Cách phòng tránh đường huyết tăng cao trong dịp Tết

Mỗi khi Tết đến xuân về nhiều xáo trộn về chế độ sinh hoạt hàng ngày nhất là trong ăn uống. Khiến nhiều người bị tiểu đường có thể bị đường huyết tăng cao. Dưới đây là những sai lầm cần sửa.

Ăn nhiều miến

Nhiều người tiểu đường sẽ không biết tránh các thức ăn chứa nhiều đường. Họ hiểu sai lệch khiến cho đường huyết tăng cao. Thay vì ăn bánh chưng nhiều họ sẽ ăn nhiều miến. Bởi miến là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết. Do đó, nếu ăn quá nhiều miến vào dịp Tết, không chỉ khiến chỉ số đường huyết sau ăn của người tiểu đường tăng cao mà còn tăng nguy cơ nhập viện sau Tết. Các chuyên gia Bộ y tế cho biết, thông thường, tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường nhập viện sau Tết thường cao hơn gấp 1,5 lần so với ngày thường.

Ăn nhiều bánh kẹo, trái cây khô, nước hoa quả

Tết đến nhà nào cũng có nhiều bánh kẹo, hoa quả sấy, mứt … để tiếp đãi khách đến chơi nhà. Đây được coi là một trong những nét đẹp từ xa xưa.

Cách phòng tránh đường huyết tăng cao trong dịp Tết

Nhiều người tiểu đường quan niệm ăn 1 chút bánh, kẹo hay uống 1 ly nước hoa quả cũng không sao. Vì vậy họ mặc nhiên sử dụng mà không biết một loại bánh kẹo có chỉ số đường huyết rất cao. Còn nước hoa quả do đã loại bỏ hoàn toàn hàng rào chất xơ nên tốc độ hấp thu đường vào máu tăng gấp nhiều lần so với việc ăn nguyên miếng.

Chính những sai lầm này cho đường huyết của người tiểu đường tăng lên với tốc độ không phanh và khiến họ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đột quỵ.

Sử dụng đồ uống có ga, đồ uống chứa cồn

Vào dịp Tết, bên cạnh bánh kẹo, rượu, bia và các loại nước ngọt có ga là đồ uống được nhiều nhà chuẩn bị để thiết đãi bạn bè, người thân. Các loại đồ uống này đều có chỉ số đường huyết rất cao, người tiểu đường nên hạn chế dùng. Tuy nhiên vì nể, vì ngại và vì sự nhiệt tình của người thân, bạn bè mà rất ít người tiểu đường có thể từ chối sử dụng những loại đồ uống này vào Tết, đặc biệt là nam giới.Uống nhiều rượu bia vào ngày Tết không chỉ làm cho đường máu của người tiểu đường tăng vọt mà còn làm cho huyết áp tăng cao đột ngột, khiến họ phải đối mặt với biến chứng nguy hiểm, thậm chí đột quỵ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Đảm bảo sức khỏe ngày Tết

Lười luyện tập

Vào dịp Tết, do bận rộn với việc đón tiếp khách, chuẩn bị cơm Tết, chúc Tết họ hàng mà rất nhiều người tiểu đường không thể sắp xếp thời gian tập thể dục. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho đường huyết của họ tăng cao.Mẹo giúp người tiểu đường ăn Tết không lo tăng đường huyết

Theo các chuyên gia y tế trường cao đẳng y dược Sài Gòn : Với những xáo trộn trong sinh hoạt và vận động ngày Tết, người tiểu đường rất khó khăn trong việc áp dụng 1 chế độ dinh dưỡng, vận động và dùng thuốc hợp lý. Tuy nhiên, nếu biết cách, chúng ta vẫn có thể kiểm soát đường huyết.

Về ăn uống: trước mỗi bữa ăn, người tiểu đường nên ăn rau trước khi ăn các món chứa tinh bột như cơm, bánh chưng… để tạo thành hàng rào chất xơ cản trở hấp thụ đường vào ruột. Nên hạn chế đồ uống có ga, đồ uống có cồn.

Bình Luận Facebook