• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Cấp nhầm thuốc phá thai cho thai phụ lỗi không phải do phần mềm

Cấp nhầm thuốc phá thai cho thai phụ lỗi không phải do phần mềm

Liên quan đến việc cấp nhầm thuốc cho thai phụ ở Tiền Giang, lãnh đạo Trung Tâm Y tế Tân Phước, Tiền Giang cho rằng sai xót từ phần mềm của VNPT. Trước sự việc đó, Đại diện VNPT tỉnh Tiền Giang đã lên tiếng khẳng định phần mềm của đơn vị này hoạt động bình thường, không có lỗi trong việc thể hiện tên và hàm lượng thuốc.

Phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ ở Tiền Giang

Phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ ở Tiền Giang

Đại diện VNPT khẳng định cấp nhầm thuốc không phải do phần mềm

Liên quan đến vụ việc cấp nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ tại Trung tâm y tế huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, sau khi lãnh đạo Trung tâm này cho rằng sự nhầm lẫn trên là do lỗi phần mềm của VNPT cung cấp, thì ngay trong chiều ngày 3/4  Đại diện VNPT tỉnh Tiền Giang đã lên tiếng khẳng định phần mềm của đơn vị này hoạt động bình thường, không có lỗi trong việc thể hiện tên và hàm lượng thuốc.

Theo đại diện VNPT Tỉnh Tiền Giang, đơn thuốc của tất cả các thai phụ trên phần mềm vẫn thể hiện các thông số bình thường. Trong đó đáng chú ý là phần mềm thể hiện rõ loại thuốc là Miprotone 100mg, chứ không phải là thuốc Misoprostol 200mcg.

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang trong thông cáo ngày hôm nay cũng khẳng định nguyên nhân xảy ra sự cố là do nhân viên Khoa dược và Khoa sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc. Phía Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Tiền Giang xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm theo quy định.

Phát nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai

Chiều tối ngày 2/4, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn số 1781/BYT- BM-TE gửi Sở Y tế Tiền Giang về việc xác minh và báo cáo thông tin các trường hợp phát thuốc Misoprostol 200 mcg có tác dụng phá thai cho thai phụ để dưỡng thai tại Trung tâm y tế huyện Tân Phước.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Tiền Giang khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên, gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em) trước 17h ngày 5/4. Sở Y tế Tiền Giang cần yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc; Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành. Đồng thời công văn cũng chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.

Tại sao có sự nhầm lẫn trong việc phát nhầm thuốc?

Cần phải cẩn trọng trong khi cấp phát thuốc

Cần phải cẩn trọng trong khi cấp phát thuốc

Theo cô Minh Anh – giảng viên cao đẳng Dược Trường cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết: sự việc đáng buồn ở trên xảy ra có thể do vì nhiều tên thuốc, biệt dược có tên na ná giống nhau nên việc nhầm lẫn có thể xảy ra. Đặc biệt trên hệ thống máy tính, chỉ cần đánh 1-2 chữ cái đầu thì có thể hiện lên rất nhiều thuốc, nên nếu không thận trọng sẽ chọn nhầm loại thuốc. Nếu bác sĩ viết tay thì khó có thể nhầm lẫn, nhưng nếu điều dưỡng không chú ý, không tập trung thì nhầm lẫn vẫn xảy ra.

Về vấn đề này, BS.Trần Vũ Quang – Khoa sản Bệnh lý (BV Phụ sản Trung ương) cho rằng, việc nhầm lẫn tên giữa loại thuốc này với loại thuốc kia là điều dễ xảy ra và có nguy cơ ngày càng gia tăng. Có nhiều yếu tố góp phần gây ra nhầm lẫn thuốc nhìn gần giống nhau và/hoặc đọc viết gần giống nhau. Trong đó, năm yếu tố cơ bản gây nhầm lẫn các thuốc này gồm có: lỗi nhận thức bằng thị giác, lỗi nhận thức bằng thính giác, lỗi khi ghi nhớ tên thuốc trong thời gian ngắn, lỗi nhập dữ liệu vào máy tính (chọn sai tên thuốc gần giống nhau đã được cài đặt trên phần mềm của bệnh viện).

Cũng theo bác sĩ BV Phụ sản Trung ương, bệnh nhân trước khi sử dụng loại thuốc mới cho mình phải tìm hiểu đầy đủ thông tin của thuốc, hỏi bác sĩ từng loại thuốc được kê. Khi mua thuốc cần đối chiếu, so sánh giữa đơn thuốc và kê đơn của bác sĩ. Bệnh nhân cũng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng về tác dụng, cách dùng, liều lượng, phản ứng phụ… để phòng tránh trường hợp nhầm lẫn và tự bảo vệ mình.

Qua sự việc đáng buồn trên, mỗi dược sĩ cũng cần phải cẩn trọng hơn trong quá trình công tác của mình. Bởi sứ mệnh của các bạn là đang gánh trên vai mình sức khỏe, tính mạng của con người. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng cùng một lúc đến tính mạng của hai người nên dược sĩ cần phải luyện tập cho mình sự tập trung, tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối.

Nguồn: trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Bình Luận Facebook