Chương trình đào tạo cao đẳng xét nghiệm y học như thế nào?

Ngành Xét nghiệm Y học đóng góp một vai trò quan trọng trong nền Y học hiện đại ngày nay. Rất nhiều thí sinh mong muốn học ngành này nhưng vẫn còn băn khoăn về chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm Y học như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về ngành Xét nghiệm Y học hiện nay

Ngành Xét nghiệm Y học hiện nay có tính ứng dụng khá cao, việc sử dụng các trang thiết bị máy móc có công nghệ hiện đại nhằm giúp phân tích được các mẫu bệnh phẩm khác nhau thông qua máu, nước tiểu, dịch…Thông qua kết quả xét nghiệm sẽ cung cấp những bằng chứng để chứng minh được tình trạng bệnh lý hiện tại, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán tình trạng bệnh lý để đưa ra phương hướng điều trị bệnh nhanh chóng, kịp thời.

chương trình đào tạo cao đẳng xét nghiệm y học
Chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm Y học

Một vài thống kê cho thấy hiện nay có đến 70% kết quả chẩn đoán được dựa trên kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Mục đích chính của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là giúp chẩn đoán, phát hiện bệnh và đưa ra hướng điều trị, tiên lượng về tình trạng bệnh. Hiện nay, việc xét nghiệm không chỉ được áp dụng với bệnh nhân mà kể cả những người có sức khỏe bình thường cũng có thể làm xét nghiệm để tầm soát bệnh. Cụ thể những người làm việc trong ngành Xét nghiệm y học được gọi chung là Kỹ thuật viên Xét nghiệm.

Khung chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm Y học

Với nhu cầu thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm Y học hiện nay, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đề ra chỉ tiêu đào tạo ngành học này cho các trường hệ Cao đẳng. Cụ thể trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hiện nay đang thực hiện đề án tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Y học năm 2019 với phương thức xét tuyển học bạ. Những thí sinh mong muốn học ngành này tại trường, đều phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
  • Thí sinh không Vi phạm pháp luật, không nằm trong thời gian thi hành án.

Phương thức xét tuyển này đã mở ra cơ hội lớn cho rất nhiều bạn thí sinh mong muốn học ngành này nhưng không đủ khả năng để học tại các trường Đại học, kể cả những bạn sinh viên có học lực trung bình yếu cũng có thể học được.

Vậy ngành Cao Đẳng Xét nghiệm Y học đào tạo những gì? Chương trình đào tạo Cao Đẳng Y học Xét nghiệm tại trường hiện nay đang được xây dựng đúng theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức Y Dược chuẩn nhất. Trong đó chương trình đào tạo luôn được đề cao từ khâu tuyển sinh Cao đẳng Y Dược đến khâu phân lịch đào tạo để thí sinh được bắt nhịp với kiến thức nhanh nhất. Còn đối với ngành Xét nghiệm y học, sinh viên sẽ được đào tạo kỹ thuật thuộc về các lĩnh vực như Hóa sinh, ký sinh trùng, vi sinh, huyết học…

Những kiến thức trong chương trình học đại cương như Ngoại ngữ, tin học, lý luận chính trị, nghiên cứu khoa học, toán xác suất thống kê, Dịch tễ, Dược lý chuyên ngành…

Bên cạnh đó, sinh viên tại trường còn được rèn luyện  những kỹ năng cần thiết trong ngành thông qua các buổi học ngoại khóa, những buổi tập huấn rèn luyện kỹ năng nâng cao như: Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, cách quản lý thời gian và đặc biệt là biết cách đổi mới trong công việc.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học là gì?

Vấn đề việc làm luôn nhận được khá nhiều sự quan tâm. Gần đây, có rất nhiều câu hỏi gửi về cho ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược HCM “ Học Cao đẳng Xét nghiệm Y học TPHCM ra  làm gì?”. Theo đó, các bạn thí sinh khi theo học hoặc đang có ý định học ngành này đều không phải băn khoăn về vấn đề việc làm. Cơ hội cho những bạn học ngành này khá hấp dẫn, cụ thể như sau:

chương trình đào tạo cao đẳng xét nghiệm y học tphcm
Tuyển sinh Cao Đẳng Xét nghiệm Y học TPHCM năm 2019

 – Là người trực tiếp tổ chức, hướng dẫn, đón tiếp và chuẩn bị trước cho bệnh nhân khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm.

– Thực hiện những kỹ thuật ngành nghề để xác định những loại vi sinh vật, kí sinh trùng gây bệnh qua phân tích dịch, máu, nước tiểu. Bên cạnh đó còn thực hiện công tác truyền máu an toàn, kiểm tra hiệu quả trong việc điều trị thuốc.

– Trực tiếp pha hóa chất và thuốc thử đồng thời chuẩn bị những phương tiện và dụng cụ cần thiết trong việc làm xét nghiệm.

– Các kỹ thuật viên Xét nghiệm sẽ phân tích để đưa ra kết quả xét nghiệm nhằm trợ giúp cho các bác sĩ lâm sàng.

– Sử dụng thành thạo mọi trang thiết bị máy móc, nhằm phục vụ trong quá trình xét nghiệm.

– Những Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có kinh nghiệm và trình độ cao sẽ là người hướng dẫn trực tiếp cho các Kỹ thuật viên khác đồng thời tham gia vào quá trình nghiên cứu khoa học và phát triển lĩnh vực chuyên ngành.

Với những công việc đa dạng liệt kê ở trên, các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ được làm việc ở đâu?

  • Ở trung tâm xét nghiệm hay các phòng khám Đa khoa 
  • Là giảng viên tại trường Đại học hoặc Cao đẳng có chuyên ngành đào tạo Xét nghiệm Y học.
  • Làm việc tại các cơ quan hay tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, có chế độ dinh dưỡng tốt và nâng cao vấn đề an toàn thực phẩm.
  • Làm việc tại những phòng xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hoặc huyện, Viện vệ sinh dịch tễ,…
  • Làm việc tại Khoa Xét nghiệm của những bệnh viện từ cấp trung ương đến cơ sở

Năm 2019, trường Cao Đẳng Y Dược HCM xét tuyển ngành học này với mức học phí Cao đẳng Xét nghiệm y học là 900.000 đồng và có rất nhiều chương trình hỗ trợ, miễn giảm học phí cho các bạn sinh viên.

Qua bài viết về chương trình đào tạo Cao Đẳng Xét nghiệm Y học hiện nay, hi vọng các bạn đã có những kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề nào khác, hãy để lại câu hỏi bên dưới để được giải đáp nhé.

Bình Luận Facebook