Bệnh tan máu bẩm sinh phát bệnh khi nào? Có chữa khỏi được không?

Tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền rất phổ biến hiện nay. Bệnh khá nguy hiểm nhưng nếu được điều trị và kiểm soát biến chứng tốt thì người bệnh vẫn có thể sống cuộc sống bình thường. Nhiều người thắc mắc “ bệnh tan máu bẩm sinh phát bệnh khi nào? Có chữa khỏi được không?” Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh

Tan máu bẩm sinh còn có những tên gọi khác như bệnh thiếu máu bẩm sinh, thiếu máu Thalassemia hay thiếu máu di truyền. Khi mắc phải bệnh này, người bệnh sẽ bị tán huyết, hồng cầu vỡ, khi đó sắt trong hồng cầu sẽ phóng thích vào máu, gây thiếu máu nhưng thừa sắt.

Triệu chứng của bệnh tan máu bẩm sinh

Bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền nên không thể được điều trị khỏi, người bệnh cần phối hợp điều trị triệu chứng suốt đời để ngăn tình trạng biến chứng.

Bệnh tan máu bẩm sinh phát bệnh khi nào?

Theo thầy cô các trường Cao Đẳng Dược HCM, thời gian phát bệnh tan máu bẩm sinh tùy thuộc vào mức độ bệnh ở mỗi người. Cụ thể dưới đây:

Mức độ bệnh ở thể nhẹ:

Với bệnh tan máu bẩm sinh nhẹ thì người bệnh không có những triệu chứng lâm sàng. Bệnh chỉ phát tác khi phụ nữ ở thời kỳ mang thai, kinh nguyệt hay bị chấn thương mất nhiều máu…Thời điểm này, người bệnh sẽ có những biểu hiện da xanh xao, mệt mỏi, thiếu tập trung…Nếu đi làm xét nghiệm thì có thể thấy giảm hụt lượng huyết sắc tố trong cơ thể.

Mức độ bệnh trung bình:

Khi mắc bệnh ở thể trung có nghĩa là chuỗi globin trong cơ thể bị suy giảm, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng lâm sàng thiếu máu nhẹ hoặc trung bình. Ở giai đoạn này thì đứa trẻ khi sinh ra vẫn bình thường như bao trẻ khác nhưng bệnh tan máu bẩm sinh sẽ phát ra khi trẻ từ 3 – 6 tuổi.

Theo đó khi bệnh không được điều trị đầy đủ và kịp thời thì người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng như gan to, lách to, sỏi mật và xạm da. Ở độ tuổi trung niên, người bệnh sẽ phải đối mặt với những bệnh xơ gan, đái tháo đường và bệnh suy tim…Tuy nhiên trường hợp này nếu như được truyền đủ máu và thải sắt ra ngoài cơ thể đều đặn thì vẫn có thể sống bình thường.

Mức độ bệnh nặng:

Bệnh nhân nếu bị bệnh nặng thì sẽ phát bệnh từ 5 – 6 tháng tuổi, với những dấu hiệu như mũi tẹt, xương trán, xương hàm trên nhô, xương chẩm dồ ra. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ phải đối diện với chứng phát triển thể chất chậm, tâm thần và vận động.

Người bệnh có thể đối diện với nguy cơ tử vong ngay sau sinh nếu bị suy tim thai, hay thiếu máu nặng.

Bên cạnh những dấu hiệu ở trên, thì người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với những biểu hiện khác như bàn tay, chân nhợt nhạt, xanh xao, vàng mắt, khuôn mặt người bệnh bị biến dạng do các xương sọ phải tăng hoạt động máu khiến trán , xương hàm nhô ra, mũi tẹt…Tùy vào cơ địa mỗi người sẽ có những biểu hiện thiếu máu khác nhau.

Nhiều người thắc mắc rằng “ bệnh tan máu bẩm sinh sống được bao lâu?” Theo đó thì tùy vào thể bệnh mà người mắc phải nặng hay nhẹ. Hay phụ thuộc vào việc đáp ứng điều trị ở người bệnh khác nhau sẽ có thời gian sống khác nhau. Người bệnh khi phát hiện ra thì hãy đi thăm khám để được điều trị triệu chứng, hạn chế được nguy cơ biến chứng thì sẽ kéo dài được tuổi thọ.

Bệnh tan máu bẩm sinh có chữa được không?

Bệnh tan máu bẩm sinh khó chữa nhưng dễ phòng

Hiện nay bệnh tan máu bẩm sinh chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu những phương pháp điều trị hiện nay là điều trị triệu chứng suốt đời. Đa số người bệnh phải điều trị thiếu máu bằng phương pháp truyền máu. Với những bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh nặng thường bị ứ sắt nặng thì người bệnh phải thải sắt bằng thuốc uống và thuốc tiêm. Với những trường hợp truyền máu ít hiệu quả hay do lá lách to quá thì bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt lách để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học Kỹ thuật, những bệnh nhân bị thiếu máu bẩm sinh có thể được điều trị bằng cách thay hệ tạo máu khác của một hệ gên bình thường. Đây là phương pháp ghép tế bào gốc từ một người có bộ gene tạo máu bình thường để ghép cho bệnh nhân. Tuy nhiên thì rất ít người bệnh có đủ điều kiện để được ghép tế bào gốc bởi nguồn cho hạn chế mà chi phí ghép rất cao. Trường hợp được ghép thì nguy cơ thải ghép cũng rất hơn.

Việc điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tuy có khó khăn nhưng đây là bệnh rất dễ phòng ngừa. Theo đó người bệnh nên đi tham khảo chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng đầy đủ từ các bác sĩ để hạn chế bệnh tốt nhất nhé.

Bình Luận Facebook