• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Chất lượng tuyển sinh sẽ ra sao khi các trường cứ lần lượt “xé rào”?

Chất lượng tuyển sinh sẽ ra sao khi các trường cứ lần lượt “xé rào”?

Những ngày gần đây khi các trường lần lượt công bố phương án tuyển sinh của mình thì đã gây ra hàng loạt những bàn tán xôn xao xung quanh sự việc chất lượng tuyển sinh sẽ ra sao khi các trường cứ lần lượt “xé rào” trong công tác tuyển sinh của mình?

Xé rào trong công tác tuyển sinh

“Xé rào” trong công tác tuyển sinh

Những ngày gần đây, có lẽ vấn đề các trường “xé rào” trong công tác tuyển sinh của mình đã khiến dư luận xôn xao và không khỏi lo lắng khi hàng loạt trường đã đi ngược hẳn lại quy chế tuyển sinh trước đây. Cụ thể là những ngành đặc thù khoa học tự nhiên lại xét tuyển đầu vào bằng tổ hợp các môn xã hội và ngược lại.

Ví dụ như, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai có nhiều ngành xét tuyển cả tổ hợp môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân cho những ngành đào tạo như: Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật xây dựng.

Trường Đại học Nam Cần Thơ cũng tuyển tổ hợp khối C (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) cho các ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Bất động sản.

Bên cạnh đó, những ngành đặc thù khác là kiến trúc và thiết kế nhưng nhiều trường cũng tuyển sinh các tổ hợp môn không có môn năng khiếu, như tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học; Toán- Ngữ văn- Tiếng Anh; hoặc tuyển sinh các ngành công nghệ sinh học bằng tổ hợp không có môn Sinh, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm không có môn Hóa…

Trước thực trạng đáng ngại này, ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Theo như Quy chế tuyển sinh năm 2018 và Luật Giáo dục đại học thì năm nay, các trường được quyết định trong phương án tuyển sinh. Tuy nhiên, các trường chỉ biết quyền của mình mà không biết đến những quy định trong tuyển sinh đối với các trường. Bên cạnh đó, một số trường xét tuyển những tổ hợp môn không liên quan đến ngành đào tạo là vì lợi nhuận, vì tuyển sinh. Nếu trường tuyển những thí sinh học các ngành khoa học xã hội vào học các ngành khoa học tự nhiên, còn ngành tự nhiên học xã hội hoặc ngành năng khiếu mà không cần… năng khiếu sẽ vất vả cho thí sinh”.

Ông Khuyến nói thêm: “Việc các trường tuyển sinh như vậy là vơ vét thí sinh, người học vào một thời gian sẽ không thể theo nổi chương trình mà bỏ hoặc ra trường với  tấm bằng vô giá trị. Điều đó sẽ tiêu tốn thời gian, tiền bạc của xã hội”.

Cần phải cạnh trạnh bằng chất lượng

Cần phải cạnh tranh công bằng trong tuyển sinh

Cần phải cạnh tranh công bằng trong tuyển sinh

Đứng trước thực trạng “xé rào” trong công tác tuyển sinh của các trường. Thầy Nguyễn Văn Minh – trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ: với cách tuyển sinh đi ngược như thế này là các trường đang cố gắng vơ bèo vạt tép học viên cho trường mình. Như vậy sẽ không đảm bảo được chất lượng đầu vào cũng như chất lượng tuyển sinh. Riêng trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh đầu vào các ngành cao đẳng Điều dưỡng, dược, xét nghiệm, hộ sinh,… theo phương thức xét học bạ THPT các môn truyền thống.

Để giải quyết tình trạng truyển sinh “xé rào” của một số trường làm ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, ông Khuyến cho rằng: Về phía cơ quan quản lý nhà nước cần có hướng dẫn phương thức tuyển sinh cho các trường. Đồng thời, xã hội cần có ý kiến trước những phương án tuyển sinh “lệch lạc” của một số trường. Từ đó, các trường sẽ có những hành xử đúng mực để nâng cao chất lượng đào tạo.

Ông Trần Danh Chứ, Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội nêu quan điểm: “Hiện xu thế tuyển sinh của các trường gặp nhiều khó khăn nên một số trường thông báo tuyển sinh một số ngành đào tạo có tổ hợp môn trái ngược, đó là giải pháp cố tình thu hút thí sinh. Tôi không ủng hộ biện pháp này của một số trường. Những thí sinh có năng khiếu ngành xã hội mà lại xét tuyển vào những ngành kinh tế cũng gặp khó khăn trong quá trình học. Từ đó, ảnh hưởng đến chất lượng lao động của xã hội”.

Ông Chứ cũng khuyên các thí sinh: “Thí sinh cũng không nên tin vào lời quảng cáo của một số trường mà đăng ký xét tuyển vào những ngành nghề không phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân. Theo đó, thí sinh cần dựa vào thế mạnh đạo tạo, uy tín của các trường để lựa chọn những ngành nghề phù hợp”.

Bên cạnh đó, các em học sinh cũng phải thật tỉnh táo trong lựa chọn nghành học của mình. Tránh trường hợp vào được nhưng không ra được dẫn đến tốn tiền bạc, công sức và thời gian của chính mình.

Bình Luận Facebook