Cao đẳng điều dưỡng học những gì?

Trong bối cảnh hiện nay, khi nhu cầu thăm khám và chăm sóc sức khỏe ngày càng nâng cao thì đó là sự tất yếu yêu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng ra đời. Với những điều dưỡng viên đòi hỏi bạn phải có chuyên môn và kỹ thuật cao mới có thể đáp ứng được. Ngoài ra họ còn phải là người luôn am hiểu tâm lý người bệnh. Vậy sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng học những gì để đáp ứng được hết các nhu cầu công việc trên?

Cao đẳng Điều dưỡng học những gì?

Cao đẳng điều dưỡng học những gì
Cao đẳng Điều dưỡng học những gì?

Khi tham gia học Cao đẳng Điều dưỡng, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao cùng kỹ năng chuyên môn để phục vụ công việc sau khi ra trường.

  • Về kiến thức chuyên môn

Sinh viên theo đuổi ngành Cao đẳng Điều dưỡng Hồ Chí Minh sẽ được trang bị những kiến thức Dược lý Điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở sức khỏe, môi trường và vệ sinh để nâng cao sức khỏe

Thực hiện kỹ năng điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc sức khỏe cho người lớn các bệnh nội khoa, nghiên cứu Khoa học Điều dưỡng, Quản lý Điều dưỡng, chăm sóc người bệnh cấp cứu, chăm sóc tích cực

Bổ sung những kiến thức bổ trợ khác như: Chẩn đoán và chăm sóc, chăm sóc các bệnh chuyên khoa, dược lâm sàng, Điều dưỡng…

Được đào tạo cơ bản về Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể trong trạng thái bệnh lý hay bình thường, có những biện pháp cải thiện và duy trì điều kiện sống và bảo vệ, nâng cao sức khỏe.

Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình, hướng dẫn sử dụng thuốc để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả đồng thời lên kế hoạch chăm sóc và phòng ngừa bệnh cho bệnh nhân, gia đình và cả cộng đồng.

Tạo sự an toàn, niềm tin, thoải mái cho bệnh nhân để đảm bảo trong việc chăm sóc liên tục, sơ cứu và đáp ứng với các trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

  • Về thái độ

Đào tạo điều dưỡng viên có tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh tận tâm đồng thời có sự đóng góp, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người bệnh

Học cách tạo niềm tin cho bệnh nhân và tôn trọng quyền của người bệnh

Có ý thức làm việc nghiêm túc, trung thực, khách quan, làm việc có hiệu quả.

  • Về kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp: Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên là trực tiếp giúp đỡ và chăm sóc cho bệnh nhân nên các kỹ năng giao tiếp tốt thực sự rất cần thiết. Hoàn thiện được kỹ năng này, các điều dưỡng viên có thể thấu hiểu được tâm lý, hoàn cảnh, văn hóa của người bệnh. Việc này có vai trò quan trọng trong việc thăm khám, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân dễ dàng hơn

Kỹ năng lắng nghe: Luôn luôn lắng nghe người bệnh là ý thức và trách nhiệm của mỗi điều dưỡng viên nhằm xích gần tư tưởng với bệnh nhân. Thông qua đó, bạn có thể phát hiện được những vấn đề, nhu cầu và mối quan tâm về sức khỏe của người bệnh và nâng cao khả năng điều trị chăm sóc người bệnh hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm: Đặc thù của ngành Điều dưỡng mang tính chất cộng đồng nên trong quá trình làm việc, các điều dưỡng viên phải phối hợp với các bác sĩ, nhân viên y tế khác …để có biện pháp cứu chữa người bệnh hiệu quả và kịp thời nhất. Để thực hiện tốt công việc trên thì trước hết điều dưỡng viên cần phải có những kỹ năng làm việc nhóm như tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, luôn quan tâm, chia sẻ và đồng cảm với người bệnh.

Kỹ năng tự học: Không chỉ riêng ngành Điều dưỡng mà bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi kỹ năng tự học cao. Việc trau dồi kiến thức, học tập và nâng cao trình độ, kỹ năng của bản thân là việc làm thực sự cần thiết đối với bất kỳ một điều dưỡng viên nào.

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Nói đến đây, chắc hẳn các bạn sẽ có nhiều thắc mắc về tuyển sinh ngành Điều dưỡng đúng không nào? Ban tư vấn tuyển sinh khoa Cao đẳng Dược TPHCM giải đáp câu hỏi ngành Điều dưỡng thi khối nào để các bạn nắm rõ hơn nhé.

Cao đẳng điều dưỡng học những gì
Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Trước đây khi nhắc tới các ngành Y Dược thì ai cũng nghĩ đến khối B nhưng với những thay đổi tuyển sinh trong thời gian gần đây, ngành Y Dược được tuyển sinh bởi các tổ hợp môn dưới đây:

  • Khối B00: Toán – Hóa – Sinh
  • Khối D07: Toán – Hóa – Anh
  • Khối C08: Văn – Hóa – Sinh
  • Khối A00: Toán – Lý – Hóa

Theo đó, các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ những lợi thế của mình trong từng tổ hợp môn để tăng tỉ lệ trúng tuyển của mình. Trước khi đăng ký xét tuyển các bạn cần phải tìm hiểu thông tin tuyển sinh của từng trường về các khối trên để có sự lựa chọn hợp lý nhé.

Tuy nhiên nếu theo học Cao đẳng Điều dưỡng thì bạn không cần băn khoăn Ngành Điều dưỡng thi khối nào. Bởi theo quy chế thi do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề ra, tất cả các trường Cao đẳng Y Dược HCM thực hiện đề án tuyển sinh tất cả các bạn thí sinh có đủ điều kiện tốt nghiệp THPT ở bất kỳ khi nào. 

Vậy Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM học mấy năm? Năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng với thời gian đào tạo chung là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy của Bộ giáo dục. 

Những thông tin trên đây nhằm giúp các bạn giải đáp câu hỏi .Cao đẳng Điều dưỡng học những gì? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy để comment bên dưới để được giải đáp nhé. 

 

Bình Luận Facebook