Các hình thức phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện nay

Ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng sử dụng những phương pháp vật lý trị liệu, vận động cơ học, nhiệt, …để tác động làm giảm tổn thương và phục hồi thương tật để bệnh nhân nhanh chóng hòa nhập được với xã hội. Ngành học này gồm nhiều hình thức. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu các hình thức Phục hồi Chức năng nhé.

Tổng quan ngành Cao đẳng Phục hồi Chức năng hiện nay

Tìm hiểu về tâm lý những người bị tàn tật, thương tật, thầy cô trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng 2019 cho biết: Họ không chỉ bị tổn thương về thể xác mà tinh thần cũng luôn có suy nghĩ tiêu cực nếu không được quan tâm đúng cách. Do vậy, ngành Phục hồi chức năng ra đời nhằm giúp họ hồi phục về cả thể xác lẫn tinh thần giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng để trở thành những người có ích cho xã hội.

các hình thức phục hồi chức năng
Tổng quan ngành Cao đẳng Phục hồi Chức năng năm 2019

Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng tphcm học những gìĐể làm được điều đó, các kỹ thuật viên vật lý trị liệu phải là những chuyên gia về động tác, sử dụng nhuần nhuyễn các liệu pháp vận động và liệu pháp vật lý nhằm giúp cho người bị tổn thương hoặc bị chẩn đoán tổn thương do chấn thương, bệnh tật khôi phục và có thể duy trì được khả năng vận động cơ bản như đi, đứng, ngồi…Ngoài ra còn phòng tránh được những biến chứng giúp họ có một cuộc sống sinh hoạt tự lập.

Không chỉ vậy, các kỹ thuật viên còn phải là người chuyên gia về tâm lý, am hiểu tâm sinh lý người bệnh để có thể động viên, giúp đỡ họ có thêm ý chí, nghị lực điều trị bệnh. Mục tiêu của ngành học này còn là giúp người bệnh nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống, cộng động bằng sinh hoạt hàng ngày.

Tổng hợp các hình thức Phục hồi Chức năng hiện nay

  1. Hình thức phục hồi chức năng tại viện

Hình thức phục hồi tại viện được thực hiện tại các trung tâm phục hồi chức năng, đã được nước ta áp dụng trong nhiều năm qua với những bệnh nhân sẽ phải rời xa nơi họ đang sinh sống. Vì vậy số lượng người tham gia phục hồi chức năng tại các trung tâm này chiếm số lượng rất ít chỉ khoảng 3-5%.

Tại viện được trang bị đầy đủ những dụng cụ, thiết bị cần thiết cũng như nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên trị liệu có kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề cao để có thể thực hiện được những ca phục hồi khó. Ngoài những điểm tốt thì mặt khác nó còn nhiều khuyết điểm như chứa nhiều điều chưa phù hợp với tiêu chí phục hồi cho người bệnh tại các địa phương. Chẳng hạn ngành học này chỉ chú trọng phục hồi về thể chất mà chưa có sự kết nối về mặt xã hội cộng với giá thành cao. Do vậy, các trung tâm này thường để nghiên cứu và chữa trị cho những trường hợp người bệnh bị tàn tật cần phục hồi khó.

  1. Hình thức phục hồi chức năng ngoại viện

Ưu điểm của hình thức Phục hồi Ngoại viện là bệnh nhân không phải di chuyển đến các trung tâm thực hiện kỹ thuật mà các kỹ thuật viên trị liệu sẽ tận nơi để chữa trị với các dụng cụ và trang thiết bị cần thiết nhất. Chính ưu điểm này giúp người bệnh không mất nhiều thời gian, công sức mà các bác sĩ lại chữa trị được cho nhiều người với chi phí phải chăng.

Các hình thức phục hồi chức năng hiện nay
Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Phục hồi Chức năng TPHCM năm 2019

Mặc dù hình thức này mang lại nhiều điểm thuận lợi trên những cũng tồn tại khá nhiều khó khăn như: thiếu dụng cụ, trang thiết bị chuyên nghiệp, kỹ thuật viên không đủ và những trường hợp phải sử dụng liệu pháp trị liệu ở trình độ cao còn nhiều hạn chế.

  1. Hình thức phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Hình thức Phục hồi chức năng này dựa trên nguyên tắc: Gia đình người bệnh sẽ được các kỹ thuật viên tại các cơ sở y tế truyền dạy các phương pháp phục hồi chức năng. Người tàn tật sẽ được phục hồi ngay trước cả cộng đồng bằng những kỹ thuật thích nghi. Hình thức này mang lại khá nhiều lợi ích là người bệnh sẽ không phải di chuyển xa, đỡ tốn kinh phí mà lại được hòa nhập với cộng đồng và xã hội

Những đối tượng tham gia vào hình thức này khá đa dạng: gia đình người tàn tật, người tàn tật, các chính quyền, tổ chức đoàn thể. Đây là hình thức Phục hồi chức năng có số lượng người tham gia và được phục hồi nhiều nhất lên đến 85% có ý nghĩa khoa học, nghiên cứu, nhân văn cao. Mặt khác thì phương pháp này cũng khó thực hiện được những ca bệnh khó. 

Trên đây ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y dược TPHCM đã chia sẻ tới các bạn các hình thức phục hồi chức năng cơ bản được áp dụng nhiều hiện nay.

Bình Luận Facebook