Các phương pháp trị liệu phục hồi chức năng hiện nay

Hiện nay các phương pháp trị liệu phục hồi chức năng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất trong phương pháp này đó là hồi phục các chức năng của cơ thể mà không cần dùng đến thuốc. Mỗi đối tượng bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp khác nhau. Hãy cùng tham khảo thêm nhé.

Để chọn được phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất, người bệnh cần phải được thăm khám bởi các bác sĩ có chuyên môn sâu. Dưới đây, các thầy cô các Trường Cao Đẳng Y Dược ở Sài Gòn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về 5 phương pháp này nhé.

5 phương pháp trị liệu phục hồi chức năng phổ biến nhất

 1. Phương pháp vận động trị liệu cho bệnh nhân

Là một trong những phương pháp trị liệu Phục hồi chức năng được áp dụng khá phổ biến hiện nay, vận động trị liệu mang lại khá nhiều lợi ích như sau:

 • Tăng cường sức mạnh cho các cơ cũng như sức bền của cơ thể. Đồng thời tăng dần khả năng chịu đựng.
 • Giúp phục hồi và duy trì khả năng vận động của khớp
 • Giúp điều hòa vận động thêm cho người bệnh.
phương pháp trị liệu phục hồi chức năng
Các phương pháp trị liệu phục hồi chức năng

 

Thực hiện phương pháp này, các kỹ thuật viên phải thực hiện các kỹ năng cơ bản như:

 • Vận động thụ động: phương pháp này thực hiện với người bệnh không thể tự thực hiện được các động tác. Vai trò của kỹ thuật viên lúc này giúp hỗ trợ, duy trì sự vận động của các khớp, chống teo cơ cứng khớp đồng thời hạn chế được các cơn đau do vận động.
 • Vận động chủ động có trợ giúp: Phương pháp này áp dụng với những người bệnh có thể tự thực hiện được động tác nhưng còn gặp một vài khó khăn. Lúc này, kỹ thuật viên hay người nhà bệnh nhân đôi khi có thể sử dụng công cụ hỗ trợ cho người bệnh tốt nhất.
 • Vận động chủ động: phương pháp này được áp dụng khi bệnh nhân thực hiện được các động tác trong đó các kỹ thuật viên cần phải khuyến khích bệnh nhân duy trì tập luyện lặp đi lặp lại.
 • Vận động phối hợp động tác: Người bệnh phối hợp nhiều động tác trong một hay nhiều bài tập khác như như đạp xe, thể dục
 • Vận động có trở lực: Đây là bước tiếp theo khi bệnh nhân đã thực hiện được động tác, người hướng dẫn viên sẽ giúp đỡ bệnh nhân tự tập và có thêm vật nặng, kéo theo lò xo.

Mặc dù phương pháp vận động trị liệu khá phổ biến nhưng với mỗi tình trạng của đối tượng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng cách khác nhau, giúp khắc phục được những điểm yếu của người bệnh. Cụ thể phương pháp này được áp dụng với những đối tượng sau đây:

 • Bệnh nhân bị viêm đau dây thần kinh, chèn ép rễ thần kinh, người bị ức chế cơn đau do đau cơ.
 • Người bị co cứng cơ hay bị teo cơ
 • Người bị liệt hay kích thích dẫn truyền thần kinh sẽ giúp tăng cường tuần hoàn.
 • Phương pháp này còn giúp phục hồi cơ bắp sau tập luyện hay bị lao động nặng.

2. Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sử dụng tác nhân cơ – động học kéo giãn

Kéo giãn là một phương pháp dùng đến lực cơ học để tác động lên cột sống theo chiều dọc, giúp làm giãn các khoang đốt sống. Phương pháp này mang lại kết quả điều trị chuẩn xác nhất, cụ thể một số công dụng như sau:

 • Giúp điều chỉnh lệch khớp đốt sống và cột sống, đồng thời điều chỉnh lại cong vẹo cột sống và giảm đau do chèn ép thần kinh
 • Làm giảm lực nội đĩa đệm khi hai đốt sống kế nhau có khoảng cách tách ra xa. Làm tăng dung dịch thấm vào đĩa đệm đồng thời tăng cường dinh dưỡng đĩa đệm và thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi.

Phương pháp trị liệu phục hồi chức năng này được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Bệnh nhân bị cong vẹo cột sống, thoái hóa đĩa đệm cột sống cổ và lưng
 • Bệnh nhân bị đau cột sống hay bị chèn ép rễ thần kinh
 • Người bệnh bị lồi hay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng.

3. Phương pháp trị liệu cơ động học – nắn chỉnh

Nắn chỉnh cột sống là một trong những phương pháp vật lý trị liệu được thực hiện tại vị trí cột sống nhằm điều chỉnh và di chuyển khớp của đốt sống vượt qua khỏi vị trí thông thường của nó. Tác dụng chính của phương pháp này là làm giảm đau lưng vùng thấp, chữa đau nhức cổ, nhức đầu. Bên cạnh đó nó còn giúp cải thiện được chức năng thể chất và thúc đẩy được sự phục hồi của cơ thể.

Những bước thực hiện phương pháp này như sau:

 • Giúp làm mềm các cơ bắp bị co rút
 • Nắn chỉnh các khớp về lại vị trí tự nhiên của nó
 • Giúp giải phóng thần kinh và các mạch máu bị chèn ép, điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh. 

4. Phương pháp vật lý trị liệu cơ động học – xoa bóp

Các phương pháp trị liệu phục hồi chức năng
Các thao tác trị liệu phục hồi chức năng

Xoa bóp cũng là một phương pháp trị liệu Phục hồi chức năng dựa trên hành động kích thích cơ học lên các mô mềm bằng cách kéo giãn nhịp nhàng để mang lại những tác dụng sau đây:

+ Làm tăng độ mềm dẻo cơ, giảm kích thích cơ, giảm đau, tăng tuần hoàn, khôi phục sự linh động của khớp.

+ Tác dụng lên hệ cơ: tăng dòng máu tới cơ, giảm loạn dinh dưỡng sau chấn thương và tăng tầm vận động cơ cho người bệnh.

+ Tác dụng phản xạ: kích thích cơ quan cảm giác dưới da giúp tăng tuần hoàn máu cho bệnh nhân.

+ Tác dụng giảm đau nhờ vào các kỹ thuật trong xoa bóp sẽ tác động lên khả năng ức chế cơn đau của bệnh nhân.

+ Tác dụng chuyển hóa: tăng lượng oxy và dưỡng chất, tăng quá trình thải độc tố.

+ Tác dụng tuần hoàn: xoa bóp trị liệu làm giãn mao mạch, giãn mạch bạch huyết làm tăng thể tích máu và dòng máu.

Có thể nói đây là phương pháp giúp bệnh nhân giảm được chứng căng thẳng mệt mỏi một cách nhanh chóng và toàn diện.

5. Các phương pháp trị liệu bằng các tác nhân vật lý

Có nhiều phương pháp trị liệu Phục hồi chức năng bằng các tác nhân vật lý. Mỗi một phương pháp áp dụng với đối tượng bệnh nhân khác nhau. Dưới đây phải kể đến các phương pháp như: Sử dụng sóng siêu âm trị liệu, sử dụng sóng ngắn để vật lý trị liệu, sử dụng từ trường để trị bệnh, sử dụng laser để chiếu ngoài, điều trị laser nội mạch, sử dụng tia hồng ngoại… 

Hiện nay, Trường Cao Đẳng Y Dược HCM đã và đang tuyển sinh, đào tạo ngành Cao đẳng Phục hồi chức năng năm 2019 cùng với một số ngành học khác. Theo đó, khi học tại trường, các thí sinh cần phải đáp ứng tiêu chí đã tốt nghiệp THPT. 

Trên đây bài viết đã tổng hợp các phương pháp trị liệu Phục hồi chức năng ở Việt Nam. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được thông tin hữu ích nhất về ngành học. 

Bình Luận Facebook