Điểm liệt tốt nghiệp THPT năm 2019 được bao nhiêu?

Điểm liệt tốt nghiệp là mức điểm giới hạn xem xét thí sinh có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia được Bộ quy định trong quy chế thi. Vậy năm 2019 điểm liệt là bao nhiêu?

Điểm liệt kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 là bao nhiêu?

Dựa vào quy chế tuyển sinh năm 2019 của Bộ giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay có một vài thay đổi. Không chỉ về công tác chấm thi để đảm bảo tính nghiêm ngặt mà còn về cách tính điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên mức điểm liệt tốt nghiệp vẫn giữ nguyên với môn thi và các thành phần thi trắc nghiệm là 1 điểm.

Điểm liệt tốt nghiệp THPT năm 2019 là bao nhiêu?

Cụ thể trong khoản 4 điều 1 Thông tư 04/2018/TT -BGDĐT sửa đổi và bổ sung khoản 1 điều 38 thông tư 04/2017/TT – BGDĐT đã quy định các điều kiện mà thí sinh phải đáp ứng để được công nhận tốt nghiệp:

  • Thí sinh có đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia mà không bị kỷ luật hủy kết quả bài thi
  • Các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt từ 1 điểm trở lên ( được tính theo thang điểm 10)
  • Điểm xét tốt nghiệp được tính từ 5 điểm trở lên

Với những thông tin trên có thể kết luận: Điểm liệt THPT Quốc gia 2019 vẫn được tính là 1,0 điểm.

Điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 có nhiều sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh. Do vậy các bạn cần phải biết những điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2019.

Dưới đây là công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT, các bạn thí sinh cùng lưu ý nhé:

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2019

Với kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 năm nay, các bạn thí sinh phải hoàn thành 4 bài thi bao gồm 3 bài thi độc lập là Toán – Văn – Ngoại ngữ và 1 bài thi tự do thí sinh tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội.

  • Với những thí sinh theo chương trình GDTX thì các bạn phải hoàn thành 3 bài thi mà không bao gồm môn Ngoại ngữ.
  • Thí sinh không bị hủy kết quả bài thi do vi phạm quy chế thi và bị kỷ luật…
  • Điểm thi của tất cả các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được lấy điểm xét tốt nghiệp đều phải trên 1,0 điểm ( được tính theo thang điểm 10). Trường hợp nếu thí sinh có 1 môn thi trong bài thi khoa học hay 1 trong 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn hay ngoại ngữ bị điểm liệt thì thí sinh đó cũng không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp.
  • Cụ thể nếu thí sinh đăng ký xét và công nhận tốt nghiệp bằng 2 bài thi khoa học nhưng lại có 1 môn trở lên bị điểm liệt hay 1 trong 3 môn thi bắt buộc là Toán – Văn hay ngoại ngữ bị điểm liệt thì thí sinh đó cũng không được công nhận tốt nghiệp.

Để tăng cơ hội xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng, các bạn thí sinh có thể chọn đăng ký dự thi 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trong đó điểm thi của tổ hợp môn nào cao hơn thì sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019 theo như quy định tại khoản 1 điều 3 Thông tư 04/2017/ TT- BGDĐT. Tuy nhiên với thí sinh khi đăng ký thi cả hai tổ hợp môn trên phải tham gia đầy đủ, nếu bỏ một tổ hợp môn thi thì sẽ không được công nhận tốt nghiệp. Các bạn thí sinh cần phải lưu ý thêm về điều này.

Trường hợp thí sinh đăng ký hai tổ hợp môn thi để xét và công nhận tốt nghiệp nhưng có 1 môn trong bài thi hoặc 1 môn thi bắt buộc Toán – Văn – Ngoại ngữ bị dính điểm liệt tương đương với 1 điểm cũng không đủ điều kiện được xét tốt nghiệp. Nếu các môn thi bắt buộc như Toán – Văn – Ngoại ngữ không bị dính điểm liệt nhưng lại có ít nhất 1 môn thi trong 1 bài thi Khoa học bị dính điểm liệt. Hệ thống tính điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy bài thi không bị dính điểm liệt để xét và công nhận tốt nghiệp cho những thí sinh đó.

Tối thiểu thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia phải tham dự 3 môn là Toán – Văn – Ngoại ngữ và 1 tổ hợp môn thi khoa học.

Tóm lại, mặc dù trong quy chế thi THPT năm 2019 có rất nhiều điểm mới nhưng về quy định điểm liệt thi THPT Quốc gia 2019 không thay đổi. Cụ thể vẫn là 1 điểm như mọi năm. Nhưng vẫn có nhiều cơ hội để thí sinh có thể được đậu tốt nghiệp nếu bị dính điểm liệt.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 vừa đi qua, giờ đây các bạn thí sinh đang rất ngóng chờ điểm. Với kết quả được Bộ giáo dục công bố, phần nào các bạn đã tính được điểm của mình. Và chắc hẳn những thông tin về điểm liệt tốt nghiệp vừa được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược HCM chia sẻ trên đây đã giúp các bạn chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đón nhận kết quả thi THPT Quốc Gia 2019. Chúc tất cả các bạn thí sinh đạt được kết quả cao!

Bình Luận Facebook