Du học ngành Y dược có những thuận lợi và khó khăn gì?

Du học Y dược là mơ ước của tất cả các sinh viên Việt Nam bởi vì điều kiện học tập nước ngoài rất tốt cho chúng ta phát triển bản thân. Thế nhưng, đi du học ngành Y dược sẽ vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với tất cả du học sinh.

Du học mơ ước của sinh viên Việt Nam

Mặc dù ở Việt Nam, chương trình giáo dục Y học khá mạnh mẽ và có sự đầu tư phát triển thế nhưng sinh viên vẫn nuôi một mơ ước được đi du học ở nước ngoài. Đây là mơ ước chính đáng của các bạn bởi nhiều nước có điều kiện kinh tế phát triển hơn chúng ta nên điều kiện học tập chắc chắn sẽ cao hơn từ cơ sở vật chất đến chương trình học.

Một thực trạng dễ dàng nhận thấy đó là sinh viên Việt Nam luôn tìm mọi cơ hội để có thể  trở thành một du học sinh. Săn học bổng du học, tham gia các cuộc thi với hi vọng sẽ được tài trọ học bổng du học nước ngoài. Nhiều bạn sinh viên gia đình có điều kiện thì tham gia du học tự túc nhưng không phải bạn nào cũng may mắn có đủ các điều kiện đó vì du học khá tốn kém và cần nhiều yếu tố khác.

Theo như thống kê hiện nay tỉ lệ sinh viên du học ngày càng tăng nhất là đối với ngành y dược. Chất lượng sinh viên du học cũng cao và có xu hướng trở về phục vụ cho đất nước chúng ta. Đây là một tín hiệu tốt và là điều kiện tốt để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Những thuận lợi và khó khăn đối với sinh viên du học ngành Y Dược

Tuyển sinh

Khi tham gia du học ngành Y Dược ở nước ngoài bạn có cơ hội được tiếp xúc với phương pháp giảng dạy hiện đại, tiên tiến của nhiều nước trên thế giới. Được áp dụng vào chương trình đào tạo hiện đại, khoa học, lượng tri thức vĩ mô. Sinh viên du học ngành Y dược ở nước ngoài luôn có phản hồi tốt về chất lượng giảng dạy ở đó.

Trở thành du học sinh là cách giúp bạn nâng cao tầm hiểu biết của mình. Du học để có cơ hội để tiếp cận với những thiết bị khoa học, kỹ thuật tiên tiến một cách dễ dàng thông qua các trang thiết bị giảng dạy và học tập hiện đại. Nhất là đối với lĩnh vực Y dược thì các bạn có thể thấy sự cần thiết của công nghệ lớn lao như thế nào. Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin thì sinh viên Việt khi đi du học trở về đều có sự tiếp thu về công nghệ nhanh hơn nhiều so với sinh viện học tập tại Việt Nam.

Chắc chắn một thời gian dài theo học ở nước ngoài bạn sẽ được tiếp cận với nền văn hóa mới, lối sống mới nhờ đó mà chúng ta tiếp thu được những điều hay để hoàn thiện bản thân mình, hoàn thiện nhân cách.

Tuy nhiên, du học đối với ngành Y Dược cũng có nhứng khó khăn nhất định. Đầu tiên phải nói đến là là khó khăn về kinh tế. Đi học ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Đức,…thì mức chi phí cho mỗi năm học rất cao, cao gấp mấy lần so với chi phí học tập tại Việt Nam. Vì thế mà không phải ai cũng vươn tới được ước mơ đi học y ở nước ngoài.

Đòi hỏi chất lượng đầu vào và đầu ra của sinh viên trường Y trên thế giới rất cao, ví dụ như nước Đức, mỗi năm lượng sinh viên tốt nghiệp trường Y rất thấp, phải đảm bảo tiêu chí khá cao mới có thể nhận bằng tốt nghiệp. Vì vậy mà những bạn sinh viên muốn học Y ở nước bạn cần phải cân nhắc kỹ năng lực của bản thân mình.

Ở Việt Nam, tiêu chí tuyển sinh đại học Y cũng cao, với bạn nào không đủ khả năng theo học đại học thì có thể học cao đẳng. Cao đẳng Y TPHCM hoạt động nhiều năm, có điều kiện tốt cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên trình độ từ Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ nên chắc chắn không cần lo lắng gì vào chất lượng giảng dạy của trường.

Bình Luận Facebook