• Trang chủ »
  • Tin tức »
  • Bệnh u não là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh u não hiệu quả

Bệnh u não là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh u não hiệu quả

Bệnh u não thường không để lại những dấu hiệu đặc trưng, do vậy nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bệnh qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh u não là gì?

Theo các dược sĩ của các Trường Cao Đẳng Dược TP HCM, Bệnh u não là tình trạng các tế bào bất thường tăng trưởng trong não. U não bao gồm 2 loại là u não lành tính và u não ác tính. Cả hai loại u não này đều ảnh hưởng đến các tế bào khiến cho bào bị tổn thương và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh u não gây ra những cơn đau đầu

Hiện nay, bệnh u não liên quan đến ung thư có mức độ tử vong cao nhất với bệnh nhân trong độ tuổi từ 14 đồng thời là nguyên nhân tử vong thứ 2 của bệnh nhân dưới 20 tuổi. Bệnh u não ở trẻ em hiện nay khá nguy hiểm vì sự phát triển của khối u sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển và hoàn thiện não bộ ở trẻ. Ngay cả khi đã được điều trị thì trẻ vẫn bị suy giảm nhận chắc và đối diện với những di chứng nặng nề suốt đời.

Những dấu hiệu bệnh u não thường gặp

Bệnh u não có những dấu hiệu không đặc trưng, do vậy người bệnh thường chủ quan trong việc đi khám nếu thấy những dấu hiệu bất thường cho cơ thể. Cho đến khi phát hiện thì bệnh đã khá nặng, người bệnh sẽ phải đối diện với những triệu chứng bệnh u não như sau:

Đau đầu thường xuyên

Dấu hiệu cảnh báo bệnh u não đầu tiên là đau đầu, bệnh nhân luôn cảm thấy đau đầu dữ dội nhất là vào buổi sáng với mức độ tăng dần. Nguyên nhân được xác định là do khối u chiếm chỗ trong hộp sọ làm tăng áp lực trong sọ não.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Tình trạng tăng áp lực sọ não khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy buồn nôn và nôn mửa, nhất là sau khi ngủ dậy. Người bệnh sẽ đi kèm triệu chứng mệt mỏi và mất sức. Tình trạng này rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác về đường tiêu hóa nên dễ bị bỏ qua. Người bệnh sẽ bị đau đầu liên tục kèm theo tình trạng buồn nôn, nôn ói.

Rối loạn thị giác

Tình trạng u não phát triển được một thời gian thì khối u sẽ làm ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của bệnh nhân khiến cho họ bị khó nghe, nhìn mờ, giảm thị lực và nhìn đôi.

Tình trạng nói lắp hay khó nói

Nếu như khối u xuất hiện sau não thì có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của người bệnh, khiến cho bệnh nhân bị khó nói hay nói lắp.

Chân tay yếu

Một trong những dấu hiệu u não người bệnh cần chú ý đó là tình trạng mất sức lực, giảm cảm giác cánh tay và yếu đi rõ rệt. Nếu đó là tình trạng khối u ảnh hưởng đến não phải thì chân trái và tay trái sẽ bị yếu dần và ngược lại, nếu khối u ảnh hưởng đến não trái thì tay phải và chân phải cũng sẽ bị tác động.

Ngoài những dấu hiệu trên thì người bệnh cũng phải chú ý đến triệu chứng lú lẫn, mất thăng bằng hay động kinh…Qua đó hãy đi thăm khám sớm để có phương án điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh u não hiệu quả

Những dấu hiệu bệnh u não thường khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Cụ thể nó chỉ được phát hiện thông qua biện pháp và những hỗ trợ kỹ thuật như siêu âm não, Chụp X – Quang, chụp cắt lớp điện toán, ghi từ trường não, chụp cắt lớp não bằng cách phát positron, ghi điện não, ghi xạ hình não và chụp cộng hưởng MRI…

Một số phương pháp điều trị bệnh u não hiệu quả như: phẫu thuật, dùng thuốc Corticoid, điều trị bằng tia phóng xạ, sử dụng hóa chất hay liệu pháp miễn dịch…Tùy vào tình trạng bệnh ở mỗi người sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Với trường hợp bị bệnh u não ác tính thì có thể được chỉ định phối hợp 2 đến 3 phương pháp điều trị cùng lúc để hiệu quả hơn.

Do vậy khi thấy bất kể những dấu hiệu cảnh báo bệnh u não hay triệu chứng trong cơ thể bất thường thì hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh kịp thời.

Tuy nhiên bất kỳ phương pháp điều trị não nào cũng có thể gây tổn thương các tế bào và mô lành, do vậy chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên triệu chứng tác dụng phụ còn bao gồm các vị trí của khối u, loại u và phạm vi điều trị bệnh. Tùy cơ địa của mỗi người sẽ gặp những triệu chứng tác dụng phụ khác nhau mà người bệnh cần biết để đối phó với chúng.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin về bệnh u não và phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận Facebook