Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng nên học ngành nào?

Lựa chọn hướng đi như thế nào cho phù hợp với bản thân là điều rất nhiều sinh viên hiện nay đang hoang mang. Vậy năm 2018 nên học Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng?

Với vấn đề này, chúng tôi xin gợi ý cho bạn những tiêu chí sau để có thể có quyết định đúng đắn nhất.

1. Xét tính cách

Liên quan đến tính mạng con người vì thế khi lựa chọn học Cao đẳng Y Dược bạn cần phải có những tính cách sau:

Bạn cần phải nắm chắc kiến thức, nhất là kiến thức chuyên ngành. Không thể ra trường với cái mác Dược sĩ mà làm ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh. Vì lẽ đó, bạn cần theo học tại các cơ sở đào tạo Cao đẳng Dược chuyên nghiệp. Tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu mang tính hàn lâm, kết hợp với tăng số giờ thực hành với thời lượng cân đối với khung lý thuyết, để giúp sinh viên “học đâu chắc đấy” “học tới đâu hiểu tới đó” và thành thạo mọi thao tác, kỹ năng trong nghề ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đó là cơ sở vững chắc giúp bạn không lo bị thất nghiệp, có thể ứng tuyển tại bất kì đơn vị nào.

Nên học cao đẳng dược hay cao đẳng điều dưỡng
Nên học Cao đẳng Dược hay Cao đẳng Điều dưỡng

Kiên nhẫn – Biết cách lắng nghe. Đây là phẩm chất cần có, bởi liệu trình khám chữa bệnh là cả một quy trình, không thể “đốt cháy giai đoạn”. Cũng như, tâm sinh lý của mỗi người bệnh là khác nhau, hay kêu la, phàn nàn về bản thân khi kể bệnh. Chính vì thế, bạn cần biết cách “lắng nghe” những “nỗi đau” của bệnh nhân để có được cách điều trị đúng nhất và nhanh nhất.

Biết cách giao tiếp. Ngoài khám bệnh nói đúng bệnh bạn còn là một người tư vấn dùng thuốc dùng như thế nào cho người bệnh . Luôn tỏ thái độ niềm nở, để bệnh nhân yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Phải có cái Tâm. Nếu không giữ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, người bệnh sẽ là người trực tiếp bị ảnh hưởng. Vì thế, là một người dược sĩ, “lương y như từ mẫu”, bạn cần có cái Tâm trong sáng, biết quan tâm và thương người.

Nếu bạn là một người hội tụ đầy đủ những tính cách trên thì bạn nên theo học Cao đẳng Y Dược TPHCM. Còn Điều dưỡng lại cần phải có những tính cách khác như:

Chăm chỉ: Đây là yếu tố đầu tiên cần có, bởi điều dưỡng viên là người trực tiếp chăm sóc cho người bệnh, hỗ trợ bác sĩ trong công tác điều trị, từ việc nhắc nhở uống thuốc tới thay băng, truyền nước,.. cho người bệnh hàng ngày, hàng giờ. Vì thế, bạn cần yêu nghề và chăm chỉ mới có thể hoàn thành công tác nhiệm vụ của mình tốt nhất.

Kỹ năng ứng xử tốt: Điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của Bác sĩ ngoài việc chăm sóc bệnh nhân, động viên họ để có thể vững tâm trong quá trình điều trị. Bạn phải giao tiếp tốt, cư xử hợp tình hợp lý tránh tình trạng hiểu lầm hoặc có thái độ làm bệnh nhân không hài lòng sẽ khiến họ bất an hơn.

Bình tĩnh: Sẽ có rất nhiều tình huống không thể biết trước được trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Bệnh nhân có thể đột ngột sốc thuốc, chân tay co rút… vì thế ngay lúc này Điều dưỡng viên cần phải biết cách sơ cứu tạm thời trong thời gian chờ Bác sỹ tới.

Biết cách điều phối: Một người Điều dưỡng viên sẽ phải chăm sóc rất nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Vậy nên bạn cần phải biết cách điều phối thời gian hợp lý để hoàn thành tốt công việc được giao.

2 – Cơ hội việc làm

Hai ngành Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng đều là những ngành đào tạo ra những con người hoạt động trong lĩnh vực Y tế chuyên nghiệp. Với tình trạng thiếu hụt nhân lực như hiện nay thì bạn sẽ không phải lo lắng trong quá trình lựa chọn công việc.

Bạn học Cao đẳng Y Dược có thể làm: Dược sĩ trong bệnh viện, Dược sĩ bán thuốc…Cụ thể, học Cao đẳng Dược, Giảng dạy tại các cơ sở có chuyên ngành Y dược…

Nên học cao đẳng điều dưỡng hay cao đẳng dược
Cơ hội làm việc mở rộng cho các bạn sinh viên

Với Cao đẳng Điều Dưỡng, sau khi ra trường, bạn có thể làm: Điều dưỡng viên trong các bệnh viện, quản lý hồ sơ bệnh án, bảo quản thuốc, dụng cụ,…Ngoài ra bạn cũng có thể hoạt động trong các tổ chức y tế cộng đồng.

Dựa trên 2 tiêu chí trên, bạn có thể đánh giá nên học Cao đẳng Dược hay học Cao đẳng Điều Dưỡng phù hợp với bản thân hơn.

 

 

 

 

 

Bình Luận Facebook