – Phó Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các đơn vị, cần quán triệt và hướng dẫn cụ thể, rõ ràng tới các em thí sinh khi làm hồ sơ đăng kí dự thi.

“Dù hình thức thi năm nay vẫn cơ bản giữ ổn định như năm 2017, nhưng chúng ta vẫn phải chú ý hướng dẫn các em học sinh điền đúng, đủ thông tin trong hồ sơ ĐKDT nhằm tránh các sai sót không đáng có. Đơn cử như việc viết hoa chữ ‘N – H’ cũng dễ gây nhầm lẫn. Từ đó mã trường, tên trường ĐH cũng có thể sẽ khác, Học viện Nông nghiệp có thể nhầm lẫn thành Học viện Ngân hàng”, ông Toản lưu ý.

Ngoài ra, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các nhà trường cần tuyên truyền tới các em đăng kí mua hồ sơ ĐKDT theo đúng biểu mẫu mà Bộ GD&ĐT quy định. Tránh trường hợp mua các hồ sơ biểu mẫu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến ghi sai thông tin cá nhân, giới tính và tên mã trường, cụm thi của thí sinh.

Công tác ôn luyện, dạy phụ đạo cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi THPT quốc gia 2018 các trường cần thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP về cấm dạy thêm học thêm.

“Nếu dạy cần phải dựa trên tinh thần tự nguyện và đồng ý của phụ huynh học sinh, tuyệt đối không được cắt xén chương trình chính khóa”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Bình Luận Facebook